Với xét nghiệm triple test, mẹ bầu có thể phát hiện sớm những bất thường bẩm sinh ở thai nhi nếu có. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp các bác sĩ có hướng điều trị tích cực nhất có thể. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn chưa biết xét nghiệm triple test là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm triple test là gì?

Triple test là xét nghiệm cần thiết đối với phụ nữ mang thai, nằm trong nhóm sàng lọc trước sinh giúp phát hiện nguy cơ mắc phải một số dị tật bẩm sinh ở em bé. Cụ thể qua xét nghiệm Triple Test có thể phát hiện được các hội chứng sau: hội chứng Edward, hội chứng Down, Hội chứng Patau, khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần não.

Đang xem: Xét nghiệm triple test là gì và những thông tin mẹ bầu cần nắm rõ

*

Xét nghiệm triple test ở tuần thứ mấy?

Triple test được thực hiện khi thai nhi được 15 – 20 tuần tuổi. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất thì nên thực hiện xét nghiệm vào tuần thai thứ 16 – 18.

Những đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm triple test?

Tất cả phụ nữ mang thai đều cần được thực hiện xét nghiệm này. Đặc biệt, những thai phụ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao sau đây rất cần được xét nghiệm:

Thai phụ trên 35 tuổi. Thai phụ từng bị sảy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân. Gia đình từng có tiền sử sinh con bị dị tật bẩm sinh. Thai phụ bị bệnh tiểu đường thai kỳ và có điều trị bằng insulin. Bị mắc bệnh liên quan đến virus khi mang thai.

Xem thêm:

Người mẹ sinh sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, chứa chất độc hại như tiếp xúc với phóng xạ, hóa chất,…. trong thời kỳ mang thai.

*

Thực hiện Triple test như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu xét nghiệm triple test là gì thì mẹ bầu cần biết quy trình thực hiện như thế nào? Triple test được thực hiện bằng cách đo lượng AFP (alpha fetoprotein), β-hCG (beta-human chorionic gonadotropin) và estriol không liên hợp uE3 (unconjugated estriol) còn gọi là estriol tự do (free estriol) trong máu người mẹ mang thai.

Mẫu máu được mang đi phân tích sau đó được tính toán kết hợp cùng với cân nặng, chiều cao của mẹ, tuổi thai,… để đánh giá nguy cơ các hội chứng Down, Edward hoặc dị tật ống thần kinh của thai ở quý II của thai kỳ.

Các chất sinh hóa trong xét nghiệm này được sản xuất một cách bình thường và xuất hiện ở máu mẹ trong quá trình phát triển của thai và nhau thai. Nếu thai có sự lệch bội lẻ nhiễm sắc thể (aneuploidies) thì nồng độ của các thông số này sẽ thay đổi trong máu mẹ và việc định lượng chúng trong máu mẹ cùng với kết quả siêu âm,… Có thể giúp đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của bé. Triple Test là xét nghiệm giúp khẳng định lại kết quả của phương pháp Double Test.

*

Hướng dẫn mẹ bầu cách đọc kết quả Triple Test

3 chỉ số cơ bản thai phụ cần quan tâm ngay khi có kết quả xét nghiệm triple test là: AFP (alpha fetoprotein), hCG ((beta-human chorionic gonadotropin) và estriol (free estriol):

Nếu hàm lượng AFP (alpha fetoprotein) cao: thai nhi có nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu 1 phần não. Nếu hàm lượng AFP (alpha fetoprotein) thấp, hàm lượng hCG và estriol có những bất thường thì khả năng thai nhi mắc hội chứng Down, hội chứng Edward hoặc các bất thường di truyền khác.

Nếu kết quả xét nghiệm Triple Test có sự bất thường thì thai phụ có thể sẽ được bác sĩ chỉ định làm thủ thuật chọc ối để đưa ra được kết luận chính xác nhất. Tuy nhiên có nhiều mẹ bầu e ngại về các tác dụng phụ thường gặp phải của thủ thuật chọc ối, có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi như: dò ối, sảy thai, sinh non, nhiễm trùng,… Vì vậy, mẹ bầu nên trao đổi kĩ với bác sĩ về vấn đề này.

Hiện nay, phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva (Illumina’s NIPT) là phương pháp được nhiều mẹ bầu tại các nước tiên tiến lựa chọn, thực hiện như một xét nghiệm thường quy bởi độ chính xác của GenEva (Illumina’s NIPT) lên tới 99,9%.

Ngay từ tuần thai thứ 10 cho đến hết thai kỳ, mẹ bầu có thể thực hiện sàng lọc bằng phương pháp này chỉ cần lấy 7-10ml máu mẹ phân tích ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ để sàng lọc các bệnh di truyền cho thai nhi. GenEva (Illumina’s NIPT) giúp phát hiện sớm các hội chứng Down, Edwards, Patau, bất thường nhiễm sắc thể giới tính, một số đột biến vi mất đoạn và tất cả các bất thường số lượng nhiễm sắc thể.

Xem thêm: Vama Là Gì – Vinfast Chính Thức Là Thành Viên Của Vama

*

gocnhintangphat.com – Địa chỉ xét nghiệm sàng lọc trước sinh uy tín nhất hiện nay

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn được thực hiện tại phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế của gocnhintangphat.com tại Việt Nam. Chất lượng được giám sát chặt chẽ, đảm bảo tương đương phòng xét nghiệm tại Mỹ và hạn chế được nhiều rủi ro sai sót khi gửi mẫu ra nước ngoài, có kết quả nhanh chóng… Chuyên gia tư vấn di truyền là PGS.TS sản khoa uy tín, đồng hành với bệnh nhân trong suốt thai kỳ. Chuyển giao công nghệ hoàn toàn từ thiết bị, quy trình, thuật toán bởi Illumina – Tổ chức giải mã gen uy tín với độ chính xác lên đến 99,9%. Hiện nay, gocnhintangphat.com là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận từ Illumina. Thời gian trả kết quả nhanh chóng chỉ từ 5 ngày.

gocnhintangphat.com HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *