Hiệu ứng Tyndall là sự tán xạ ánh sáng khi một chùm ánh sáng đi qua một chất keo . Các hạt huyền phù riêng lẻ phân tán và phản xạ ánh sáng, làm cho chùm tia có thể nhìn thấy được. Hiệu ứng Tyndall lần đầu tiên được mô tả bởi nhà vật lý thế kỷ 19 John Tyndall.

Đang xem: Hiệu Ứng tyndall là gì và những Ứng dụng của nó trong vật lý và hóa học

Lượng tán xạ phụ thuộc vào tần số của ánh sáng và mật độ của các hạt. Cũng như tán xạ Rayleigh, ánh sáng xanh bị hiệu ứng Tyndall tán xạ mạnh hơn ánh sáng đỏ. Một cách khác để xem xét nó là ánh sáng có bước sóng dài hơn được truyền qua, trong khi ánh sáng có bước sóng ngắn hơn bị phản xạ bằng cách tán xạ.

Kích thước của các hạt là yếu tố phân biệt dung dịch keo và dung dịch thực sự . Đối với một hỗn hợp là một chất keo, các hạt phải có đường kính từ 1-1000 nanomet.

Ví dụ về Hiệu ứng Tyndall

Chiếu chùm đèn pin vào ly sữa là một minh chứng tuyệt vời cho hiệu ứng Tyndall. Bạn có thể muốn sử dụng sữa tách béo hoặc pha loãng sữa với một chút nước để bạn có thể nhìn thấy ảnh hưởng của các hạt keo lên chùm sáng.Một ví dụ về cách hiệu ứng Tyndall tán xạ ánh sáng xanh có thể được nhìn thấy trong màu xanh lam của khói từ xe máy hoặc động cơ hai thì.Chùm đèn pha có thể nhìn thấy trong sương mù là do hiệu ứng Tyndall. Các giọt nước phân tán ánh sáng, làm cho chùm đèn pha có thể nhìn thấy được.Hiệu ứng Tyndall được sử dụng trong các thiết lập thương mại và phòng thí nghiệm để xác định kích thước hạt của sol khí.Kính trắng hiển thị hiệu ứng Tyndall. Tấm kính có màu xanh lam, nhưng ánh sáng chiếu qua nó lại có màu cam.

Xem thêm: Visual Art Là Gì ? Tầm Ảnh Hưởng Của Visual Art Trong Thiết Kế

Màu xanh của bầu trời là kết quả của sự tán xạ ánh sáng, nhưng đây được gọi là tán xạ Rayleigh chứ không phải hiệu ứng Tyndall vì các hạt liên quan là các phân tử trong không khí. Chúng nhỏ hơn các hạt trong một chất keo. Tương tự, sự tán xạ ánh sáng từ các hạt bụi không phải do hiệu ứng Tyndall vì kích thước các hạt quá lớn.

Hãy tự mình thử

Hòa bột hoặc tinh bột ngô trong nước là một minh chứng dễ dàng về hiệu ứng Tyndall. Thông thường, bột mì có màu trắng đục (hơi vàng). Chất lỏng có màu hơi xanh lam vì các hạt phân tán ánh sáng xanh lam nhiều hơn màu đỏ.

Xem thêm: Bí Quyết Kiểm Soát Chỉ Số Triglyceride Là Gì, Bí Quyết Kiểm Soát Chỉ Số Triglyceride

Nguồn

Thị giác màu của con người và màu xanh lam chưa bão hòa của bầu trời ban ngày “, Glenn S. Smith, Tạp chí Vật lý Hoa Kỳ , Tập 73, Số 7, trang 590-597 (2005).Sturm RA & Larsson M., Di truyền màu và kiểu mống mắt người, Tế bào hắc tố sắc tố Res , 22: 544-562, 2009.

*

*

*

*

*

Deutsch Español Français Italiano Türkçe tiếng việt Nederlands български Suomi Bahasa Melayu српски العربية português 日本語 Русский язык čeština ภาษาไทย Bahasa Indonesia हिन्दी polski slovenčina Українська dansk Svenska ελληνικά magyar 한국어 român

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *