Bất cứ ai cũng có thể mắc chứng tự luyến và tại chốn công sở, chúng ta thường dễ bắt gặp những người bị bệnh tự luyến nhất.

Đang xem: Bạn có phải kiểu người ' tự luyến là gì, tự luyến là gì

Trong cuộc sống hiện nay, ngày càng có nhiều chứng bệnh tâm lý diễn ra, tiêu biểulà loạibệnh tự luyến.

Thế nhưng tự luyến là gì, nó có mức độ ảnh hưởng như thế nào, đặc điểm của tự luyến ra sao hãy giải đáp thắc mắc mà mọi người chưa hiểu rõ về tự luyến.

*

Những người tự luyến khá cuồng bản thân và thường đưa ra các lý lẽrất khác người – Ảnh minh họa

Tự luyến là gì?

Tự luyến là một kiểu tính cách của con người, khi họ rất tự tin vàthể hiện việc yêu bản thân, đề cao bản thân mình thái quá. Người tự luyến coi bản thân là trung tâm vũ trụ, nghĩ mình đặc biệt hơn người khác, sinh ra đã hoàn hảo, luôn bị ám ảnh bởi những gì tốt đẹp của bản thân và muốn người khác vây quanh mình, tôn sùng mình. Họ tự luyến đến mức tự phụ, sẽ không thừa nhận sai lầm bản thân, không quan tâm tới cảm xúc của người khác. Những người tự luyến thường là những người tài giỏi, thông minh và có vẻ ngoài ưa nhìn.

*

Người tự luyến thường thích được ca ngợi và họ muốn mình là người duy nhất – Ảnh minh họa

Tự luyến có tên tiếng Anh là Narcissistic personality disorder hay “rối loạn nhân cách ái kỷ”. Dưới góc độ khoa học, đây là một loại bệnh tâm lý, thuộc hội chứng rối loạn nhân cách, người bị bệnh này thường thổi phồng tầm quan trọng bản thân trước mặt người khác.

Nguyên nhân dẫn đến việc tự luyến (ái kỷ)

Cho đến nay vẫn chưa có nguyên nhân chính xác, cụ thể của chứng bệnh tự luyến. Nhưng theo nhiều nghiên cứu và giả thuyết đưa ra hai hướng dẫn đến bệnh ái kỷ:

Có thể dựa vào gen di truyền cũng góp phần làm hình thành tính tự luyến của một con người.

Xuất phát từ tâm sinh lý như nuông chiều, được khen ngợi, tâng bốc ngay từ nhỏ quá nhiều hoặc bị bỏ bê, ngược đãi.

Cũng có thể do ảnh hưởng bởi môi trường, văn hóa bên ngoài tác động vào tâm lý con người.

Ngoài ra việc tác động làm chứng tự luyến tăng cao hơn chính là do gia đình đánh giá cao con mình, hoặc luôn dành cho con nhỏ lời khen ngợi.

Đặc điểm nhận biết người đang mắc chứng tự luyến

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đối phương có phải là người tự luyến hay không, chỉ qua giao tiếp, người tự luyến có biểu hiện cơ bản là đề cao bản thân trước mặt người khác, có tính cách thất thường, không quan tâm đến những người xung quanh. Đa phần tự luyến thường xuất hiện ở đàn ông hơn là phụ nữ.

*

Tự cho bản thân mình nổi trội đến hài hước- Ảnh minh họa

Muốn mọi người tán dương, khen ngợi, ngưỡng mộ

Cho rằng bản thân đẹp, một phiên bản độc nhất và vượt trội

Thường hay nói về bản thân, cho rằng những điều tốt đẹp đang có và diễn ra với mình là lẽ đương nhiên

Không hài lòng khi người khác không ủng hộ, phản ứng gay gắt khi có ai đó nhận xét không tốt về mình

Không đồng cảm hoặc phớt lờ suy nghĩ của người khác

Để đạt được mục đích của mình họ có thể lợi dụng người khác

Thường khoe thân, khoe khoang trên mạng xã hội

Tác hại của việc tự luyến

Những người tự luyến thường tự cho bản thân mình là cao cả và hoàn hảo nhất, cái gì bên ngoài thường to lớn, phổi phồng thì bên trong càng khô cằn và trống rỗng.

Xem thêm: Cách Dùng Welcome Aboard Là Gì, Welcome Aboard Là Gì

*

Tự đề cao bản thân quá nhiều, người tự luyến sẽ nhận về nhiều đánh giá tiêu cực từ người ngoài về tính cách, hành động của bản thân họ – Ảnh minh họa

Họ thường thấy thiếu an toàn, nếu thua thiệt, họ sẽ cáu giận, đổ lỗi cho người khác. Họ dễ dàng làm tổn thương ai đó nên có ít người thân thiết, khó tìm được tri kỷ, nên người tự luyếnthường cô độc.

Những người bị bệnh tự luyến có khuynh hướng cao bị mắc trầm cảm khi bản thân họ không nhận được sự ủng hộ và bị quay lưng, xa lánh.

Cách điều trị bệnh tự luyến (ái kỷ)

Trong xã hội người mắc bệnh tự luyến không cao, cũng không quá nghiêm trọng, đa phần là trường hợp nhẹ, hoặc ở mức độ không đáng lo ngại.

Xong việc chữabệnh tự luyến cũng rất khó, bởi đây là một chứng bệnh tâm lý. Đa phần người mắc bệnh tự luyến điều không cho rằng mình bị bệnh, nên cũng không tìm đến sự tư vấn, chữa trị từ các bác sĩ hay chuyên gia.

*

Trò chuyện, tìm ra nguyên nhân sau đó dùng tâm lý để đối phó với tâm lý là cách xoa dịu căn bệnh tự luyến – Ảnh minh họa

Phương pháp phổ biến để chữa chứng bệnh này là dựa vào cách nói chuyện, dần đi sâu vào tiềm thức của người bệnh tìm kiếm nguyên nhân, hướng dẫn họ có suy nghĩ tích cực, cởi mở hơn. Liệu pháp tâm lý là phương thức tốt nhất để phối hợp chữa trị cho chứng bệnh tự luyến, cần có sự phối hợp với gia đình, người thân của bệnh nhân để trò chuyện, tạo mối quan hệ thêm tốt đẹp, bền chặt và tin tưởng.

Cùng với đó bệnh nhân còn áp dụng các thói quen sinh hoạt lành mạnh như tập yoga, ngồi thiền, hạn chế tiếp xúc với mạng xã hội…

Với bài viết trên đây, hy vọng đã giúp bạn hình dung ra đượcTự luyến là gì? Nguyên nhân, tác hại, triệu chứng và cách trị của bệnh tự luyếnlà như thế nào rồi đúng không.*Cùng đón xem những bài viết mới nhấtđược cập nhật liên tục tạigocnhintangphat.comnhé!

Những chứng bệnh tâm lý thường gặp trong xã hội ngày nay:

– Bệnh trầm cảm thường là do bị stress về công việc, lo âu về vấn đề trong cuộc sống, các mối quan hệ,…

-Rối loạn lưỡng cực là chứng bệnh đột ngột tăng động, phấn khích, đôi khi lạirơi vào trạng thái trầm cảm.

-Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là người thường có hành vi lập lại vô thức,không có kiểm soát hoặc thấy khóchịu với một chi tiết nào đó nhỏ nhặt trong cuộc sống hoặc công việc,…

Xem thêm: Tập Workout Là Gì – Hướng Dẫn Tập Street Workout Cơ Bản

-Bệnh tâm lý chống đối xã hội là biểu hiện khó hòa nhập hoặc không thích ứng với xã hội.

Tự luyến wikipedia, Tự luyến là gì wiki, Thơ tự luyến, Tự luyến trong tình yêu, Tự luyến ái, Cách trí bệnh tự luyến, Kiểu người tự luyến, Tu luyện là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *