Clincher, tubeless và tubular là gì, clincher, tubeless và tubular: chọn loại nào

      506

– Đạp clincher làm cái gi, sử dụng turbular cho ngon bổ rẻ. So với clincher của ông vành turbular của tôi rẻ hơn được gần 4 củ, nhẹ hơn, đạp lại nkhô nóng hơn.

Bạn đang xem: Clincher, tubeless và tubular là gì, clincher, tubeless và tubular: chọn loại nào

– Vành ông rẻ nhưng mỗi lần thủng săm là tốn phải 1 củ để cụ lốp, lại mất thời gian nhé. Như tôi chỉ mất 300k và 5 phút để vắt săm mới!

– Hai ông con kê quá, xài tubeless như tôi có phải hơn không. Đắt hơn nhưng chả bao giờ thủng săm nhé, chấp luôn luôn đinh 10 phân. Lại còn lướt êm mượt nhất nữa ahihi.

Những ai đạp xe chắc phải 1 lần vào đời trải nghiệm đoạn hội thoại trên, Lúc nhưng mà các cây đa cây đề trong team đạp của mình cãi nhau chí chóe về việc đề nghị sử dụng vành/lốp/săm của clincher, tubular giỏi tubeless. Trong bài xích viết hôm nay, tôi mong muốn sở hữu lại đến bạn một tầm nhìn tổng quát mắng về sự không giống biệt giữa 3 loại vành/lốp này, đồng thời giải đáp những “túng ẩn” mà lại mọi người vẫn hay bất đồng quan điểm về chúng.

Clincher, Tubular cùng Tubeless là gì?

Sự khác biệt đầu tiên, cùng lớn nhất là ở cấu trúc vành xe. Cấu trúc của clincher với tubeless hơi giống nhau với hai thành đến lốp “móc” vào vành xe pháo, tuy nhiên vành của tubeless được thiết kế mang lại vành và lốp lồng sát vào nhau hỗ trợ cho sealant (cao su đặc non) tự “hàn” kín đáo lốp khi bị thủng. Với tubular, bởi vì hệ thống săm-lốp được dán kín vào vành bắt buộc vành tubular không tồn tại thiết kế móc như clincher cùng tubeless. Do thiết kế vành không giống nhau, nên hệ thống săm-lốp của clincher, tubular và tubeless cũng không giống nhau. Bạn cần lưu ý điều này khi mua phụ kiến nhé!

Clincher

*
Cấu trúc hệ thống clincher. Lưu ý khoảng hở giữa săm (xanh lục) với lốp (đen)

Có thể nói clincher là hệ thống cây đa cây đề của làng xe cộ đạp. Cho mỗi bánh xe pháo, bạn cần 1 lốp, 1 săm, gắn săm vào lốp, bơm bánh và cứ thế mà đạp. lúc săm bị thủng, bạn phải móc lốp, gỡ săm ra, vắt săm vào cùng dùng CO2 lạnh bơm bánh lên rồi đạp tiếp. Do lốp với săm ở hệ thống clincher rời với nhau phải thường sẽ có 1 khoảng hở nhất định giữa săm với lốp khiến bọn chúng cọ sát vào nhau. Sự ma ngay cạnh này tạo nên lực chuyển động của bánh xe cộ bị giam cầm lại , đặc biệt Khi bạn bơm xe cộ với áp suất thấp (khiến cho khoảng hở lớn hơn với ma gần cạnh nhiều hơn). Ưu điểm của clincher là thời gian lắp đặt với gắng săm mới tương đối nkhô cứng (những VĐV pro bao gồm thể chũm săm trong tầm 1 phút!). Đó cũng chính là lí vì mà clincher luôn được ưa chuộng hơn ở các giải đạp xe cộ đường lâu năm. Tuy nhiên, bởi vì sử dụng lốp cùng săm rời nhau bắt buộc hệ thống clincher thường nặng hơn turbular với tubeless.

Tubular

*
Cấu trúc hệ thống tubular, với săm được dán liền vào lốp.

“Tại sao săm và lốp lại phải rời trong những khi bản thân có thể gộp bọn chúng lại có tác dụng một nhỉ?”, chắc ai đó đã nghĩ vậy Khi tạo ra hệ thống tubular với săm được “dán” liền vào lốp, và lốp sau đó được ốp lại vành xe pháo. Về mặt trọng lượng, tubular là hệ thống nhẹ nhất so với clincher và tubeless, và ma tiếp giáp bánh so với mặt đường (rolling resistance) cũng ít hơn. Tuy nhiên, điểm chết người của tubular là khi bị thủng lốp tiền rứa rất đắt (Continental tubular giá bán hơn 1 triệu đồng – giá tsay mê khảo bên trên Chain Reaction Cycle), chưa kể thời gian nạm cũng nhiều hơn clincher.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Washout Là Gì ? Wash Out Và Break Out Trong Chứng Khoán Là Gì

Tubeless

*
Cấu trúc hệ thống tubeless, với phần keo sealant nuốm thế săm.

Đúng như thương hiệu gọi, lốp tubeless hoạt động không cần săm xe cộ, nhưng sử dụng sealant (một lớp keo dán silicone lỏng) để ngăn cho bầu không khí không vào được phía bên trong. So với clincher thì hệ thống tubeless có khả năng vận hành ở áp suất thấp hơn (bởi không cần bao gồm săm bên trong), giúp dính đường tốt hơn và đạp cảm giác thoải mái hơn. Bạn có thể tốn nhiều thời gian với công sức hơn lúc lắp cùng ráng lốp tubeless, nhưng bù lại khả năng thủng lốp cũng ít hơn clincher và turbular.

Loại vành/lốp nào nhanh khô hơn

Do cấu trúc vành và lốp/săm tất cả phần đơn giản hơn, tubular là hệ thống gồm ưu điểm vượt trội hơn clincher cùng tubeless bên trên phương diện lí thuyết. Giữa clincher và tubeless, bởi vì tubeless không có va chạm giữa lốp và săm yêu cầu sẽ sản sinh không nhiều lực ma gần kề hơn, và bởi đó cũng nkhô nóng hơn clincher.

Tuy lí thuyết là vậy, nhưng kiểm nghiệm thực tế mang đến thấy tất cả những trường hợp tubular lại không phải là hệ thống nkhô cứng nhất. Trong một thí nghiệm vào năm 2017, tạp chí Cycling Weekly đã kiểm nghiệm lực ma gần kề giữa lốp cùng mặt đường giữa 3 hệ thống và bất ngờ cầm cố, clincher đã mang lại kết quả tốt hơn tubular đến tận 2 watt (nghe bao gồm vẻ ít nhưng thật là hơi nhiều so với những VĐV đạp xe tính giờ). Một sự giải ưng ý khá hợp lí mang đến kết quả bên trên là mặc dù nhẹ hơn nhưng vày giữa săm và lốp của tubular có 1 lớp keo nên ma tiếp giáp giữa lốp-săm hình thành nhiều hơn clincher, dẫn đến lực cản cũng cao hơn. Cũng trong cùng 1 thí nghiệm, Cycling Weekly đã kết luận tubeless là hệ thống nhanh hao nhất với lực cản thấp hơn clincher tận 3 watt. Tuy nhiên sau khi tìm kiếm hiểu, tôi kết luận kết quả của tubeless không thực sự thuyết phục bởi Cycling Weekly đã sử dụng lốp Victoria Corsa Speed (được coi là dòng lốp nhẹ nhất cho đua xe) mang lại tubeless trong những khi clincher cùng tubular sử dụng Victoria Corsa G+.

*
Kết quả rolling resistance của Cycling Weekly. Từ trái qua: Tubular, Clincher cùng Tubeless.

Kết Luận

Ttuyệt vị bao gồm một câu trả lời gọn lỏn mang đến câu hỏi chiếc nào tốt hơn giữa Clincher, Tubular và Tubeless, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn hiểu rõ ưu cùng nhược điểm của mỗi hệ thống để gồm thể từ đó đưa ra sự lựa chọn hợp lí với nhu cầu và hoàn cảnh cùng tởm nghiệm. Nếu bạn chưa đi tubular lần làm sao nhưng quyết định cần sử dụng ngay lập tức đến race thì… tôi chỉ gồm thể biết chúc bạn may mắn không bị thần săm lép thăm. Về mặt nhanh/chậm, công ty chúng tôi nghĩ rằng mang lại đến ni vẫn chưa tất cả một thực nghiệm như thế nào đưa ra kết luận thuyết phục về độ nhanh khô chậm giữa 3 hệ thống. Nhưng cũng đừng quá lo lắng về trọng lượng xe cộ với vành, một số thử nghiệm (không bao gồm thức) mang lại thấy buổi sáng sủa bạn có thể “xả” tầm 500gr trong nhà vệ sinh. 500gr này còn có thể tương đương đôi mươi.000.000 VNĐ nếu bạn tải xe cộ mới hoặc vành mới đấy 🙂

*