Trường công lập là gì? Khác nhau giữa công lập và dân lập như nào? Nên chọn công lập hay dân lập? gocnhintangphat.com sẽ giải thích tất tần tật trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Sự khác biệt giữa trường công là gì, trường công lập hay trường dân lập

Theo như thông thường, phụ huynh thích con mình đậu vào trường công lập hơn là dân lập. Vậy trường công lập là gì? Tại sao họ thích công lập hơn dân lập? Khác nhau như nào? gocnhintangphat.com sẽ chia sẻ thông tin trong bài sau đây nhé!

Trường công lập là gì?

Trường công lập là gì?

Trường công lập là trường học trực thuộc của Nhà nước Trung ương hoặc địa phương. Đây là hình thức trường học được xây dựng và thành lập đều được dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc địa phương.

*

Trường THPT công lập là gì?

Trường THPT công lập được sự quản lý trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương). Nghĩa là THPT thông ngang với Phòng Giáo dục quận huyện. Quy chế hoạt động do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trường ngoài công lập là gì?

Trường ngoài công lập hay được gọi là trường dân lập hay tư thục. Là trường học được thành lập và điều hành do cá nhân, tổ chức trong nước đã được phép thành lập và tự đầu tư.

Trường công lập hoạt động độc lập không cần phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền hay cơ quan địa phương.

*

Sự khác nhau giữa trường dân lập và trường công lập là gì?

Trường dân lập là gì?

Trường dân lập hay tư thục là trường học được thành lập do các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, kinh tế xin phép thành lập. Trường tự đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trường dân lập cũng đều là một cơ sở giáo dục thuộc vào hệ thống chung của giáo dục của cả quốc gia

Do vậy những hoạt động về tuyển sinh hay giáo dục đào tạo thì đều phải dựa vào quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó thì bằng cấp cũng có giá trị tương đương với trường công lập.

Sự khác nhau giữa trường dân lập và trường công lập là gì?

Thứ nhất: Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật

Do nguồn vốn của trường dân lập là từ người dân. Nên các việc sửa chữa, lắp đặt, đổi mới, nâng cấp phòng học; trang thiết bị sẽ được các lãnh đạo trường toàn quyền quyết định. Đa số những trường dân lập thì trường trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại hơn.

*

Các trường công lập phải phụ thuộc vào vốn của Nhà nước nên việc xin cấp vốn để sửa chữa, lắp đặt hay đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật,… thường gặp rất nhiều khó khăn.

*

Thứ hai: Về học phí

Trường Công lập được hỗ trợ vốn từ Nhà nước và nguồn tài chính để hoạt động. Theo đó mà mức học phí của các trường công lập sẽ thấp hơn rất nhiều so với các trường dân lập.

Xem thêm: Summon Là Gì ? Nghĩa Của Từ Summon

Thứ ba: Về chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo trường dân lập thường đa dạng hơn và chú trọng về thực tiễn hơn so với trường công lập. Có nhiều liên kết với các trường quốc tế để giúp cho học sinh, sinh viên được phát triển theo hướng hội nhập.

Trường dân lập, chương trình đào tạo tại trường mang truyền thống. Chương trình học tại các trường công lập thường là ít được tiếp xúc trong môi trường học Quốc tế.

Thứ tư: Về nhu cầu việc làm

Theo thông thường, các doanh nghiệp; tổ chức trong nước sẽ ưu tiên với những bạn ứng viên đến từ các trường công lập. Nhất là những trường trong top đầu và hoạt động từ lâu đời.

Hiện nay họ không quan trọng bằng cấp thì những học sinh, sinh viên cần phải khẳng định được năng lực của mình thì hoàn toàn có cơ hội được làm việc tại một môi trường tốt.

Thứ năm: Về xét tuyển đầu vào

Trường công lập thường xét tuyển khá khắt khe qua các kỳ thi theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Điểm chuẩn đầu vào khá cao và phải đáp ứng những tiêu chí nhất định.

Điểm chuẩn vào các trường dân lập khá thấp, có nhiều trường chỉ cần xét tuyển học bạ khi tuyển sinh đầu vào.

Nên chọn trường công lập hay dân lập?

Nếu các bạn đang gặp vấn đề về tài chính thì nên chọn trường công lập. Vì học phí ở đây vừa phải và ổn định, lộ trình tăng học phí hàng năm không quá cao. Đối với một số bạn có học lực yếu hơn thì hoàn toàn có thể theo học tại các trường dân lập. Tại các trường này điểm xét tuyển không quá cao.

Xem thêm:

Tuy nhiên, hiện nay một số trường dân lập lại bộc lộ khả năng nổi trội của mình trong chương trình đào tạo mới tiên tiến hơn. Vì vậy các bạn cũng vẫn rất yên tâm khi học tại các trường dân lập.

Danh sách 10 trường đại học công lập tốt nhất TP. Hồ Chí Minh

Top 10 trường đại học công lập tốt nhất TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP.HCM (USSH)Trường Đại học Bách khoa TP.HCM – Đại học Quốc gia TP.HCM (BKA)Trường Đại học Sư phạm TP.HCM – Đại học Quốc gia TP.HCM (SPS)Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM (FTU2)Trường Đại học Y Dược TP.HCM (YDS)Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM (US)Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (UIT)Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (UL)Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM (UTE)Trường Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM – Đại học Quốc gia TP.HCM (UEL)

Tốt nhất nhưng lại không dành cho mình thì cũng như không đúng không các bạn! Các bạn hãy chọn một ngôi trường thực sự phù hợp với mình, khiến mình có thể theo đuổi được đam mê thì cứ chọn thôi nhé!

Công lập hay dân lập đều tốt như nhau, chỉ là bạn học như nào thôi? Bạn chỉ cần chọn đam mê, ước mơ của mình rồi theo đuổi nó; bạn đừng phụ thuộc vào công lập hay dân lập gì hết nha! Qua bài viết trên gocnhintangphat.com đã giải thích cho bạn trường công lập là gì? Bạn còn có chia sẻ gì thêm hãy comment bên dưới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *