Theo chia sẻ của bộ phận Tư vấn tuyển sinh: Học Trung cấp là gì? Có nên học Trung cấp? hay Nên học Trung cấp hay Cao đẳng? là vấn đề rất nhiều thì sinh thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Đang xem: Học trung cấp là gì, học trung cấp nghề là gì

1. Học Trung cấp là gì?

Trình độ Trung cấp là cấp bậc đứngsau bậc Đại học và Cao đẳng trong hệ thống giáo dục hiện nay. Đây là hình thứcđào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên để có thể xinviệc làm luôn. Theo quy định, hiện có 2 loại hình trung cấp làtrung cấpnghềvàtrung cấp chuyên nghiệp.

2. Nên học Trung cấp hay Cao đẳng?

Những chuyên gia tư vấn tuyểnsinh cho biết, hiện nay, cái nhìn về chương trình học Cao đẳng, Trung cấp đã cónhiều thay đổi. Thay vì chọn chương trình Đại học thì rất nhiều bạn trẻ chọn lựaCao đẳng, Trung cấp hay Trung cấp nghề. Thêm vào đó, cũng có rất nhiều bạn phânvân không biết nên chọn lựa chương trình học Cao đẳng hay Trung cấp.

Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về hai chương trình đào tạo này.

*

Hệ học Trung cấp và Cao đẳng đang được nhiều thí sinh quan tâm
Giáo dục Cao đẳng

Giáo dục cao đẳng, bậc cao đẳng,hệ cao đẳng, hay cao đẳng là một hệ đào tạo trong giáo dục đại học của nhiều nướctrên thế giới; phân biệt với “bậc đại học” và “bậc sau đại học”vốn cũng thuộc giáo dục đại học. Giáo dục cao đẳng thường diễn ra trong các trườngcao đẳng; tuy nhiên, các trường đại học cũng thường có cả hệ cao đẳng.

Bậc học Cao đẳng đào tạo kiến thứcchuyên môn và kĩ năng thực hành một ngành nghề ở mức độ thấp hơn bậc học đại học.Người tốt nghiệp cao đẳng có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong cácquy trình công nghệ không quá phức tạp, với trình độ giới hạn về lý thuyết.

Về thời gian đào tạo, đào tạotrình độ cao đẳng được quy định như sau;

Từ 2 đến 3 năm học tùy theo ngành nghề đào tạođối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trungcấp;

Từ 1 năm rưỡi đến 2 năm học đối với người có bằngtốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

Giáo dục Trung cấp

Chương trình đào tạo Trung cấp đượcchia làm 2 loại hình đào tạo là Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề.

Trung cấp chuyên nghiệp

Thời gian đào tạo Trung cấpchuyên nghiệp từ 3 đến 4 năm đối với có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở; từ 1 đến2 năm đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trung cấp nghề

Tuyển sinh từ bậc THCS trở lên vàsau khi tốt nghiệp sẽ có bằng trung cấp nghề. Hiểu một cách đơn giản, học trungcấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạochính quy từ bộ Giáo Dục.

Xem thêm: Sodium Hypochlorite Là Gì ? Ứng Dụng Thực Tế Của Naclo Natrium Hipoklorit

Theo quy định tuyển sinh đào tạo2017, học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp nghề có 2 sự lựa chọn:

Học trung cấp nghề: Chỉ họcchuyên môn mà không cần học bổ túc văn hóa, có bằng trung cấp nghề sau khi tốtnghiệp .

Học trung cấp nghề và học thêm bổtúc văn hóa. Thời gian đào tạo lâu hơn so với chỉ học nghề, nhưng sau khi tốtnghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì còn có thêm cả bằng tốt nghiệp bổ túc vănhóa. Đây là điều kiện để học liên thông lên trình độ cao hơn (cao đẳng).

Học sinh theo học trung cấp nghềsẽ không được tham gia kì thi THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục tổ chức (khác với đạihọc, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp).

3. Tại sao nên tham gia chương trình đào tạo Trung cấp?

*

Chương trình học Trung cấp đem đến nhiều thuận lợi cho thí sinhRút ngắn thời gian học tập

Theo quy định của BộLĐTB&XH, kể từ năm 2017, học sinh tốt nghiệp THCS không bắt buộc phải học bổtúc văn hóa khi theo học hệ trung cấp. Do đó, học sinh tốt nghiệp THCS có thể“đi tắt” lên trung cấp.

Với quy định này, học viên có thểrút ngắn thời gian học tập xuống chỉ còn từ 1 – 2 năm. Trường hợp đăng ký học bổsung kiến thức văn hóa phổ thông, học viên sẽ được đào tạo chương trình trung cấpcùng với chương trình văn hóa trong 2-2,5 năm.Kết thúc chương trình học,học viên được nhận bằng trung cấp và giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiếnthức văn hóa phổ thông có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên cao đẳng, đại học.

Văn bằng có giá trị hiện hành

Học Trung cấp, học viên không chỉtrau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà bằng Trung cấp còn có giá trị hiệnhành trên phạm vi cả nước, mang lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnhso với bậc đại học, cao đẳng.

Tích hợp thêm kỹ năng mềm

Học Trung cấp, học viên không chỉđược dạy kiến thức chuyên môn mà còn được tích hợp thêm các kỹ năng mềmnhư làm việc nhóm, nghệ thuật nói trước công chúng, kỹ năng tạo mốiquan hệ, ca múa hát tập thể, giảng dạy nội dung phòng chống tham nhũng…Điều này giúp nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môitrường làm việc sau khi tốt nghiệp của học sinh.

Ổn định việc làm ở tuổi 20

Được đào tạo chương trình thực tiễn,bài bản từ trên ghế nhà trường, học viên trung cấp có thể đáp ứng ngay yêu cầucông việc và ổn định định ngay từ độ tuổi 20.

Thêm vào đó, với môi trường hiện nay, các nhà tuyển dụng ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường trung cấp, bởi những người này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh, nhà tuyển dụng không cần tốn thêm chi phí đào tạo lại.

Xem thêm: Sodium Lauryl Sulfate Là Gì, Dầu Gội Đầu Chứa Sulfate Có Xấu Xa Như Bạn Nghĩ

Với những thông tin trên, bài viếthi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về chương trình học Cao đẳngvà Trung cấp để có sự chọn lựa phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *