Quần xã sinh vật lãnh nguyên là vùng lạnh nhất và là một trong những hệ sinh thái lớn nhất trên Trái đất. Nó bao phủ khoảng 1/5 diện tích đất trên hành tinh, chủ yếu ở vòng Bắc Cực nhưng cũng ở Nam Cực cũng như một số vùng núi.

Đang xem: Nghĩa của từ tundra là gì, nghĩa của từ tundra trong tiếng việt

Để hiểu các điều kiện của lãnh nguyên, bạn chỉ cần nhìn vào nguồn gốc tên gọi của nó. Từ lãnh nguyên xuất phát từ từ tunturia của Phần Lan , có nghĩa là “đồng bằng không có cây”. Nhiệt độ cực kỳ lạnh của vùng lãnh nguyên, kết hợp với việc thiếu lượng mưa tạo nên một cảnh quan khá cằn cỗi. Nhưng có một số loài động thực vật vẫn gọi hệ sinh thái không khoan nhượng này là nhà của chúng.

Có ba loại quần xã sinh vật lãnh nguyên : lãnh nguyên Bắc Cực, lãnh nguyên Nam Cực và lãnh nguyên Alpine. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về từng hệ sinh thái này và các loài động thực vật sống ở đó.

Lãnh nguyên Bắc cực

Lãnh nguyên Bắc Cực được tìm thấy ở cực bắc của Bắc bán cầu. Nó bao quanh Bắc Cực và kéo dài đến tận phía nam vành đai taiga phía bắc (nơi bắt đầu của các khu rừng lá kim.) Khu vực này được biết đến với điều kiện khô và lạnh. 

Nhiệt độ trung bình mùa đông ở Bắc Cực là -34 ° C (-30 ° F), trong khi nhiệt độ trung bình mùa hè là 3-12 ° C (37-54 ° F) Trong mùa hè, nhiệt độ vừa đủ cao để duy trì một số thực vật phát triển. Mùa sinh trưởng thường kéo dài khoảng 50-60 ngày. Nhưng lượng mưa hàng năm từ 6-10 inch giới hạn sự phát triển đó chỉ ở những loài thực vật khó nhất.

Xem thêm: Trực Giao Là Gì ? Nghĩa Của Từ Trực Giao Trong Tiếng Việt Trực Giao Và Trực Chuẩn

Lãnh nguyên Bắc Cực được đặc trưng bởi lớp đất dưới lòng đất đóng băng vĩnh cửu hoặc vĩnh viễn chứa phần lớn là sỏi và đất nghèo dinh dưỡng. Điều này ngăn không cho cây có hệ thống rễ sâu bám vào. Nhưng ở các lớp đất phía trên, khoảng 1.700 loại thực vật đang tìm cách sinh sôi. Lãnh nguyên Bắc Cực có một số loại cây bụi thấp và cây cói cũng như rêu tuần lộc, cỏ gan, cỏ, địa y và khoảng 400 loại hoa.

Ngoài ra còn có một số loài động vật gọi lãnh nguyên Bắc Cực là nhà . Chúng bao gồm cáo bắc cực, lemmings, chuột đồng, sói, tuần lộc, thỏ rừng bắc cực, gấu bắc cực, sóc, loon, quạ, cá hồi, cá hồi và cá tuyết. Những loài động vật này thích nghi để sống trong điều kiện lạnh giá , khắc nghiệt của vùng lãnh nguyên, nhưng hầu hết đều ngủ đông hoặc di cư để tồn tại trong mùa đông tàn bạo ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực. Rất ít nếu có loài bò sát và lưỡng cư nào sống trong lãnh nguyên do điều kiện cực kỳ lạnh giá.

Nam Cực Tundra

Lãnh nguyên Nam Cực thường được gộp chung với lãnh nguyên Bắc Cực vì các điều kiện tương tự nhau. Tuy nhiên, như tên gọi của nó, lãnh nguyên Nam Cực nằm ở Nam Bán cầu xung quanh Nam Cực và trên một số hòn đảo Nam Cực và cận Nam Cực, bao gồm Nam Georgia và Quần đảo Nam Sandwich. 

Giống như lãnh nguyên Bắc Cực, lãnh nguyên Nam Cực là nơi sinh sống của một số loài địa y, cỏ, cỏ và rêu. Nhưng không giống như lãnh nguyên Bắc Cực, lãnh nguyên Nam Cực không có một quần thể động vật phát triển mạnh. Điều này chủ yếu là do sự cô lập vật lý của khu vực.

Xem thêm: ” Chém Gió Tiếng Anh Là Gì ? 10 Từ Lóng Của Teen Việt Bằng Tiếng Anh

Các loài động vật sống ở vùng lãnh nguyên Nam Cực bao gồm hải cẩu, chim cánh cụt, thỏ và chim hải âu. 

Alpine Tundra

Sự khác biệt cơ bản giữa lãnh nguyên Alpine và quần xã sinh vật lãnh nguyên ở Bắc Cực và Nam Cực là thiếu lớp băng vĩnh cửu. Lãnh nguyên Alpine vẫn là một vùng đồng bằng không có cây cối, nhưng không có lớp băng vĩnh cửu, quần xã sinh vật này có đất thoát nước tốt hơn, hỗ trợ nhiều loại thực vật khác nhau. 

Hệ sinh thái lãnh nguyên Alpine nằm trên các vùng núi khác nhau trên khắp thế giới ở độ cao trên hàng cây. Trong khi vẫn còn rất lạnh, mùa sinh trưởng của lãnh nguyên Alpine là khoảng 180 ngày. Thực vật phát triển mạnh trong những điều kiện này bao gồm cây bụi lùn, cỏ, cây bụi lá nhỏ và cây bá bệnh. 

*

*

*

*

*

DeutschEspañolItalianoTürkçe한국어българскиromândansk日本語magyarBahasa MelayuSuomičeštinaportuguêsNederlandsсрпскиSvenskaالعربيةภาษาไทยslovenčinaРусский языкFrançaisελληνικάУкраїнськаpolskiहिन्दीtiếng việtBahasa Indonesia

Giới thiệu về chúng tôi

Từ hóa học đến lập trình máy tính, nghệ thuật cho đến Thế chiến II, Chúng tôi cung cấp hướng dẫn, mẹo và tài nguyên để giúp bạn hiểu thêm về thế giới xung quanh chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *