Theo triết học Trung Hoa, phong thủy liên quan mạnh mẽ đến sự hưng vượng, họa phúc, suy vong, cát hung, thọ yểu. Chính vì vậy, Tương sinh là gì? Tương vượng là gì? Tương hợp là gì? là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Giải Đáp: tương hợp là gì, nghĩa của từ tương hợp trong tiếng việt

Tương sinh là gì?

*

Quan hệ vòng tròn tương sinh trong ngũ hành

Tương sinh có nghĩa là vật này bồi đắp, nuôi dưỡng cho vật kia lớn mạnh và phát triển, vạn vật nương tựa nhau để cùng sinh trưởng. Chính vì vậy mới tạo nên vòng tròn tương sinh:

Mộc sinh Hỏa: Hỏa lấy Mộc làm chất liệu để đốt. Mộc cháy hết thì Hỏa sẽ tự tắt.Hỏa sinh Thổ: Hỏa sau khi tắt thì vật thể thành trò, tro là Thổ.Thổ sinh Kim: Kim giấu trong đá, sau khi luyện chế thì có thể lấy được kim loại.Kim sinh Thủy: Kim là yếu tố dễ bị nung chảy ở nhiệt độ cao tạo ra dung dịch lỏng tức là ThủyThủy sinh Mộc: Có Thủy nuôi dưỡng thì Mộc càng có thể phát triển.

Xem thêm: Chính Sách Tài Khóa Là Gì Mà Việt Nam Phải Dùng Để Chống Corona?

Hiện nay, một trong những yếu tố ảnh hưởng tới thuật phong thủy lớn nhất đó là màu sắc. Màu sắc thể hiện ở rất nhiều mặt như: trang phục, đồ vật, cảnh vật… Vậy màu tương sinh là gì?

Màu tương sinh là việc lựa chọn màu sắc sao cho hợp với mệnh và tuổi của mình với mục đích mang lại may mắn và thuận lợi trong mọi việc. Cụ thể:

Màu tương sinh của Mệnh Kim là màu vàng rực rỡ hoặc màu trắng tinh khiết.Mệnh Mộc màu tương sinh là màu xanh, màu đen hoặc xanh đen.Màu tương sinh mệnh Thủy: Màu đen và màu trắng.Màu tương sinh mệnh Hỏa: Màu xanh, đỏ hoặc hồng.Mệnh Thổ màu tương sinh: Màu vàng, vàng đất, đỏ, hồng.

Xem thêm: Chi Pu Tên Thật Là Gì – Tiểu Sử Chi Pu Nguyễn Thùy Chi

*

Bảng màu tương sinh mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Tương vượng là gì?

Trong ngũ hành Vượng, Tướng, Hưu, Tù, Tử thì Vượng: là giai đoạn thịnh nhất, phát triển mạnh nhất. Vậy tương vượng là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, tương vượng nghĩa là vật này nuôi dưỡng cho vật kia lớn mạnh và phát triển mạnh nhất. Bạn có thể tham khảo một số mệnh tương vượng với tuổi sau:

Mộc đế vượng tại Mão.Hỏa đế vượng tại Ngọ.Kim đế vượng tại Dậu.Thủy đế vượng tại Tý.

Hoặc các mùa sau thì mệnh sẽ phất:

Mùa xuân: Mộc vượngMùa hạ:Thủy vượngMùa thu: Kim vượngMùa đông: Thủy vượng

*

Bảng Vượng – Tướng – Tử – Tù – Hưu

Tương hợp là gì?

Theo nghĩa của từ HỢP thì tương hợp là chịu đựng được, không tương sinh cũng không tương khắc. Trong nhiều trường hợp không thể tương sinh hay tương vượng thì lựa chọn sao cho tương hợp là được. Ví dụ, trong phong thủy nhà đất:

Mệnh Kim hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây NamMệnh Mộc hợp với hướng Đông, Nam và Đông NamMệnh Thủy thuận theo hướng Đông Nam, Bắc và Tây BắcMệnh Hỏa phù hợp nhất hướng chính NamMệnh Thổ hợp hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *