Tự cao là gì, tự cao là gì, nghĩa của từ tự cao

      1,253

BẠN gồm lúc nào bị người nào cố tình coi rẻ bạn chưa? Có lẽ tín đồ người có quyền lực cao, người chủ, cấp trên, hoặc ngay cả người bà bé khinch khi bạn cùng đối xử cùng với bạn hết sức khinc mạn? Quý Khách suy nghĩ gì về người đó? Cá tính của tín đồ đó tất cả lôi kéo các bạn không? Tuyệt nhiên không! Tại sao? Bởi vị tính kiêu ngạo khiến cho tường ngăn phân làn và bóp nghẹt sự giao tiếp.

Bạn đang xem: Tự cao là gì, tự cao là gì, nghĩa của từ tự cao

Đang xem: Tự cao là gì

Tính tự thị khiến một fan hạ phđộ ẩm giá người khác, để bản thân có vẻ như luôn luôn luôn luôn hơn tín đồ. Người bao gồm thể hiện thái độ như vậy hiếm khi nói tốt về fan không giống. Họ thường có điều xấu đi dĩ nhiên lời chúng ta như: “Vâng, điều ấy hoàn toàn có thể đúng, tuy nhiên anh ấy tất cả sự việc này tuyệt lỗi nọ”.

Sách Thoughts of Gold in Words of Silver (Ý tưởng kim cương son tiềm ẩn trong lời bởi bạc) diễn tả tính tự phụ là “một khuyết điểm luôn gây hư tổn. Nó tiêu diệt nổi tiếng của một người, ko còn lại một chút gì đáng khâm phục”. Có kỳ lạ gì không Khi ở gần fan tự thị, chẳng ai cảm giác thoải mái? Thật vậy, hay hay giá chỉ đề xuất trả mang đến tính tự cao là thi thoảng có bằng hữu sống động. Sách này nói tiếp: “Trái lại, người ta yêu thương kẻ khiêm nhường​—⁠chưa phải kẻ tự hào vị mình khiêm nhịn nhường, nhưng mà là kẻ thiệt sự khiêm nhường”. Kinh Thánh nói một bí quyết say mê đáng: “Sự kiêu-ngạo của bạn đã có tác dụng hạ người xuống; mà lại ai gồm lòng khiêm-nhượng sẽ được tôn-vinh”.​—⁠Châm-ngôn 29:23.

Tuy nhiên, bao gồm một điều còn quan trọng đặc biệt hơn vấn đề được tình bạn giỏi vinh dự từ bỏ fan ta, đó là tính tự phụ tác động thế làm sao đến quan hệ thân một bạn và Đức Chúa Trời? Đức Chúa Ttránh coi kẻ tự phụ, kẻ kiêu kỳ, với kẻ trường đoản cú phú như vậy nào? Tự cao giỏi khiêm nhường​—⁠có đặc biệt so với Ngài hay không?

Một bài học về sự khiêm nhường

Người được soi dẫn viết sách Châm-ngôn vạc biểu: “Sự kiêu-ngạo đi trước, sự bại-hoại theo sau, cùng tánh tự-cao đi trước sự việc sa-vấp ngã. Thà khiêm-nhượng nhưng ngơi nghỉ với người nhu-mì, còn rộng là chia của cướp thuộc kẻ kiêu-ngạo”. (Châm-ngôn 16:​18, 19) Sự sáng suốt của các lời này được khẳng định rõ vào ngôi trường hòa hợp của Na-a-man, một viên tướng fan Sy-ri sống vào thời của nhà tiên tri Do Thái là Ê-li-sê.

Na-a-man là bạn mắc bệnh phung. Trong dịp search phương thơm chữa bệnh, ông đi cho Sa-ma-ri, cho rằng mình sẽ tiến hành Ê-li-sê thân hành đảm nhiệm. Trái lại, đơn vị tiên tri không đúng người nô lệ nói Na-a-man đi rửa ráy bảy lần bên dưới Sông Giô-đanh. Na-a-man mếch lòng bởi bí quyết đối xử và lời khuim đó. Tại sao bên tiên tri chẳng thể thân hành ra đi nói cùng với ông gắng bởi không nên fan đầy tớ? Và tất yếu, bất kỳ con sông làm sao sinh hoạt Sy-ri cũng tốt như Sông Giô-đanh cơ mà! Vấn đề của ông là sự việc kiêu ngạo. Kết quả ra sao? Mừng chũm mang đến ông ta, vày đã nghe theo lời khuyên chí lý. “Người bèn xuống sông Giô-đanh, cùng rửa mặt mình bảy lần, theo như lời truyền của người Đức Chúa Trời. Người liền được không bẩn, với thịt bạn trngơi nghỉ buộc phải như trước đó, giống hệt như giết thịt của một đứa trẻ em nhỏ”.​—⁠2 Các Vua 5:14.

Có khi chỉ cần khiêm nhường nhịn một ít nhưng được ích lợi mập mạp.

Giá bắt buộc trả cho sự kiêu ngạo

Tuy nhiên, bọn họ không những lỡ mất lợi ích làm sao này mà còn có thể cần trả một giá đắt hơn nhiều cho tính tự cao. Từ Hy Lạp hyʹbris hàm ẩn một cường độ không giống của sự kiêu căng. Theo học tập giả giờ đồng hồ Hy Lạp là William Barclay, thì “hubris là sự việc kiêu ngạo gồm hòa vào sự tàn nhẫn​…, là sự khinc mạn khiến chà đạp lòng của fan đồng loại”.

Trong Kinc Thánh tất cả một thí dụ rõ nét về sự kiêu căng một số loại này. Đó là ngôi trường phù hợp của Ha-nun, vua dân Am-môn. Sách Insight on the Scriptures (Thông đọc Kinch Thánh) giải thích: “Bởi bởi Na-hách bao gồm lòng yêu thương tmùi hương thánh thiện so với ông, bắt buộc Đa-vít gửi sứ giả mang đến để yên ủi Ha-nun về tử vong của cha ông. Nhưng Ha-nun bị các quan liêu trưởng ttiết phục, cho rằng phía trên chỉ là mưu mẹo của Đa-vkhông nhiều để trinh thám thành, cần ông ta hạ nhục những tôi tớ của Đa-vkhông nhiều bằng phương pháp cạo phân nửa râu với giảm áo của mình cho tận mông, rồi xua đuổi về”.* Luận về sự việc khiếu nại này, Barclay nhận xét: “Cách đối xử ấy là ngạo mạn, nó bao gồm cả tía điều nhập lại: sự lăng mạ, sự xúc phạm, sự sỉ nhục công khai”.​—⁠2 Sa-mu-ên 10:​1-5.

Xem thêm: Địa Ốc Là Gì ? Nghĩa Của Từ Địa Ốc Trong Tiếng Việt Những Đặc Điểm Của Bds Mà Nđt Cần Biết

Vâng, một fan kiêu ngạo thì cực kỳ rất có thể láo xược, làm nhục người khác. Y thích thú làm tổn định tmùi hương người nào đó một biện pháp lãnh đạm, vô tình; rồi hể hả khoái trá thấy lúc fan kia buồn bã và bị ngượng mặt. Nhưng làm cho suy yếu tuyệt bỏ phá lòng từ bỏ trọng của fan không giống là nhỏ dao nhị lưỡi. Hậu quả là mất các bạn, và khôn cùng có thể làm cho thù.

Vì Chúa của mình chỉ định rằng “hãy yêu thương kẻ lân-cận nhỏng mình”, thì làm thế nào mà lại bất cứ tín trang bị thiệt như thế nào của Đấng Christ lại rất có thể kiêu căng, khiến cho bạn khác tổn định thương? (Ma-thi-ơ 7:12; 22:39) Điều đó rõ ràng nghịch lại hầu như điều Đức Chúa Trời với Đấng Christ tượng trưng. Trên cơ sở này, Barclay giới thiệu đánh giá và nhận định cực kỳ nghiêm trọng sau đây: “Ngạo mạn là việc tự kiêu khiến một người bất chấp Đức Chúa Trời”. Chính sự kiêu căng nói lên: “Chẳng gồm Đức Chúa Ttách ”. (Thi-thiên 14:1) Hay như Thi-thiên 10:4 (Nguyễn rứa Thuấn) tế bào tả: “Kẻ dữ hểnh mũi từ bỏ hào, fan không tra hỏi: ‘Không có Thiên Chúa’, đó là tất cả suy bốn của nó”. Sự tự thị hay sự tự cao như vậy, khiến một bạn thành nghịch thù không phần nhiều cùng với anh em cùng chúng ta hàng, Ngoài ra cả cùng với Đức Chúa Ttách. Thật là yêu cầu trả một giá đắt biết bao!

Đừng nhằm sự kiêu căng hủy diệt bạn

Sự tự phụ có thể có rất nhiều khía cạnh​—⁠nó phát sinh trường đoản cú chủ nghĩa quốc gia, tự sự tẩy chay chủng tộc, trường đoản cú sự khác nhau đẳng cấp và sang trọng và lứa tuổi, từ bỏ học vấn, sự phong phú, sự Gianh Giá, và quyền núm. Bằng giải pháp này xuất xắc phương pháp khác, sự tự thị có thể dễ dàng thâm nhập với tàn phá đậm chất ngầu bạn.

phần lớn tín đồ có vẻ như khiêm nhường nhịn khi đối xử cùng với cung cấp trên hoặc ngay cả người ngang sản phẩm. Nhưng lúc một fan trông có vẻ khiêm dường ở vào một vị thế bao gồm quyền gắng thì sao? Bỗng dưng y đổi mới kẻ siêng quyền, tạo cực khổ cho tất cả những người coi là bên dưới quyền y! Một số tín đồ hoàn toàn có thể phạm phải lỗi này lúc chúng ta mặc lên bộ đồng phục hay có huy hiệu đại diện quyền cố gắng. ngay khi đầy đủ công chức có thể trnghỉ ngơi phải kiêu căng Khi thanh toán giao dịch với công chúng, cho rằng công bọn chúng Giao hàng chúng ta, chứ đọng chưa phải ngược trở lại. Tính tự kiêu rất có thể khiến các bạn khắt khe, vô tình; sự khiêm dường hoàn toàn có thể khiến chúng ta ung dung.

Chúa Giê-su đúng ra vẫn gồm nguyên do để tự thị cùng khắc nghiệt với những đồ đệ. Ngài là tín đồ trọn vẹn, Con Đức Chúa Ttách, thanh toán giao dịch cùng với các môn đồ bất toàn, xốc nổi, nông nổi. Song ngài đã đưa ra lời mời làm sao cho người nghe? “Hỡi rất nhiều kẻ mệt-mỏi cùng gánh nặng, hãy mang đến thuộc ta, ta đang cho những ngươi được yên-ngủ. Ta có lòng nhu-mì, khiêm-nhường; nên hãy gánh mang ách của ta, cùng học tập theo ta; thì linh-hồn các ngươi sẽ tiến hành yên-nghỉ. Vì ách ta dễ chịu với gánh ta nhẹ-nhàng”.​—⁠Ma-thi-ơ 11:28-30.

Chúng ta gồm luôn luôn vắt mức độ noi gương Chúa Giê-su không? Hay họ thấy bản thân khắt khe, chũm chấp, độc đân oán, thiếu hiền đức, từ cao? Giống nhỏng Chúa Giê-su, hãy nỗ lực làm cho tươi đuối trung ương hồn tín đồ khác chứ đừng áp bức chúng ta. Hãy chống lại kết quả tiêu diệt của tính tự thị.

Tự trọng đối nghịch trường đoản cú phụ

Có một đức tính liên quan tới sự tự phụ tuy nhiên lại sở hữu nghĩa xuất sắc là sự trường đoản cú trọng hợp lý hoặc quang minh chính đại. Sự trường đoản cú trọng tức là quan tâm bạn dạng thân bản thân. Nó có nghĩa là chúng ta quan tâm đến các gì tín đồ khác nghĩ về về mình, quan tâm mang đến nước ngoài diện với nổi tiếng bản thân. Câu châm ngôn Tây Ban Nha nói đúng: “Cho tôi biết chúng ta đùa cùng với ai, thì tôi đang cho biết bạn thuộc hạng người nào”. Nếu mình muốn giao thiệp cùng với những người dân ăn mặc luộm thuộm lốc thốc, biếng nhác, lỗ mãng, với ăn uống nói tục tĩu, thì các bạn sẽ trsống yêu cầu nlỗi bọn họ. quý khách hàng vẫn tiêm lây nhiễm cách biểu hiện của mình, với sẽ thiếu thốn từ trọng nlỗi bọn họ.

Tất nhiên, lại sở hữu thái cực khác​—⁠ấy là việc từ bỏ hào hình thành lòng từ phú tốt tự cao tự đại. Các thầy thông giáo với người Pha-ri-say mê trong thời Chúa Giê-su từ hào về truyền thống và vẻ bề ngoài rất là mộ đạo của mình. Chúa Giê-su báo trước về họ: “Họ làm việc gì cũng cố nhằm cho người ta thấy, mang cái thẻ bài bác domain authority cho rộng, xủ cái tua áo cho lâu năm ; ưa ngồi đầu vào đám tiệc, ưa thích ngôi cao nhứt trong đơn vị hội; mong bạn ta xin chào bản thân giữa chợ, với ưng fan ta Hotline bản thân bằng thầy!”​—⁠Ma-thi-ơ 23:5-7.

Thế thì cần phải có một thể hiện thái độ thăng bởi. Cũng hãy nhớ là Đức Giê-hô-va không chỉ chú ý hiệ tượng Hơn nữa thấy lấy được lòng. (1 Sa-mu-ên 16:7; Giê-rê-ngươi 17:10) Tự cho chính mình là công bình không tức là công bằng trước đôi mắt Đức Chúa Ttránh. Tuy nhiên, bây giờ câu hỏi là: Làm sao chúng ta có thể vun tdragon sự khiêm nhường thiệt nhằm tách trả giá bán đắt mang lại tính từ bỏ cao?

*