Thông thường, tự lập trong một nghề tự do cần có bằng cấp tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, các kiến thức cần thiết cho nghề tự do cũng có thể tự thu thập qua quá trình tự học hoặc làm việc. Tuy nhiên, các kiến thức thu thập được phải tương đương với trình độ của trường đại học. Ở trang này, chúng tôi giới thiệu các nghành nghề khác nhau mà bạn có thể tự hành nghề tự do. Và chúng tôi nêu ra các yêu cầu của mỗi nghành mà người tự hành nghề tự do phải thỏa mãn.

Các nghề tự do ở Đức được chia thành ba thể loại – Một thể loại là nghề catalog, các nghề tương tự và các nghề hoạt động. Trong phần Tổng quan bạn sẽ biết nghề tự do nào thuộc thể loại nào.

Đang xem: Khái niệm tự do là gì, làm thế nào Để Đạt Được sự tự do nội tâm

Các yêu cầu đối với các nghề catalog trong các nghề tự do

Các nghề catalog là tên gọi cho các nghề tự do „cổ điển“. Đó là các nghề nào, được xác định trong điều 18 của Luật Thuế Thu Nhập (EstG). Đa số các nghề catalog đều đòi hỏi phải có bằng cấp tốt nghiệp chuyên nghề. Nếu bạn có chứng chỉ tốt nghiệp nước ngoài, thì nó phải có trình độ tương đương với nghề đối chiếu ở Đức. Có nghĩa là bạn phải trải qua một thủ tục công nhận.Có thể còn phải đáp ứng các điều kiện khác. Các yêu cầu này áp dụng cho các nhóm nghề sau đây:

Các nghề điều trị như bác sỹ, chuyên viên điều trị tự nhiên, chuyên viên điều trị vật lý,Các nghề tư vấn luật, thuế và kinh tế như luật sư, công chứng viên, thanh tra kinh tế, cố vấn viên thuế vụ,Các nghề khoa học tự nhiên và kỹ thuật, nhất là các kỹ sư hoặc các nhà hóa học thương mại.

Ngoài ra, các nghề truyền đạt thông tin và ngôn ngữ cũng thuộc về các nghề catalog, ví dụ như ký giả viết báo, ký giả chụp ảnh hoặc thông dịch viên. Các yêu cầu đối với bạn để hành nghề tự do là khác, nếu bạn có bằng cấp tốt nghiệp ở nước ngoài. Trong nghề tự do mà bạn muốn tự lập, chứng chỉ tốt nghiệp ở nước bạn phải tương đương với trình độ đào tạo của một trường đại học Đức. Do đó, bạn phải làm đơn và trải qua một thủ tục công nhận. Các thông dịch viên cho tòa án và cơ quan chánh phủ cần phải đáp ứng thêm những điều kiện khác.

Trong thủ tục công nhận, các chứng chỉ tốt nghiệp nước ngoài và các chứng minh về kinh nghiệm nghề nghiệp ở nước ngoài sẽ được đối chiếu với một nghề tương tự ở Đức để so sánh trình độ chuyên môn. Có thể có nhiều nghề đối chiếu phù hợp với ý định tự lập của bạn. Hãy đi tư vấn để khám phá một nghề tự lập thích hợp nhất cho bạn. Kết quả tốt nhất của thủ tục công nhận là được công nhận hoàn toàn. Cũng có trường hợp chỉ được“công nhận một phần“. Sau một khóa học chuyên nghiệp, cái được gọi là khóa học điều chỉnh chuyên nghiệp / hoặc một kỳ thi, trình độ chuyên môn của bạn sẽ được công nhận hoàn toàn. Nếu chứng chỉ tốt nghiệp nước ngoài hoàn toàn không có liên quan đến một nghề đối chiếu ở Đức, thì đơn xin công nhận sẽ bị từ chối. Thông tin chi tiết và người liên hệ: www.anerkennung-in-deutschland.de.

Những ai không được phép hành nghề tự do, vì không có bằng cấp tốt nghiệp, hoặc vì chứng chỉ tốt nghiệp nước ngoài không được công nhận, vẫn có thể kinh doanh trong một nghề tương tự. Ví dụ: Bạn là cố vấn viên thuế vụ và có bằng cấp tốt nghiệp nước ngoài, nhưng không được công nhận, do đó bạn không thể tự lập trong nghề của bạn. Nhưng bạn được phép lập một văn phòng kế toán, vì nghề này cũng thuộc về nghề kinh doanh.

Các yêu cầu đối với các nghề tương tự

Đó là các nghề không được liệt kê trong catalog, nhưng chúng tương tự như các nghề catalog trên khía cạnh đào tạo hoặc hình thức hành nghề trong thực tế. Chúng còn được gọi là các nghề đối ngược. Do đó các nghề tương tự được xếp vào thể loại các nghề tự do. Tuy nhiên, các yêu cầu là rất cao. Thông thường, Sở Tài Chánh kiểm tra từng trường hợp để xem có thể hay không thể xếp vào nghề tương tự, có nghĩa là thuộc nghề tự do.

Để hành nghề tự do trong một nghề tương tự bạn phải được đào tạo trong trường nghề, đại học hoặc cao đẳng. Các khóa học đào tạo bổ túc để có thể làm các công việc mà tương tự như một nghề catalog. Ví dụ như một chuyên viên kỹ thuật điện đã tốt nghiệp trường nghề và sau đó đã học thêm các khóa đào tạo bổ túc, do đó bây giờ người này có thể làm các công việc của một kỹ sư. Hoặc là: Một nữ giáo viên xã hội (Sozialpädagogin) tự học thêm các khóa đào tạo bổ túc và bây giờ có thể hành nghề như một bác sỹ điều trị gia đình (Familientherapeutin) – các công việc mà bình thường chỉ các tâm lý gia tốt nghiệp đại học mới được phép làm. Nếu bạn có chứng chỉ tốt nghiệp nước ngoài, thì nó phải được công nhận tương đương với một nghề tự do ở Đức. Có nghĩa là bạn phải trải qua mộtthủ tục công nhận.

Các yêu cầu đối với các nghề hoạt động tự do

Thể loại các nghề hoạt động có mục đích mở rộng phạm vi làm việc tự do hoặc tạo ra nghề tự do mới. Các lĩnh vực mới có thể như sau:

các công việc khoa họccác công việc mỹ thuậtcác công việc văn chươngcác công việc dạy họccác công việc giáo dục

Liệu công việc này có thuộc hay không thuộc vào các nghề tự do – có đặc điểm của một nghề tự do – đa số trong từng trường hợp đều do Sở Tài Chánh quyết định. Nếu bạn có chứng chỉ tốt nghiệp nước ngoài, thì nó phải được công nhận tương đương với một nghề tự do ở Đức. Có nghĩa là bạn phải trải qua mộtthủ tục công nhận.

Việc đánh giá khó khăn như thế nào, liệu một công việc tự lập thuộc về nghề tự do hay là nghề kinh doanh, bối cảnh làm việc của một dược sỹ sẽ làm sáng tỏ vấn đề này: Trên nguyên tắc, dược sỹ luôn luôn được xếp vào những người hành nghề tự do. Nhưng nếu bạn mở một tiệm bán thuốc, thì bạn cũng là một thương gia. Một „công việc kép“như thế có thể dẫn đến trường hợp là một phần thu nhập phải đóng thuế thương mại, và một phần khác được tính là thu nhập từ nghề tự do. Hoặc là: Giảng sư trường đại học được quyền hành nghề tự do. Nhưng nếu bạn bán sách chuyên môn thì đó là kinh doanh và phải đóng thuế tương xứng.

Giấy phép hành nghề

Một vài nghề tự do đòi hỏi song song với các bằng cấp tốt nghiệp chuyên nghề còn phải là thành viên trong một hiệp hội nghề. Để đăng ký làm thành viên hiệp hội nghề bạn cần:

chứng minh về kiến thức chuyên môn (tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc trường nghề hoặc)đóng bảo hiểm trách nghề nghiệp vàmột giấy chứng nhận hạnh kiểm do cảnh sát cấp (polizeiliches Führungszeugnis). Giấy này do Sở Cư Trú (Einwohnermeldeamt) cấp.

Các nghề tự do khác, ví dụ các nghề điều trị như chuyên viên điều trị tự nhiên, nhận giấy phép hành nghề từ các cơ quan chánh phủ, trong trường hợp cụ thể này là Sở Y Tế. Các chuyên viên đánh giá tuyên thệ và bổ nhiệm công cộng (Öffentlich bestellte und vereidigte Sachverständige) phải làm đơn ở Hiệp Hội Công Nghệ và Thương Mại (Industrie- und Handelskammer) hoặc ở tòa án trực thuộc. Một số nghề tự do như ký giả viết báo hoặc các nhà mỹ thuật có thể hành nghề mà không cần xin giấy phép.

Xem thêm: Vị Từ Là Gì – Nghĩa Của Từ Vị Từ

Bất kể là cố vấn viên thuế vụ, luật sư, kiến trúc sư hoặc kế toán viên kinh tế – nếu là người hành nghề tự do thì bảo hiểm trách nghề nghiệp là rất quan trọng, vì bạn phải tự chịu trách nhiệm cho tất cả thiệt hại gây ra trong lúc hành nghề. Hãy hỏi hãng bảo hiểm đề nghị cho bạn một loại bảo hiểm thích hợp và cũng hỏi các hãng bảo hiểm khác để so sánh.

Người muốn hành nghề tự lập, hãy vào trang chỉ dẫn tìm các cơ quan của BMWI để có các thông tin về địa chỉ và người liên hệ.

Bạn thắc mắc về các yêu cầu đối với một người hành nghề tự do? Bạn muốn được giúp đỡ trong việc xin các giấy phép và chứng nhận cần thiết? Hãy liên hệ với một trong các người phụ trách của chúng tôi – chúng tôi sẽ giúp bạn!

*

*
*
*
*

Chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao tính hấp dẫn của trang web khi truy cập và để cho phép sử dụng những chức năng nhất định. Thông tin về các cookie mà chúng tôi sử dụng được nêu trong chính sách bảo mật của chúng tôi

Chấp nhận

Xem thêm: Tìm Hiểu Ngành Y Tá Là Gì ? Muốn Làm Y Tá Thì Học Gì? Muốn Làm Y Tá Thì Học Ngành Gì

Nền tảng thông tin

Hãy tìm hiểu thông tin về quyền cư trú và những yêu cầu để thành lập công ty tại Đức

Corona aid programs

Up-to-date information for small and micro businesses, the self-employed and freelancers

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *