Ubuntu server và lợi ích tuyệt vời cho người dùng | Windows hay Ubuntu

Ubuntu server và lợi ích tuyệt vời cho người dùng | Windows hay Ubuntu

Ubuntu server và lợi ích tuyệt vời cho người dùng | Windows hay UbuntuUbuntu server và lợi ích tuyệt vời cho người dùng | Windows hay UbuntuUbuntu server và lợi ích tuyệt vời cho người dùng | Windows hay Ubuntu

ubuntu server

Ubuntu đã đưa Linux trở thành một phiên bản hệ điều hành nổi tiếng nhưng lại ít ai biết được tầm lợi hại của Ubuntu dưới phiên bản của một Server.

Đang xem: Định nghĩa ubuntu server là gì, 10 lý do bạn nên sử dụng hđh ubuntu

Ubuntu server ngày càng khẳng định được vị trí của mình nhờ vào các ưu điểm vượt trội. Để tìm hiểu rõ hơn về hệ điều hành này, hãy cùng TLT Vietnam tham khảo bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu chung về ubuntu server

1. Ubuntu Server là gì?

Định nghĩa này được biết đến là một hệ điều hành máy tính của bản phân phối Linux thông dụng. Nhưng ngoài việc đó, phiên bản Ubuntu Server thực sự đang mang lại cho người dùng một trải nghiệm tuyệt vời.

*

Đây được xem là một phiên bản hệ điều hành khác hẳn so với các phiên bản Ubun tiêu chuẩn bạn từng biết, được tạo ra nhằm hỗ trợ cho việc hoạt động của mạng lưới (network) và dịch vụ (service).

Hệ điều hành được sử dụng để chạy trên các file server đơn giản vì nó đang hoạt động trong 5000 node cloud. Khác với phiên bản Desktop, phiên bản Ubuntu Server không bao gồm việc giao diện đồ họa đối với người dùng. Bạn có thể tìm hiểu và thấy được sự khác nhau về giao diện giữa 2 phiên bản này.

2. Phân biệt Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

Điểm chung xuất phát từ việc đều là những hệ điều hành cung cấp cho bạn một phần mềm mã nguồn mở tự do (FOSS) cho phép người dùng được tự do chạy, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm.

Như đã nói ở trên, sự khác nhau cơ bản giữa hai phiên bản này chính là Ubuntu Desktop cung cấp cho người dùng một giao diện đồ họa trong khi phiên bản Server thì không. Ngoài ra, còn có một số điểm khác biệt sau chúng ta cần phân biệt rõ:

Ubuntu Desktop:

– Theo như truyền thống, Ubun Desktop bao gồm các ứng dụng phù hợp cho các công việc thông thường như hệ thống phần mềm văn phòng, phần mềm multimedia phục vụ nghe, nhìn, record và web browser.

– Cài đặt Ubun Desktop giống như việc cài đặt phần mềm.

Ubuntu Server:

Ubuntu Server cũng cung cấp như các phiên bản tiêu chuẩn của Linux, nhưng tập trung hơn vào các yêu cầu cho servers, như tăng thêm các phần mềm máy tính cho email server, file server, web server và samba server.

– Cài đặt bản Server khác với cài đặt bản Ubun Desktop, thay vào đó bạn phải dùng một menu qui trình điều khiển.

Vì sao Ubuntu server lại được ưa chuộng?

Ubuntu vốn có nguồn gốc từ tiếng châu Phi cổ, nghĩa là “tình người”. Cụm từ này mang đến một triết lý sâu sắc về tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Với ý nghĩa đó, hệ điều hành Ubuntu ra đời nhằm mục đích chia sẻ và tạo ra những đóng góp lớn về công nghệ cho thế giới.

Đến nay, có rất nhiều người đã và đang sử dụng hệ điều hành vì những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại:

1/ Hoàn toàn miễn phí

Ubuntu hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể vào trang chủ của Ubuntu để download Ubuntu. Cách cài đặt Ubuntu server vào máy tính cũng tương đối dễ dàng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chỉnh sửa tùy ý, sao chép hoặc cải tiến nó với giấy phép từ GNU GPL.

2/ Ít tốn tài nguyên phần cứng

Ubuntu hoạt động khá hiệu quả và tiêu tốn cực ít dung lượng phần cứng. Điều này sẽ gia tăng tốc độ hoạt động của các máy tính đồng thời tăng hiệu suất hệ thống. Do đó, nếu đang sở hữu một chiếc laptop hoặc desktop có cấu hình yếu thì bạn nên chọn cài đặt hệ điều hành Ubuntu.

*

3/ Ubuntu server có tính bảo mật cao

Theo nhận định của nhiều chuyên gia về công nghệ thì cơ chế bảo mật của Ubuntu cao hơn so với Windows. Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở và được hỗ trợ bởi một cộng đồng rộng lớn trên thế giới.

Chính vì thế nên khi Ubuntu server có bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào thì người dùng sẽ lập tức nhận được bản cập nhật vá lỗi trong thời gian ngắn.

4/ Khả năng tương thích cao

Khi cài đặt Ubuntu, bạn sẽ được cung cấp hầu như toàn bộ các driver cần thiết để máy tính có thể hoạt động ổn định. Nếu các driver gặp vấn đề, người dùng cũng có thể khắc phục lỗi thông qua các bản update được cập nhật thường xuyên.

5/ Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

Hệ điều hành Unbuntu sở hữu một kho ứng dụng hỗ trợ cực kỳ lớn và hầu hết đều miễn phí.

Xem thêm: Chốt Công Nợ Tiếng Anh Là Gì ? Bạn Đã Biết Tất Cả Về Công Nợ Chưa?

6/ Chạy được nhiều ứng dụng trên Windows

Ubuntu server tương thích với khá nhiều phần mềm và tựa game trên Windows như: Photoshop, game Dota,…. Tuy vẫn tồn tại một vài hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng nhưng tiện ích này đã phần nào cho thấy khả năng mở rộng mạnh mẽ trong tương lai của hệ điều hành Ubuntu.

Sự khác biệt giữa Windows và hệ điều hành Ubuntu là gì?

Windows sở hữu giao diện rất đẹp mắt, ấn tượng với khả năng tùy biến cao. Bên cạnh đó còn nhiều ưu điểm khác như là dễ dàng thao tác, điều khiển.

Trong khi đó, giao diện của Ubuntu lại khá truyền thống và đơn giản với thanh launcher nằm bên trái và taskbar ở phía trên màn hình máy tính. So với Windows thì Ubuntu có vẻ biết lắng nghe ý kiến của người dùng hơn khi đưa ra nhiều sự lựa chọn thay đổi giao diện trong các phiên bản cập nhật của mình.

*

1/ Khả năng hỗ trợ phần mềm và tính an toàn hệ thống

Hiện này, hầu hết tất cả các phần mềm trên thế giới đều được tạo ra để hỗ trợ hệ điều hành Windows. Đây là một điểm cộng rất lớn, khiến người dùng cảm thấy yêu thích nó.

Tuy nhiên chính việc này cũng khiến Windows trở nên kém an toàn. Do tính phổ biến rộng rãi nên nguy cơ máy tính Windows bị nhiễm các phần mền độc hại như Trojan, Virus, Keylogger, Adware… cũng tăng cao.

Dù Microsoft đã cố gắng cải thiện bằng Windows Defender nhưng theo nhiều đánh giá của người trong ngành thì công cụ này vẫn còn khá yếu. Nó buộc người dùng phải cài đặt thêm phần mềm diệt virus của một bên thứ ba.

Ngược lại, hệ điều hành Ubuntu không quá phổ biến như Windows. Chính vì thế nên có rất ít phần mềm virus có thể chạy trên hệ điều hành này. Tính bảo mật và an toàn dữ liệu của người dùng vì thế cũng được nâng cao.

Tuy nhiên, Ubuntu không hỗ trợ nhiều phần mềm như Windows nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi cài đặt. Đối với một số ứng dụng như Cốc Cốc, Youtube Video Downloader, game Truy Kích,… bạn sẽ không thể sử dụng phần mềm gốc mà phải cài các phiên bản thay thế (tính năng thường bị hạn chế).

2/ Quá trình cài đặt

Sau khi cài xong hệ điều hành Windows, để có thể sử dụng được, bạn còn phải cài đặt thêm rất nhiều tiện ích, phần mềm đi kèm khác như driver phần cứng, phần mềm diệt virus,… Công đoạn cài đặt này tốn khá nhiều công sức và thời gian.

Trong khi đó, việc cài đặt hệ điều hành Ubuntu lại rất đơn giản. Người dùng có thể lập tức sử dụng máy ngay sau khi quá trình cài đặt hoàn tất. Họ không cần phải sử dụng thêm bất kỳ phần mềm, ứng dụng nào khác.

3/ Tiêu hao tài nguyên phần cứng

Xét về yếu tố này thì Ubuntu server một lần nữa lại chiếm ưu thế. Ubuntu ít tiêu hao tài nguyên phần cứng hơn so với Windows. Ubuntu có thể nâng cao hiệu suất làm việc của hệ thống. Có thể tránh các tình trạng máy bị đơ, giật một cách hiệu quả.

4/ Bản quyền và chi phí

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới nhưng mức giá của nó lại khá cao. Để cài đặt Windows 10, bạn cần phải bỏ ra chi phí là 119 USD. Chính vì vậy, thay vì trả tiền, nhiều người đã sử dụng các bản Win crack trên internet để tiết kiệm hầu bao.

Tuy nhiên, những phiên bản như thế đôi khi tiềm ẩn các nguy cơ về virus, an toàn bảo mật. Trong khi đó, Ubuntu server vừa đảm bảo an toàn, vừa cho phép người dùng cài đặt miễn phí.

Sử dụng Ubuntu, bạn hoàn toàn sẽ không phải trả bản quyền và đương nhiên cũng không cần crack. Thậm chí, nhà cung cấp Ubuntu còn tạo mã nguồn mở để người dùng tự chỉnh sửa hệ điều hành theo mong muốn của mình.

5/ Chọn hệ điều hành Windows hay Ubuntu?

*

Sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở đang là xu hướng chung của xã hội. Tuy vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng Ubuntu server đã khẳng định được lợi thế của mình thông qua các ưu điểm vượt trội như: Độ an toàn cao, ít tốn dung lượng hệ thống, cài đặt đơn giản,…

Điểm duy nhất khiến hệ điều hành này “lép vế” trước Windows là tính phổ biến. Hiện nay, có nhiều phần mềm vẫn chưa hoạt động hiệu quả trên Ubuntu. Do đó, hãy tìm hiểu xem các phần mềm mà mình định dùng có tương thích tốt trên hệ điều hành này hay không trước khi quyết định cài đặt.

Xem thêm: Động Cơ Của Vinastas Là Gì, Phải Tìm Ra Ai Đứng Sau Vinastas

Đặc biệt nếu bạn là lập trình viên thì Ubuntu là một phần không thể thiếu. Khi đăng ký thuê hosting Linux, nhiều nhà cung cấp lựa chọn cài đặt Ubuntu lên máy chủ của mình.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hệ điều hành Ubuntu. Nếu bạn không muốn tiếp tục là một công dân xài bản crack Windows đầy hiểm nguy về mặt bảo mật thông tin, Ubuntu server chắc chắn là sự lựa chọn tốt hơn nhiều. Hãy tìm hiểu thêm về hệ điều hành này và thử sử dụng nó nhé!

✪HIỆU QUẢ LAN TỎA NIỀM TIN✪

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *