Giống giun nước có màu hồng là món ăn khoái khẩu của cá kiểng, cá giống đã giúp nhiều nông dân miền Tây kiếm bộn tiền.

Đang xem: Kiếm tiền bằng nghề lội bùn xúc trùn chỉ là gì, cá cảnh chết vì trùn chỉ

Trùn chỉ là giống giun nước có thân hình rất mảnh, màu hồng. Loại này thường sống ở những vùng nước chảy chậm, đầm lầy, ao, hồ tại những nơi nước luôn ấm và ô nhiễm, thiếu oxi.

*

 Trùn chỉ là món ăn “khoái khẩu” của cá kiểng, cá giống. Để phục vụ cho nhu cầu rất lớn này, từ nhiều năm nay, nhiều hộ dân ở miền Tây cùng tham gia xúc, bán cho các vùng nuôi cá An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ…. Ông Lư Ngọc Ẩm ở ấp Bình Thành, xã Phú Bình, huyện Phú Tân (An Giang) làm nghề xúc trùn chỉ hơn 5 năm nay, cho biết ngoài phương tiện đi lại, người xúc trùn chỉ cần có 1 chiếc vợt, 1 thau nhựa để bắt và ủ trùn.

*

Vợt xúc trùn được làm bằng lưới cước nhuyễn, có cán sắt. 

Trùn chỉ có quanh năm, nhưng thời điểm nhiều người làm nghề đi xúc tập trung nhiều nhất vào tháng 2 đến tháng 11 (âm lịch), khi các vùng nuôi cần thức ăn cho cá giống. Các tháng còn lại, khách mua trùn chỉ, chỉ có người nuôi cá kiểng, nhu cầu thấp nên ít người đi xúc trùn.

*

Người xúc trùn cần có sức khỏe. Ở những nơi nước sâu, họ buộc phải dùng thêm ống thở. Do phải ngâm mình trong nước nên họ thường làm việc chỉ 4 – 5 giờ mỗi ngày, từ 7h đến 9h sáng và 15h đến 17h chiều.

Những người có kinh nghiệm cho biết thường tập trung xúc trùn quanh các khu vực nuôi thủy sản như trong đê bao nước động lâu năm hay ao nuôi cá tra…vì trùn sinh sôi từ ao thức ăn, phân chuồng.

Đi theo những người đàn ông làm nghề xúc trùn là phụ nữ tham gia buôn bán. Những chợ trùn chỉ dã chiến như thế này có ở khắp các vùng nuôi cá miền Tây, từ An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ đến Hậu Giang…Ông Cao Văn Hoàng, ở ấp Bình Thành, xã Phú Bình, huyện Phú Tân, An Giang, cho biết ông làm nghề xúc trùn chỉ quanh năm, kể cả mùa mưa hay lúc nắng, khi cần tiền là vác vợt ra sông. Từ khi nghề này hình thành, nhiều gia đình nghèo đã có thu nhập ổn định, nhất là lúc nông nhàn.

*

Để tránh trùn bị chết trong quá trình vận chuyển, người bán thường cho chúng vào túi nylon. Mỗi túi chứa 1 kg trùn và cho thêm nước đá. Sau khi đãi, trùn được cho vào hồ nước sạch chạy oxi để xử lý tiếp bùn, sau đó mới vớt ra cân cho bạn hàng. Thường trùn xúc hôm trước là ngày sau phải bán.Trùn xúc về thường lẫn lộn với bùn đất, do vậy người ta phải cho vào thau nhựa ngâm nước từ 1 đến 2 tiếng để đãi bớt bùn đất.

Xem thêm: Bài 42: Khái Niệm Về Tecpen Là Gì Hay, Chi Tiết, Khái Niệm Về Tecpen Lớp 11

Hướng dẫn nuôi trùn chỉ tại nhà

Ngoài những thức ăn có sẵn các bạn có thể dễ dàng mua, hoặc chế biến giành cho các loài cá cảnh của mình đang nuôi thì các bạn có thể cho chúng ăn thêm một số thức ăn thuộc dạng tươi, sống như giun, bobo…những loài thức ăn tươi này thật ra không quá khó để kiếm, để nuôi tại nhà. Hôm nay chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn kiến thức về việc chăm sóc và nuôi trùn trỉ để làm thức ăn tươi cho cá cảnh. Trùn chỉ được sử dụng như là loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Được sử dụng làm thức ăn cho các giống cá cảnh. Trùn chỉ là giống giun nước. Chúng có màu hồng hoặc đỏ sậm, nhỏ và mảnh như sợi chỉ. Chúng thường có chiều dài khoảng 3 – 5cm.

*

Môi trường sống của trùn chỉ Trùn chỉ thường tập trung thành từng đám sống trên bề mặt lớp bùn. Tập trung ở những nơi có nước thải giàu chất hữu cơ. Có thể ở ven sông hoặc cửa cống thoát nước thải và có dòng chảy. Nước càng dơ bẩn phì dưỡng thì trùn chỉ xuất hiện càng nhiều.

Trùn chỉ là nguồn thức ăn giàu protein Những người yêu thích cá vàng thường sử dụng trùn chỉ để nuôi cá vàng. Giúp cá vàng phát triển nhanh hơn. Đây là thứ mồi ngon nhất đối với cá và chứa hàm lượng protein cao. Thậm chí nhiều nhà hàng còn cung cấp loại thức ăn này như một món đặc sản. Trùn chỉ không phải là cá hay côn trùng. Chúng là một loại động vật phù du sống ở nước ngọt và thường nhảy trong nước.Chuẩn bị dụng cụ nuôi trùn chỉ  Trùn chỉ thích sống ở vùng nước chảy chậm. Cuối mùa xuân và mùa thu là mùa của chúng. Chúng nổi trên mặt nước, thường làm cho mặt nước có màu nâu đỏ. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể thu hoạch trùn quế.

*

Khi nuôi một số lượng nhỏ trong nhà cũng nên chú ý tới kỹ thuật. Có thể lấy bùn ao sông về cùng với trùn chỉ. Đặt trong chậu hoặc dụng cụ thủy tinh. Tốt nhất là nuôi bằng nước sông. Nếu sử dụng nước máy, nên phơi nước từ 2 – 3 ngày để lấy đi bột tẩy trắng và các chất khác. Thay nước mỗi ngày một lần. Để ngăn ngừa nước đóng băng trong mùa đông, đặt miếng vải đỏ ẩm lên các dụng cụ để giữ ẩm. Tốt nhất là sử dụng một thùng chứa có diện tích tiếp xúc không khí lớn. Vì khi nuôi trùn chỉ sẽ nổi lên mặt nước để thở. Vì vậy diện tích tiếp xúc không đủ lớn thì sợ rằng một số con sẽ không ngoi lên được và chết. Nguồn sáng là thứ cần thiết để nuôi trùn chỉ. Bạn không được tắt đèn hoặc có thể sử dụng một nguồn sáng nhỏ. Chẳng hạn như đèn ngủ 5W vào ban đêm. Vì trùn chỉ rất lười thở nên nếu không có nguồn sáng, nó sẽ dễ bị chết vào ngày hôm sau.

Nên có các chậu nuôi chuyên biệt. Hầu hết sử dụng cám gạo, mạt cưa, vỏ chuối, bã mía, phù sa, phân chim bồ câu làm thức ăn. Những con trùn chỉ nuôi trong gia đình có thể được cho ăn bằng bột men ngâm trong nước. Nhưng số lượng phải được kiểm soát.

Xem thêm: Trigger Là Gì – Tìm Hiểu Nghĩa Của Từ Triggered Là Gì

Lưu ý trong cách nuôi trùn chỉ Khi số lượng trùn chỉ tăng lên, cần thu hoạch kịp thời và phơi khô. Hoặc để đông lạnh. Vào cuối mùa thu và mùa đông, khả năng sinh sản của chúng đã giảm đi rất nhiều. Khi không thể nhìn thấy những con trùn chỉ trong bể nước vào mùa đông, đừng đổ thêm nước vào bể. Vì tất cả chúng đều ẩn nấp trong lớp tảo xanh. Bạn có thể đặt bể nước trong phòng đầy nắng hoặc gần bộ tản nhiệt. Vào mùa xuân, khi nhiệt độ trong nhà tăng lên, những con trùn đỏ sẽ lại xuất hiện. Khi nhiệt độ tăng trên 28°C ở nhiệt độ phòng, chúng sẽ bắt đầu sinh sản.

 

Hệ Thống Cá Rồng Hoàng Lam

Chi Nhánh 1: 1015/11 Huỳnh Tấn Phát Q7 0975880333

Chi Nhánh 2: C20 CMT8, P.Bùi Hữu Nghĩa, Tp.Cần Thơ 0859880333

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *