Hiện nay, tỷ giá được niêm yết dưới dạng đồng tiền yết giá đứng trước, đồng tiền định giá đứng sau. Khi chuyển tiền hay nộp tiền vào tài khoản ngoại tệ, ta luôn cần biết tỷ giá thế nào. Vậy tỷ giá là gì? Có các loại tỷ giá nào, hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

Đang xem: Tỷ giá là gì, các loại tỷ giá phổ biến

Trong thị trường đồng tiền yết giá có nhiều biến động như hiện nay, tỷ giá là gì luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đứng trước nền kinh tế của các nước trên thế giới hiện nay, tỷ giá đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tỷ giá là gì?

Trong Farlex Financial Dictionary, tỷ giá được định nghĩa là tương quan sức mua / giá trị giữa hai đồng tiền. Trong Oxford Dictionaries, tỷ giá là giá trị của một đồng tiền khi chuyển đổi sang một đồng tiền khác.

*
*
*
*

Các tỷ giá được sử dụng hiện nay

Tỷ giá liên ngân hàng

Tỷ giá liên ngân hàng là tỷ giá được hình thành trên thị trường liên ngân hàng (thị trường giao dịch chỉ dành riêng chỉ các tổ chức, ngân hàng, doanh nghiệp cỡ lớn), đây là một công cụ để ngân hàng nhà nước kiểm soát tỷ giá mua vào bán ra của các ngân hàng.

Việc chúng ta nắm bắt các yếu tố tỷ giá liên ngân hàng là một điều quan trọng đem đến nhiều lợi ích trong kinh doanh cũng như đầu tư.

Xem thêm: Viral Video Viral Là Gì – Lan Truyền Video Đúng Cách Triệu View

Quy chế của thị trường quy định tỷ giá mua bán giữa các ngân hàng xoay quanh +/- % so với tỷ giá liên ngân hàng do ngân hàng nhà nước công bố. Thông thường thì các tỷ giá ngân hàng sẽ làm cơ sở cho các doanh nghiệp làm tỷ giá hạch toán.

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ là một biến số quan trọng để xác định được tỷ giá ngoại tệ, tùy theo nhu cầu mà người ta lại quan tâm đến một khía cạnh nào đó của tỷ giá ngoại tệ.

Hiện nay có 2 cách xác định tỷ giá ngoại tệ chính đó là:

Xác định tỷ giá ngoại tệ trên cơ sở so sánh cân bằng sức muaXác định tỷ giá ngoại tệ dựa trên cơ sở hàm lượng vàng giữa 2 đồng tiền.

Xã hội ngày nay, với nền kinh tế mở, việc xác định tỷ giá là gì vô cùng quan trọng, vì chúng tác động đến các đối tượng, chủ thể tham gia giao dịch trên thị trường ngoại hối cũng khá sôi nổi và ngày một đông đúc.

Xem thêm: ” Soft Palate Là Gì Trong Tiếng Việt? Nghĩa Của Từ Palate

Tỷ giá thay đổi đồng nghĩa với việc thay đổi cung và cầu trên thị trường. Từ đó, tạo ra hàng loạt tác động lớn không tưởng đến biến số kinh tế như thu thập, quốc dân, thất nghiệp, lạm phát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *