Viên chức là người làm việc trong cơ quan nhà nước hoặc tổ chức phi chính phủ, tổ chức tư nhân được tuyển dụng, bổ nhiệm vào một ngạch hoặc được giao giữ một nhiệm vụ thường xuyên trong đơn vị sự nghiệp của nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, được hưởng lương từ ngân sách nhà nước và các nguồn thu từ đơn vị sự nghiệp. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về chế độ biệt phái cửa viên chức? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Biệt phái viên chức là việc viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập này được cử đi làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ trong một thời hạn nhất định nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đột xuất, cấp bách mà chưa thể thực hiện việc điều động công chức. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều viên chức không nắm rõ quy định pháp luật về biệt phát nên họ thường thắc mắc về chế độ, tiền lương của họ trong thời gian biệt phái. Vì vậy, các viên chức nên chủ động tìm hiểu các quy định pháp luật về vấn đề này nhằm hiểu biết về quyền lợi của mình.Bạn đang xem: Trưng tập là gì

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực lao động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

Đang xem: Chế Độ với viên chức khi trưng tập là gì, nghĩa của từ trưng tập trong tiếng việt

2. Tư vấn về chế độ viên chức khi trưng tập

Câu hỏi: Xin Quý cơ quan cho mình hỏi, mìnhđang là Viên chức của mộtđơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở. Hiện tại mình mới có Quyếtđịnh Trưng tập về một phòng chuyên môn thuộc Sởđó. Xin hỏi chếđộ tiền lương và các chếđộ khác ngoài lương của mìnhđơn vị nào chi trả.Nếu thực hiện chi trả thì theo văn bản nào hướng dẫn? Mình cảmơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Tuy luật không có quy định cụ thể nhưng có thể hiểu, trưng tập là một biện pháp hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền buộc một hoặc một số người phải làm việc cho nhà nước trong một thời gian nhất định. Ví dụ: Trưng tập một đội ngũ bác sĩ trong một thời gian cần thiết để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, trưng tập có thời hạn tham gia phòng chống ma túy… Người được trưng tập được trả các khoản thù lao theo quy định của pháp luật. Theo pháp luật của một số nước, trưng tập còn là biện pháp củaChính phủ buộc những người mà hoạt động của họ là cần thiết chung phải làm việc khi có đình công. Trưng tập cũng là một biện pháp hành chính huy động công nhân, viên chức thuộc các ngành dân sự vào phục vụ trong quân đội khi có lệnh tổng động viên cục bộ. Trong thời gian trưng tập, người được trưng tập phải sinh hoạt, công tác theo chế độ của quân nhân và phải tuyệt đối phục tùng kỷ luật quân đội.

Xem thêm: Cấu Tạo Ống Venturi Là Gì – Nguyên Tắc Hoạt Động Của Bẫy Hơi Venturi

*

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại bạn mới có Quyết định Trưng tập về một phòng chuyên môn thuộc Sở đó. Do thông tin bạn cung cấp chưa thực sự đầy đủ, chúng tôi cho rằng bạn thuộc trường hợp viên chức được biệt phái theo quy định Luật viên chức. Theo Điều 36 Luật viên chức 2010 quy định về Biệt phái viên chức như sau:

Bạnmới có Quyếtđịnh Trưng tập về một phòng chuyên môn thuộc cùng một Sở, trường hợp của bạn là được đơn vị sự nghiệp công lập cử đi làm việc tại phòng ban khác, do đó, chúng tôi thấy rằng bạn thuộc trường hợp biệt phái viên chức.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Tamer Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tamer, Từ Tamer Là Gì

Cũng theo Điều 36, Khoản 4 quy định:

Như vậy, trong thời gian trưng tập, đơn vị sự nghiệp công lập cử anh đi trưng tập có trách nhiệm đảm bảo tiền lương và các quyền lợi khác của anh theo quy định tại Luật viên chức 2010.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *