Xã hội càng phát triển các bậc phụ huynh càng ngày càng quan tâm nhiều đến các cách chăm sóc con của mình đặc biệt là trẻ sơ sinh. Để trẻ phát triển toàn diện về cả trí tuệ, tinh thần và thể chất. Tummy time là bài tập phát triển thể chất sớm nhất mà bé cần học. Vậy tummy time là gì? Lợi ích của trẻ khi tập và các động tác chuẩn khi tập sẽ được giới thiệu ở bài này.

Đang xem: Tummy time là gì, lợi Ích Đối với trẻ sơ sinh khi nằm sấp|mamibuy editor

1. Tummy time là gì?

Tummy time hay thời gian nằm sấp (lẫy) của bé được hiểu là thời gian bé nằm sấp dưới sự quan sát và theo dõi của người lớn. Động tác nằm sấp của bé mẹ có thể thực hiện khi bé được vài ngày tuổi.

*

Mẹ nên cho bé thực hiện các bài tập này càng sớm càng tốt. Việc thực hiện các bài tập nằm sấp sớm sẽ khi giúp trẻ phát triển tốt vùng cơ cổ, vai, gáy, đầu và vùng bụng. Duy trì thực hiện các bài tập này thường xuyên liên tục rất có lợi cho bé.

2. Tại sao cần tập đúng tư thế Tummy time?

Theo các báo cáo từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) bắt đầu khuyến cáo đặt trẻ sơ sinh nằm sấp đã giảm đáng kể tỷ lệ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Việc nằm ngửa nhiều ở trẻ đã dẫn đến nhiều trẻ sơ sinh gặp chứng đầu “bẹp” ở trẻ. Hơn nữa, việc luôn nằm ngửa có thể làm chậm sự phát triển vận động vì em bé ít có cơ hội hoạt động các cơ ở phần trên cơ thể. Thiếu thời gian nằm sấp không chỉ ảnh hưởng đến thời gian trẻ thành thạo các kỹ năng cơ bản như ngẩng đầu và lật ngửa mà còn có thể ảnh hưởng đến các mốc thể chất như ngồi, bò và đi.

3. Vậy lợi ích của thời gian nằm sấp của trẻ là gì?

Giúp ngăn ngừa tình trạng đầu “bẹp” xảy ra ở trẻ.Giúp trẻ phát triển toàn điện đặc biệt là các vận động “thô” của trẻ như sử dụng các cơ lớn của tay, chân…Cho phép em bé của bạn hoạt động các cơ khác với những cơ mà bé sẽ sử dụng trên lưng. Bằng cách tập chống đẩy, em bé của bạn sẽ phát triển các cơ ở cánh tay, vai, lưng trên và cổ để cuối cùng có thể nâng đầu lên

*

Duy trì chỉ số khối của cơ thể (BMI). Việc giảm BMI ở trẻ giúp cơ thể trẻ cứng cáp hơn.Tạo tiền đề cho các kỹ năng vận động như vươn người, lăn lộn, ngồi dậy và bò sẽ sớm hơn so với trẻ không tập Tummy time.

4. Thời gian nằm sấp trong bao lâu?

Như đã nói trên, thời gian nằm sấp sẽ bắt đầu khi con bạn là trẻ sơ sinh. Bắt đầu bằng cách đặt bụng của bé xuống ngực bạn hoặc ngang đùi bạn trong vài phút mỗi lần để trẻ quen với tư thế. Thời gian nằm sấp của trẻ sơ sinh nên bao gồm hai đến ba lần mỗi lần 30 giây – 1 phút, ít nhất 3 phút mỗi ngày. Khi trẻ lớn hơn và khỏe hơn, hãy tăng dần thời gian, tối đa là 20 phút mỗi ngày. Đến khoảng 4 tháng tuổi, em bé của bạn đã có thể nâng ngực lên khỏi sàn và dựa vào khuỷu tay với tư thế thẳng đầu.

Lưu ý: Không cho trẻ thực hiện thời gian nằm sấp khi trẻ vừa ăn hoặc bú sẽ khiến trẻ tức bụng và nôn thức ăn ra.

5. 10 động tác chuẩn tummy time cho bé?

Khi các động tác nằm sấp của trẻ trở nên thú vị thì bé sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Phải biết rằng không phải trẻ nào cũng ngoan khi bé trong thời gian nằm sấp. Bé của bạn có thể khóc thét lên hoặc quấy khóc liên tục. Để con có thời gian nằm sấp hiệu quả bạn có thể tham khảo các động tác chuẩn cho bé dưới đây:

Đối mặt với con

Bạn cho bé nằm sấp trên sàn tốt sàn nhà sạch sẽ, mềm mại. Tiếp đó mẹ cúi sát người để ngang tầm mắt với bé. Các bé thường rất thích nhìn mình trong gương, vì vậy mẹ có thể để một gương trước mặt bé. Ngòai ra, bạn có thể nói chuyện với con hoặc thu hút con bằng các món đồ chơi để giúp bé vận động cơ cánh tay, cơ cổ.

Các công cụ hỗ trợ

Các dụng cụ hỗ trợ mà bạn có thể chọn như gối, chăn, khăn… Đầu tiên, đặt ngực con dựa vào gối, một tấm chăn cuộn lại hoặc một chiếc khăn tắm ở một góc 30-45 độ để con có thể đưa tay về phía trước để bắt đầu gồng mình. Khi thời gian trôi qua, hãy sử dụng các dụng cụ nhỏ hơn, chẳng hạn như khăn có kích thước nhỏ hơn, một cuốn sách, đồ chơi… Lúc này bạn có thể bật tivi, mở nhạc để giúp con thư giãn và phân tâm khi nằm sấp.

Nằm lên ngực bạn

Đây là động tác khá dễ dàng để bạn có thể thực hiện mà không cần chuẩn bị bất cứ gì. Đặt ngực con trên ngực của bạn trong lúc đó hãy nói chuyện, giao tiếp với con bằng ánh mắt. Lúc này bạn cũng có thể massage lưng cho bé việc đó phần nào đó giúp bé dễ chịu hơn. Theo nhiều nghiên cứu thì đây cũng là động tác khiến trẻ thích nhất khi được tiếp xúc gần với bạn, dễ dàng cảm nhận tình yêu thương của bố mẹ.

Nằm sấp trên đùi bạn 1

Với tư thế này, trước tiên hãy bạn nên lựa chọn quần áo mềm mại trước khi thực hiện. Sau đó bạn ngồi trên ghế để 2 chân ngang bằng nhau. Đặt ngực của bé nằm ngang trên 2 chân của bạn, trong lúc này hãy xoa lưng nhẹ nhàng cho bé. Với một số bé sẽ gặp khó khăn hơn 1 chút khi phải chống lại lực hút của trái đất.

Xem thêm: Username Là Gì ? Thông Tin Mới Nhất Về Sàn Wex Thông Tin Mới Nhất Về Sàn Wex

Nằm sấp trên đùi bạn 2

Khác với tư thế 1 thì tư thế 2 này, bạn hãy vắt chéo chân để ngực con lên. Với tư thế này cổ bé sẽ được nâng cao lên hơn, bé sẽ dễ dàng nâng đầu lên hơn. Chú ý khi sử dụng tư thế này bạn hãy đỡ nông của bé để bé không bị tụt xuống trong lúc cựa quậy.

*

Làm máy bay của cho bé

Động tác này phù hợp cho các ông bố hơn, nhưng mẹ vẫn có thể làm được. Một tay ôm ngực của bé và để tay còn lại ở thắt lưng bé để cố định thân trên của bé. Hoạt động này đòi hỏi bé phải kiểm soát đầu tốt , vì vậy tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bé được khoảng hai hoặc ba tháng tuổi. Động tác này chắn sẽ làm bé cười khúc khích và vui vẻ , bạn có thể tạo ra âm thanh máy bay và giả vờ đưa bé bay đến vô cực và xa hơn nữa. Đây cũng là một trong những tư thế tummy mà các bé yêu thích vì phạm vi quan sát của bé được mở rộng.

Đi dạo

Hãy ôm con vào lòng, nằm sấp xuống và đi dạo trong nhà hoặc ngoài sân của bạn, mô tả những gì bạn nhìn thấy trên đường đi. Đây cũng là một cách tuyệt vời để em bé có thể tìm hiểu về môi trường sống của mình.

Nằm sấp trên bóng tập thể dục

Cũng là một động tác khá thú vị với bé mà mẹ có thể thử cho bé nhà mình. Lấy quả bóng tập thể dục của bạn ra và đặt em bé của bạn nằm trên, nằm sấp xuống (bạn có thể đắp một tấm chăn lên quả bóng để tạo cảm giác ấm cúng cho bé). Dùng hai tay giữ bé cố định trên bóng, hãy nhẹ nhàng lăn bóng về phía sau, về phía trước và từ bên này sang bên kia và thậm chí là nảy một chút. Động tác này giúp em bé phát triển khả năng nhận thức và cảm nhận mới lạ.

Ngồi một chỗ

Bạn cũng có thể ngồi trên sàn với hai chân dang rộng và ngực của bé áp vào chân của bạn.

Nói chuyện, hát và xoa lưng cho bé, điều đó sẽ giúp xoa dịu em bé và có thể ngăn sự chảy dãi của bé trong thời gian nằm sấp.

*

Nằm sấp khi không mặc đồ

Về động tác thì khá giống động tác 1 tuy nhiên khác với động tác 1 là bé không mặc đồ. Bé trước khi mặc đồ sẽ nằm sấp trên sàn, tốt nhất nên có một lớp khăn bông mềm mại trên sàn. Nhiều bé thích nằm sấp khi không mặc đồ hơn vì nó khá tự do và thoải mái để bé tập luyện.

*

6. Lưu ý

Tuy việc tập luyện trên thì khá tốt cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số lưu ý mà bạn nên biết khi thực hiện các bài tập trên:

Không tập luyện khi bé vừa ăn no hoặc vừa bú sữa no. Vì khi nằm sấp sẽ tạo áp lực lên bụng bé có thể khiến bé trớ, nôn trong thời gian nằm sấpNhư đã nói trên chỉ thực hiện thời gian nằm sấp cho trẻ khoảng 1-3 phút với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Có thể tập tối đa khoảng 20 phút với trẻ 3-4 tháng tuổi.

Tummy time hay thời gian nằm sấp đây là việc tương đối quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ về các cơ cổ, cánh tay, vai, lưng… Trên đây là các thông tin cơ bản về tummy time và các bài tập cho bé. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc con.

Xem thêm: Tent Card Là Gì ? Thiết Kế In Ấn Tent Card Uy Tín

THAM KHẢO THÊM

Thời gian Tummy time, bé cần được bổ sung thêm các sản phẩm men vi sinh (lợi khuẩn) để nâng cao khả năng hấp thu, tăng cường sức đề kháng cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *