Đây là bài viết đầu tiên trong chuỗi bài hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn quế. Để có thể tạo ra sản phẩm từ trùn quế năng suất cao và hiệu quả, bà con cần biết được trùn quế là gì và đặc tính của nó như thế nào, từ đó tạo môi trường thuận lợi nhất để chúng sinh sản và phát triển.

Đang xem: Phân trùn quế là gì và những Điều cần biết? trùn quế là gì

Trùn quế là gì?

Trùn quếhaygiun quếcó tên khoa học làPerionyx excavatus, chiPheretima, họMegascocidae.Chúng thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên ít tồn tại với phần thể lớn và không có khả năng cải tạo đất trực tiếp như một số loài trùn địa phương sống trong đất.

Đặc điểm sinh học của trùn quế

Nguồn gốc

Trùn quế là một trong những giống trùn đã được thuần hoá, nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ. Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc chuyển hóa chất thải ở Philippines, Australia và một số nước khác.

Mô tả

Giun quế có kích thước tương đối nhỏ, dài khoảng 10-15 cm, thân hơi dẹt, bề ngang của con trưởng thành có thể đạt 0,1 – 0,2 cm, có màu từ đỏ đến màu mận chín tuỳ theo tuổi, màu nhạt dần về phía bụng, hai đầu hơi nhọn. Cơ thể giun có hình thon dài, nối với nhau bằng nhiều đốt, trên mỗi đốt có một vành tơ. Giun quế hô hấp qua da, chúng có khả năng hấp thu O2và thải CO2trong môi trường nước, điều này giúp cho chúng có khả năng sống trong nước nhiều lần, thậm chí trong nhiều tháng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Thái Tử Là Gì, Phân Biệt Thái Tử Và Thế Tử 2021

Hệ thống bài tiết

Hệ thống bài tiết bao gồm một cặp ở mỗi đốt. Các cơ quan này bảo đảm cho việc bài tiết các chất thải dưới dạng Amoniac và Ure. Giun quế nuốt thức ăn bằng môi ở lỗ miệng. Thức ăn sau khi qua hệ thống tiêu hoá với nhiều vi sinh vật sống cộng sinh, chúng thải phân ra ngoài và những vi sinh vật cộng sinh có ích trong hệ thống tiêu hoá này cũng theo phân ra khỏi cơ thể giun nhưng vẫn còn hoạt động ở màng dinh dưỡng trong một thời gian dài.

Điều kiện sống thuận lợi

Giun quế rất nhạy cảm, chúng có phản ứng mạnh với ánh sáng, nhiệt độ và biên độ nhiệt cao, độ mặn và điều kiện khô hạn. Nhiệt độ thích hợp nhất với giun quế từ 20 – 30oC, độ ẩm thích hợp là 60 – 70%. Giun quế rất thích sống trong môi trường ẩm ướt và có pH ổn định (khoảng 7 – 7,5). Giun có khả năng chịu được phổ pH khá rộng từ 4 – 9, nếu pH quá thấp chúng sẽ bỏ đi.

Xem thêm: Tổ Yến Là Gì – Yến Sào Là Gì

*
*
*
*

Trang trại Côn trùng là nơi cung cấp con giống các loại côn trùng cũng là nơi chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật chăn nuôi bài bản theo mô hình nông nghiệp chăn nuôi bền vững, giúp bà con tiết kiệm chi phí thức ăn công nghiệp và thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *