TTR là gì là một trong những câu hỏi được các bạn đang tìm hiểu về thanh toán quốc tế rất quan tâm. Cả TT và TTR đều là các thuật ngữ dễ khiến nhiều bạn nhầm lẫn. Tuy nhiên đây lại là những thông tin quan trọng nếu bạn muốn tìm hiểu về các phương thức thanh toán trong xuất nhập khẩu.

Đang xem: Phân biệt thuật ngữ tt, ttr là gì, thuật ngữ ttr và tt trong thanh toán quốc tế

Hiện nay trong kinh doanh, thanh toán quốc tế ngày càng phổ biến. Việc các công ty giao dịch với nhiều doanh nghiệp nước ngoài chính là cách thúc đẩy nền kinh tế hiệu quả. Một trong những phương thức thanh toán trong xuất nhập khẩu rất quan trọng mà bạn cần tìm hiểu chính là TTR. Vậy TTR là gì? Bản thân TTR và TT có gì khác nhau? Quy trình thanh toán TTR như thế nào?

Mục lục bài viết

Đôi nét về phương thức chuyển tiền bằng điện TT

Hiện nay các ngân hàng chuyển tiền cho nhau thông qua 2 hình thức:

Mail Transfer (viết tắt MT): Chuyển tiền bằng thư.Telegraphic Transfer (TT): Chuyển tiền bằng điện.

Do đó trong thanh toán quốc tế, TT là cụm từ viết tắt được hiểu là chuyển tiền bằng điện.

TT là phương thức thanh toán không phụ thuộc yếu tố nào. Đồng thời nó còn kết hợp các phương thức thanh toán khác để thanh toán hợp đồng mua bán và các giao dịch quốc tế. Khi phương thức TT kết hợp hình thức thanh toán tín dụng chứng từ (L/C) sẽ xuất hiện 2 hình thức TT và TTR.

TTR là gì?

*
*
*
*

TT và TTR là 2 phương thức thanh toán khác nhau về bản chất

Phương thức thanh toán chuyển tiền là hình thức khách hàng (bên người có yêu cầu chuyển tiền) yêu cầu ngân hàng phục vụ chuyển một số tiền nhất định cho người thụ hưởng tại một địa điểm nào đó.

Xem thêm: Songkran Là Gì – Tết Songkran Không Té Nước Vì Covid

Về hình thức chuyển tiền bằng điện Telegraphic Transfer TT, quy trình thanh toán như sau:

Bước 1: Người xuất khẩu sẽ chuyển hàng và bộ chứng từ hàng hóa cho bên nhập khẩu.Bước 2: Bên nhập khẩu khi đã kiểm tra hàng hóa hoặc bộ chứng từ xong (nếu phù hợp yêu cầu thỏa thuận 2 bên) sẽ lập thủ tục chuyển tiền gửi ngân hàng phục vụ.Bước 3: Bên ngân hàng chuyển tiền sẽ lập thủ tục chuyển tiền qua ngân hàng đại lý hay chi nhánh – ngân hàng trả tiền.Bước 4: Bên ngân hàng trả tiền sẽ thanh toán cho người thụ hưởng.

Về chuyển bằng điện có bồi hoàn TTR thì sử dụng trong thanh toán L/C. Ngân hàng chiết khấu được quyền đòi hoàn trả bằng điện. Nhưng trong thực tế có rất ít L/C cho phép đòi tiền hoàn trả bằng điện. Tất nhiên trừ trường hợp L/C xác nhận. Vì Ngân hàng Xác nhận thường yêu cầu điều kiện này để đảm bảo nhận được tiền hoàn trả sớm hơn so với việc đòi tiền bằng thư kèm chứng từ giao hàng.

Xem thêm: Chức Danh Associate Là Gì ? Vị Trí Dưới Giám Đốc, Trên Nhiều Người

Những chia sẻ trên đây là các thông tin cơ bản nhất xoay quanh câu hỏi TTR là gì. Việc tìm hiểu các phương thức thanh toán trong xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức và phụ trợ cho công việc khi cần. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin chuyên sâu hơn do gocnhintangphat.com cung cấp để hiểu rõ về TTR nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *