Trypophobia là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh trypophobia? Biểu hiện của bệnh trypophobia là gì? Thế nào là hội chứng sợ lỗ và cách điều trị?… Trong nội dung bài viết dưới đây, gocnhintangphat.com sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về chủ đề trypophobia là bệnh gì và hội chứng sợ lỗ. 

Tìm hiểu Trypophobia là bệnh gì? 

Trypophobia là bệnh gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, trên thế giới xuất hiện nhiều những chứng bệnh lạ liên quan đến tâm lý gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

Đang xem: Trypophobia là bệnh gì, từ a Đến z thông tin về hội chứng sợ lỗ

Trypophobia lần đầu tiên được biết đến vào năm 2005, tuy nhiên lúc bấy giờ y học thế giới không công nhận đây là một dạng bệnh lý. Thế nhưng ngày càng nhiều người đến gặp các bác sĩ và thận phiền rằng họ cảm thấy sợ hãi mỗi khi vào những vật lỗ rỗ. Thậm chí có những người phải nhập viện điều trị vì quá sợ hãi. Chính vì vậy, rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để tìm ra lời giải về căn bệnh này.

Phải đến năm 2013, tác giả Arnold Wilkins và đồng nghiệp mới đưa ra công bố chính thức về căn bệnh này. Trypophobia hay còn được biết đến với cái tên “hội chứng sợ lỗ” là một trong những căn bệnh tâm lý phổ biến với 15% dân số thế giới mắc phải. 

Mặc dù chiếm tỷ lệ cao nhưng trypophobia chưa thực sự được hiểu đúng và việc chẩn đoán cũng như điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, việc hiểu về trypophobia là bệnh gì sẽ giúp các bạn biết được rất nhiều những thông tin bổ ích liên quan đến căn bệnh này.

*

Nguyên nhân bệnh trypophobia là gì?

Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra về nguyên nhân gây bệnh trypophobia trong các tài liệu liên quan đến trypophobia là bệnh gì.

Theo Arnold và đồng nghiệp, hội chứng sợ lỗ được hình thành trong quá trình tiến hoá của con người và đây là chứng bệnh bẩm sinh không chịu tác động từ bên ngoài. Quá trình này mang tính sinh học do não bộ hình thành một hệ thống có chức năng cảnh giác với những tác động có thể gây nguy hiểm. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu khi tìm hiểu trypophobia là bệnh gì, nguyên nhân gây sự sợ hãi không chỉ là những vật có hình dạng lỗ rỗ như tổ ong mà bất kể vật gì có thể đe dọa gây nguy hiểm đến con người. 

Tuy nhiên theo giả thiết của Paul Hibbard – giáo sư tâm lý học của đại học Esex tại Anh cho thấy sự phát triển của bệnh trypophobia liên quan đến hoạt động của bộ não. Theo Paul Hibbard nguyên nhân gây ra hội chứng sợ lỗ là do não hoạt động quá tải. Những hình ảnh lỗ chỗ gây khó chịu cho thị giác khiến cho trung tâm thị giác ở não bộ hoạt động quá mức. Chính điều này khiến cho lượng oxy cần thiết tăng cao. Nhu cầu oxy não bộ tăng trong khi cơ thể không cung cấp đủ gây nên một số triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, nhịp tim tăng…

Hiện tượng này diễn ra liên tiếp và lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác và hình thành nên hội chứng sợ lỗ. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu trypophobia là bệnh gì cũng như tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh trypophobia là gì.

Các biểu hiện của bệnh trypophobia

Ngoài việc tìm hiểu trypophobia là bệnh gì thì việc quan tâm đến biểu hiện bệnh trypophobia (hội chứng sợ lỗ) cũng rất cần thiết.

Xem thêm: Vietinbank Ipay Là Gì – Cách Đăng Ký Và Sử Dụng Vietinbank Ipay

Các biểu hiện của bệnh trypophobia bao gồm:

Cảm thấy sợ hãi, nổi gai ốc khi nhìn vào những vật có hình lỗ chỗ như dép tổ ong, bát hoa sen, tổ ong, lỗ trên cây…Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn.Tim nhịp nhanh, toát mồ hôi lạnh…Một số người lên cơn đau tim, đột quỵ, tăng huyết áp, choáng ngất khi nhìn thấy những hình ảnh này.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh đó là không phải tất cả những người xuất hiện một trong các biểu hiện trên khi nhìn thấy hình lỗ đều mắc bệnh trypophobia. Có rất nhiều người tự ám thị bản thân hoặc khi nhìn thấy người khác bị cũng cảm thấy sợ hãi theo. Những biểu hiện này không phải là bệnh trypophobia.

*

Chẩn đoán bệnh trypophobia như thế nào?

Mặc dù có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về bệnh trypophobia, tuy nhiên việc chẩn đoán bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Bởi lẽ, không có một tiêu chuẩn cụ thể để chẩn đoán mà cần mất rất nhiều thời gian để quan sát triệu chứng cũng như làm các thăm dò cận lâm sàng mới có thể đưa ra các kết luận chính xác có mắc bệnh trypophobia hay không.

Hội chứng sợ lỗ và cách điều trị Trypophobia

Như đã nhắc trong phần định nghĩa trypophobia là bệnh gì, đây là bệnh tâm lý nên cần được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, cũng giống như chẩn đoán bệnh trypophobia, việc điều trị bệnh trypophobia cũng gặp rất nhiều khó khăn. 

Để điều trị triệt để bệnh trypophobia cần điều trị theo nguyên nhân. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa thực sự xác định được nguyên nhân gây bệnh trypophobia là gì. Chính vì vậy, vấn đề điều trị bệnh trypophobia không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Xem thêm: Thuật Ngữ Nghề Bếp: Junior Sous Chef Là Gì ? Công Việc Của Sous Chef Là Gì?

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn một trong những căn bệnh đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây – hội chứng sợ lỗ (bệnh trypophobia). Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu thêm về trypophobia là bệnh gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay bổ sung nào liên quan đến chủ đề trypophobia là bệnh gì, đừng quên để lại câu hỏi để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ thêm nhé!.

Tu khoa lien quan

hội chứng sợ lỗ tròn hội chứng sợ cái lỗhội chứng bệnh sợ lỗ hội chứng sợ lỗ trypophobia hội chứng sợ những cái lỗtìm hiểu về trypophobia testhội chứng sợ lỗ và cách điều trịtrypophobia – hội chứng sợ những cái lỗ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *