Hậu kỳ là một phần không thể thiếu trong nhiếp ảnh, và preset là một phần không thể thiếu của hậu kỳ Lightroom. Những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn có bộ preset của riêng mình, còn những người mới có thể tải miễn phí ở các trang chia sẻ hoặc cao cấp hơn thì mua ở những nhà cung cấp preset chất lượng cao.

Đang xem: Đuôi xmp là gì, làm thế nào Để mở tập tin

Cập nhật: Nếu muốn thêm preset VSCO hoặc thêm hàng loạt preset khác thì bạn có thể xem bài viếtCách thêm hàng loạt VSCO và những preset khác vào Lightroom

Preset là gì?

Preset là file được xuất ra mang theo các thông số của hình ảnh đã được tinh chỉnh trước đó trong Lightroom hoặc Photoshop. Sử dụng preset giúp giảm thiểu thời gian xử lý và có thể áp dụng hàng loạt ảnh cực kỳ nhanh (trong Lightroom). Các preset được những nhiếp ảnh gia tạo ra sẽ có những hiệu ứng màu rất ấn tượng, ví dụ như giả lập màu film, làm màu trong trẻo, thay đổi ánh sáng, da mịn màng vv..Preset cho Lightroom sẽ có đuôi là.lrtemplatePreset cho Photoshop sẽ có đuôi là.xmp hoặc .xml

Hướng dẫn sử dụngPreset trong Lightroom

Tại tab Library trong Lightroom, hãy Import một ảnh bất kỳ (nếu không có ảnh nào thì panel Presets sẽ không được kích hoạt để sử dụng).

*

Chuyển qua tab Develop sẽ có panel Presets (nếu không có hãy mở menu Window > Panels -> Presets)Nhấn vào dấu “+” ở góc bên phải panel Presets,chọn “Import Presets…” nếu muốn thêm preset từ nguồn sẵn có bên ngoài.

*

*

Sau khi đã thêm mới, bạn chỉ cần click chuột vào preset đó, tự động hình của bạn sẽ được thay đổi theo bộ lọc màu preset.

*

*

Hướng dẫn này là đối với Lightroom Classic CC 2019, ở các phiên bản khác cũng tương tự, chỉ có một chút thay đổi là ở bản cũ có thể bấm chuột phải vào giữa panel Presets sẽ xuất hiện nhiều lựa chọn hơn, còn ở bản mới hầu hết thao tác xử lý ở dấu “+” trên panel Presets.

Xem thêm: Dịch Nghĩa Của Từ Turnkey Là Gì, Dự Án Trao Tay Là Gì

Hướng dẫn sử dụngPreset trong Photoshop

Trong Photoshop có một plugin tên là Camera Raw – đây được xem là một phiên bản rút gọn của Lightroom tích hợp vào Photoshop. Và preset cho Photoshop cũng chính là những thiết lập màu có sẵn để sử dụng với plugin này.Một số phiên bản Photoshop cũ không có tích hợp sẵn Camera Raw, bạn phải cài thêm vào – link tải và hướng dẫn cài đặt ở đây.Với một ảnh chụp RAW (ảnh thô) khi mở lên với Photoshop thì tự động Camera Raw sẽ bật lên. Còn nếu bạn sử dụng một ảnh ở đâu đó có sẵn, ví dụ như lấy trên mạng, thì có thể gọi chức năng Camera Raw trong Photoshop bằng cách vào menu Filter -> Camera Raw Filter…Ở của sổ Camera Raw, bạn hãy nhấn vào nút “Load Settings…” để áp dụng preset vào ảnh.
Photoshop thiên về chỉnh sửa ảnh nâng cao, chi tiết cho một ảnh độc lập. Nên sẽ có rất ít preset cho Photoshop mà thay vào đó mọi người thường làm cho Lightroom – công cụ chỉnh sửa ảnh hàng loạt.

Xem thêm: Zoho Mail Là Gì ? Hướng Dẫn Sử Dụng Zoho Crm, Tạo Chữ Ký Và Cài Đặt Zoho Mail

Lưu ý nhỏ:

Preset là bộ lọc màu làm sẵn nên sẽ không thể áp dụng chính xác cho tất cả các ảnh. Sau khi dùng preset, bạn cũng nên điều chỉnh thêm các thông số cơ bản theo từng trường hợp cụ thể để có bức ảnh ưng ý nhất.
Bạn là người thích sử dụng preset trên Lightroom và hay săn lùng những preset độc đáo khắp nơi. Nếu tải về số lượng ít…
Bạn có hay chụp ảnh RAW không? Khi bạn chụp ảnh ở định dạng RAW, bất kể bạn sử dụng máy ảnh thương hiệu nào, file ảnh mà…
Nếu bạn chưa in ra những bức ảnh yêu thích của mình, bạn đang bỏ lỡ nhiều điều thú vị. Cảm giác nhìn vào một một bức ảnh…
Canon (57) Nikon (54) Sony (29) Fujifilm (5) Leica (3) Olympus (15) Pentax (31) Panasonic (2) Sigma (6)
Canon (15) Nikon (17) Sony (34) Fujifilm (29) Leica (23) Olympus (29) Pentax (5) Panasonic (39) Sigma (3) Hasselblad (2) GoPro (9)
Sony (99) Canon (152) Nikon (131) Fujifilm (48) Leica (47) Olympus (60) Pentax (71) Panasonic (54) Sigma (116) Tamron (59) Samyang/Rokinon (48) Zeiss (50) Tokina (27) Hasselblad (10) Venus Optics (19)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *