Nghĩa của từ tundra là gì, nghĩa của từ tundra trong tiếng việt

      598

Quần xã sinh đồ gia dụng lãnh ngulặng là vùng lạnh lẽo độc nhất vô nhị và là 1 trong những trong những hệ sinh thái lớn nhất bên trên Trái đất. Nó che phủ khoảng tầm 1/5 diện tích S khu đất trên toàn cầu, đa số ở vòng Bắc Cực nhưng lại cũng làm việc Nam Cực tương tự như một số trong những vùng núi.

Bạn đang xem: Nghĩa của từ tundra là gì, nghĩa của từ tundra trong tiếng việt


Để hiểu các ĐK của lãnh nguim, bạn chỉ việc nhìn vào bắt đầu tên gọi của chính nó. Từ lãnh ngulặng bắt nguồn từ tự tunturia của Phần Lan , tức là "đồng bằng không tồn tại cây". Nhiệt độ cực kỳ rét mướt của vùng lãnh nguim, kết hợp với việc thiếu thốn lượng mưa làm cho một phong cảnh tương đối cỗi cằn. Nhưng bao gồm một trong những loại cồn thực đồ dùng vẫn Call hệ sinh thái không khoan nhượng này là nhà của bọn chúng.


Có cha nhiều loại quần xóm sinch đồ lãnh nguyên ổn : lãnh ngulặng Bắc Cực, lãnh nguim Nam Cực với lãnh nguim Alpine. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về từng hệ sinh thái xanh này và những loài cồn thực đồ gia dụng sinh sống nghỉ ngơi đó.


Lãnh ngulặng Bắc cực

Lãnh nguim Bắc Cực được kiếm tìm thấy sống rất bắc của Bắc cung cấp cầu. Nó phủ bọc Bắc Cực và kéo dãn cho tận phía phái mạnh vòng đai taiga phía bắc (địa điểm ban đầu của những vùng đồi núi lá kyên.) Khu vực này được nghe biết cùng với điều kiện khô và rét. 


Nhiệt độ trung bình mùa đông sống Bắc Cực là -34 ° C (-30 ° F), trong khi nhiệt độ trung bình ngày hè là 3-12 ° C (37-54 ° F) Trong ngày hè, ánh nắng mặt trời đầy đủ cao để duy trì một số thực thứ cải cách và phát triển. Mùa sinh trưởng thường kéo dãn dài khoảng chừng 50-60 ngày. Nhưng lượng mưa hàng năm từ bỏ 6-10 inch giới hạn sự cải tiến và phát triển đó chỉ sống những loài thực thứ cạnh tranh độc nhất.

Xem thêm: Trực Giao Là Gì ? Nghĩa Của Từ Trực Giao Trong Tiếng Việt Trực Giao Và Trực Chuẩn


Lãnh nguyên ổn Bắc Cực được đặc thù bởi vì lớp khu đất sâu dưới lòng đất đóng băng lâu dài hoặc lâu dài cất nhiều phần là sỏi với đất nghèo bổ dưỡng. Điều này ngăn uống không cho cây có khối hệ thống rễ sâu phụ thuộc vào. Nhưng sinh hoạt các lớp đất phía trên, khoảng chừng 1.700 một số loại thực vật vẫn tra cứu cách sinh sôi. Lãnh ngulặng Bắc Cực có một số nhiều loại cây vết mờ do bụi rẻ và cây cói cũng như rêu tuần lộc, cỏ gan, cỏ, địa y cùng khoảng 400 các loại hoa.


Ngoài ra còn tồn tại một vài loài động vật call lãnh ngulặng Bắc Cực là đơn vị . Chúng bao hàm cáo bắc rất, lemmings, chuột đồng, sói, tuần lộc, thỏ rừng bắc cực, gấu bắc cực, sóc, loon, quạ, cá hồi, cá hồi cùng cá tuyết. Những loài động vật hoang dã này ưa thích nghi nhằm sinh sống trong điều kiện mát rượi , khắc nghiệt của vùng lãnh nguim, tuy nhiên hầu hết gần như ngủ đông hoặc thiên di nhằm trường tồn trong mùa đông tàn tệ nghỉ ngơi vùng lãnh ngulặng Bắc Cực. Rất ít trường hợp tất cả loài trườn giáp cùng lưỡng cư làm sao sống vào lãnh nguyên nhân điều kiện cực kỳ nóng bức.


Nam Cực Tundra

Lãnh nguim Nam Cực thường được gộp thông thường với lãnh ngulặng Bắc Cực bởi vì những ĐK tựa như nhau. Tuy nhiên, như tên thường gọi của nó, lãnh nguim Nam Cực nằm tại vị trí Nam Bán cầu bao bọc Nam Cực và trên một số hòn đảo Nam Cực cùng cận Nam Cực, bao gồm Nam Georgia với Quần đảo Nam Sandwich. 


Giống như lãnh nguim Bắc Cực, lãnh nguyên ổn Nam Cực là chỗ sinc sinh sống của một trong những loại địa y, cỏ, cỏ với rêu. Nhưng không y như lãnh nguyên ổn Bắc Cực, lãnh nguim Nam Cực không có một quần thể động vật cải tiến và phát triển mạnh bạo. Như vậy đa phần là do sự xa lánh đồ gia dụng lý của Quanh Vùng.


Các loài động vật hoang dã sống sinh sống vùng lãnh nguyên ổn Nam Cực bao hàm chó biển, penguin, thỏ cùng chlặng chim báo bão. 


Alpine Tundra

Sự khác hoàn toàn cơ bản thân lãnh ngulặng Alpine với quần làng sinh thứ lãnh nguyên ngơi nghỉ Bắc Cực và Nam Cực là thiếu hụt lớp băng mãi sau. Lãnh ngulặng Alpine vẫn là 1 trong vùng đồng bởi không tồn tại cây cỏ, tuy vậy không tồn tại lớp băng mãi mãi, quần làng mạc sinc đồ gia dụng này có đất thoát nước xuất sắc rộng, hỗ trợ nhiều nhiều loại thực thứ khác nhau. 


Hệ sinh thái xanh lãnh nguyên ổn Alpine nằm ở những vùng núi khác biệt trên mọi trái đất sinh hoạt độ cao hơn hàng cây. Trong lúc vẫn tồn tại khôn xiết lạnh lẽo, mùa sinch trưởng của lãnh nguim Alpine là khoảng 180 ngày. Thực đồ phát triển dũng mạnh trong số những điều kiện này bao gồm cây những vết bụi lùn, cỏ, cây bụi lá nhỏ tuổi và cây bá bệnh. 


*

*

*

*

*

DeutschEspañolItalianoTürkçe한국어българскиromândansk日本語magyarBahasa MelayuSuomičeštinaportuguêsNederlandsсрпскиSvenskaالعربيةภาษาไทยslovenčinaРусский языкFrançaisελληνικάУкраїнськаpolskiहिन्दीgiờ đồng hồ việtBahasa Indonesia

Giới thiệu về bọn chúng tôi

Từ hóa học mang đến thiết kế máy vi tính, nghệ thuật và thẩm mỹ cho đến Thế chiến II, Chúng tôi cung cấp khuyên bảo, mẹo cùng tài nguim để giúp các bạn gọi thêm về trái đất bao phủ bọn họ.
*