Có thể nói yếu tố nhân lực đóng góp rất nhiều vào sự thành bại của một doanh nghiệp. Chính vì vậy mà quản trị nguồn nhân lực luôn được xem là việc rất quan trọng với các doanh nghiệp. Khi thực hiện công việc quản trị nhân lực, chắc hẳn bạn phải nghe đến thuật ngữ Staff Turnover. Dù vậy Staff Turnover vẫn còn là khái niệm khá mới mẻ nhất là đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý và tuyển dụng nhân lực. Trong bài viết này, gocnhintangphat.com sẽ giải thích cụ thể Staff Turnover là gì và những điều cơ bản bạn cần biết về khái niệm này.

Đang xem: Turnover là gì, nghĩa của từ turnover trong tiếng việt

Mục Lục:

2 2. Những nguyên nhân dẫn đến Staff Turnover5 5. Một số lý do nhân viên nghỉ việc thường gặp6 6. Giải pháp hạn chế tình trạng nghỉ việc của nhân viên

1. Staff Turnover là gì? Turnover Rate là gì?

Staff Turnover là một thuật ngữ trong quản trị nhân lực, nó có nghĩa là lượng nhân viên nghỉ việc. Khi một nhân viên nghỉ việc sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của doanh nghiệp bởi lẽ những công việc mà nhân viên đó đang làm sẽ bị tồn động lại và doanh nghiệp sẽ phải đợi đến khi tuyển được một nhân viên mới để thay thế vị trí đó. Chưa kể thời gian phải đào tạo lại và thời gian để nhân viên mới làm quen với công việc. Ngoài ra, nếu nhân viên đã nghỉ việc giữ vai trò quan trọng trong công ty thì mức độ ảnh hưởng càng trở nên nghiêm trọng.

*

2.2. Đào tạo và phát triển kĩ năng dành cho nhân viên

Tìm được đúng người cho đúng việc, tuy nhiên trong quá trình làm việc vẫn sẽ có những vấn đề phát sinh khiến nhân viên nghỉ việc và điển hình trong số chúng chính là việc đào tạo và phát triển kỹ năng. Bất kỳ nhân viên nào khi ứng tuyển cho một doanh nghiệp cũng đều mong muốn phát triển được bản thân mình, trau dồi và nâng cao kinh nghiệm làm việc. Nếu không đáp ứng được những nhu cầu về phát triển bản thân, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng nhân viên nghỉ việc hay Staff Turnover.

2.3. Hợp đồng, chế độ, mức lương, thưởng và môi trường làm việc

Nguyên nhân cuối cùng dẫn đến tình trạng Staff Turnover chính là vấn đề về Hợp đồng, chế độ, mức lương, thưởng và môi trường làm việc. Nhân viên khi đi làm họ đều quan niệm rằng khi bản thân cống hiến sức lực cho doanh nghiệp thì cũng mong muốn được doanh nghiệp trả công xứng đáng với điều đó. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra, yếu tố lương thưởng, chế độ hay môi trường làm việc đều ảnh hưởng ít nhiều đến sự hài lòng của nhân viên trong một doanh nghiệp và khi bất kỳ yếu tố nào bị ảnh hưởng đều có thể gây ra hiện tượng nhân viên chán nản mà nghỉ việc hay Staff Turnover.

3. Cách tính Turnover Rate – Tỉ lệ thôi việc

Như đã giải thích ở phía trên trong phần định nghĩa Staff Turnover là gì và Turnover Rate thì Turnover Rate là một chỉ số nên sẽ có công thức để tính chỉ số này. Cụ thể, công thức tính Turnover Rate sẽ khác nhau tùy theo mốc thời gian quy định và thường được tính theo tháng hoặc năm.

Tỷ lệ thôi việc hàng tháng (theo %): x100Tỷ lệ thôi việc hàng năm (theo %): x100

Trong đó, L là số nhân viên nghỉ việc (trong tháng hoặc năm) và thông thường các doanh nghiệp sẽ chọn cách tính tỷ lệ thôi việc hàng năm vì khoảng thời gian đủ dài và số liệu đủ lớn. Từ đó giúp các nhà quản lý nhìn thấy được xu hướng của nhân lực trong công ty qua hàng năm từ đó có những thay đổi phù hợp. Ví dụ về cách tính tỷ lệ thôi việc hàng năm: Giả sử một doanh nghiệp sở hữu 65 nhân viên làm việc đầu năm, 75 nhân viên vào cuối năm và trong năm đó có 5 nhân viên nghỉ việc. Như vậy, tỷ lệ thôi việc hàng năm của doanh nghiệp sẽ là:

Turnover rate = <5/(65+75)/2>x100 = <5/70>x100 = 7,14%

*

5.1. Công sức làm việc của nhân viên không được công nhận

Bất kỳ nhân viên nào khi đi làm đều mong muốn doanh nghiệp trả công cho mình xứng đáng với công sức và nỗ lực đã bỏ ra. Đặc biệt với những nhân viên mới vào, họ sẽ làm chăm chỉ hơn mức bình thường, thậm chí có người hy sinh toàn bộ nhu cầu cá nhân để có thể cống hiến cho doanh nghiệp. Tuy nhiên đổi lại những mất mát ấy thì thứ họ cần nhận lại là sự công nhận và đãi ngộ xứng đáng và nếu doanh nghiệp không thể đáp ứng được nhu cầu này, chắc chắn nhân viên sẽ cảm thấy chán nản và dẫn đến ý định nghỉ việc.

Xem thêm: Trà Thảo Mộc Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thảo Mộc Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Thảo Mộc Trong Tiếng Việt

5.2. Nhân viên không nhìn thấy cơ hội phát triển

Trong quá trình làm việc, nhân viên đều muốn bản thân mình trau dồi thêm những kỹ năng hoặc kinh nghiệm để phát triển bản thân hoặc xa hơn là thăng tiến trong sự nghiệp. Với những nhân viên có tố chất lãnh đạo thì mong muốn phát triển và tham vọng thăng tiến sẽ càng rõ ràng hơn. Một khi những nhân viên họ không thấy được cơ hội hoặc tiềm năng phát triển thì chuyện nghỉ việc là điều tất yếu, chỉ sớm hay muộn mà thôi.

5.3. Công việc tạo ra nhiều áp lực

Khi đi làm thì việc phải chịu áp lực là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên vẫn có vài vị trí phải chịu áp lực và rủi ro lớn hơn như là Sales hay nhân viên ngân hàng. Đồng ý rằng áp lực sẽ là một yếu tố để thúc đẩy nhân viên nỗ lực, cố gắng hơn thế nhưng nếu cường độ áp lực quá lớn sẽ phản tác dụng. Áp lực quá lớn sẽ gây ra sự mệt mỏi và chán nản cho nhân viên và nếu tình trạng này kéo dài thì doanh nghiệp hãy chuẩn bị tinh thần đón chờ “cơn bão” nghỉ việc của nhân viên ập đến.

5.4. Mâu thuẫn với sếp và đồng nghiệp

Là một nhà quản trị nhân lực, nếu thấy tình trạng nhân viên cấp dưới của một quản lý nào đó nghỉ nhiều hoặc liên tục chứng tỏ vấn đề đến từ người quản lý. Điều này cũng tương tự với đồng nghiệp và đây được xem là một trong những lý do nghỉ việc phổ biến nhất hiện nay.

6. Giải pháp hạn chế tình trạng nghỉ việc của nhân viên

6.1. Lựa chọn đúng người phù hợp ngay từ khi tuyển dụng

Người ta thường hay nói đúng người đúng thời điểm và điều này hoàn toàn chính xác với khâu tuyển dụng của doanh nghiệp. Bởi lẽ nếu doanh nghiệp có muốn “níu giữ” lại nhân viên thì trước hết phải tuyển đúng người cho đúng vị trí vào đúng thời điểm trước đã. Dù chuyên môn giỏi nhưng nếu người đó không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không được làm đúng chuyên môn của mình thì việc họ ra đi sẽ chỉ là vấn đề về thời gian. Chính vì vậy khi phỏng vấn, nhân sự hãy đảm bảo rằng đã phổ biến đầy đủ những thông tin cần thiết về tính chất công việc, văn hóa doanh nghiệp cho ứng viên để giúp hai bên không còn khúc mắc gì và thoải mái khi làm việc.

Xem thêm: Xét Nghiệm Triple Test Là Gì Và Những Thông Tin Mẹ Bầu Cần Nắm Rõ

*

Staff Turnover là gì? nâng cao trình độ quản trị nhân sự cho lãnh đạo

Lời kết

Nhân lực luôn là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp vậy nên quản trị nhân lực luôn là một công việc thiết yếu. Trong đó Staff Turnover được xem là thuật ngữ cơ bản trong nhân lực tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó, đặc biệt với những ai mới làm quen hoặc chưa biết về quản trị nhân lực. Hy vọng qua bài viết này, gocnhintangphat.com đã cung cấp đầy đủ thông tin để giải nghĩa thuật ngữ Staff Turnover là gì, giải thích về chỉ số Turnover Rate, những nguyên nhân gây ra và biện pháp cho doanh nghiệp/ các nhà quản lý có thể hạn chế hiện tượng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *