(gocnhintangphat.com) – Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều gia đình tìm được cát lợn trị giá tiền tỷ, những thông tin trái chiều về giá trị và công dụng thực sự của nó khiến dư luận xôn xao bàn tán.

Đang xem: Trư cát là gì,' cát lợn có giá trị không

Theo các tài liệu về Đông y: Cát lợn còn được gọi là “Trư cát” hoặc “Trư sa cát lợn” theo các nhà khoa học nó là một loạikết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của con lợn như trong dạ dày, trong ruột, trong mậtđược tích tụ theo thời gian. Đặc tính của Cát lợn làvị ngọt, tính mát, mùi thảo mộccó tác dụng đối với tâm và can được cho là có giá trị kinh tế, giá trị y học, chữa bệnh.Do sự kết tụ lâu ngày trong những điều kiện bất lợi nên loại vật chất này giống như một loại ngọc quý.

*

Ông Lương Văn Linh ở xã Đặng Sơn (Đô Lương) cầm trên tay “vật lạ” được cho là cát lợn lấy được ngày 14/9 từ con lợn nái gia đình ông nuôi 13 năm qua.

Trư Sa được tạo thành nếu thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng, đặc biệt khi để trong không khí. Đông Y cổ xưa đã sử dụng Trư Sa để hỗ trợ điều trị các bệnh như an thần, động kinh, hốt hoảng lo âu, trị mất ngủ, hôn mê, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm và nhiều tác dụng khác.

Nhiều người nghĩ rằng không hề có Trư sa, mà chỉ là tin đồn nhảm. Nhìn bề ngoài Trư Sa có một lớp lông bảo vệ, có người lại cho rằng đó chỉ là đám lông do heo cắn nhau và nuốt phải rồi không tiêu hóa được hoặc chỉ là một khối u gì đó…

Xem thêm: Đụt Nghĩa Là Gì – Nghĩa Của Từ Đụt

Tuy nhiên có điều lạ làlông Trư Sa mọc “rất chuẩn”, các đầu nhọn đều hướng ra ngoài. Hơn nữa, nếu đây là khối u thì phải có mối liên kết mạch máu để nhận dinh dưỡng và phát triển. Đằng này, Trư Sa là một khối độc lập.

Tại sao Trư Sa lại có giá trên trời như vậy?

Trư Sa rất hiếm gặp do thời gian những con heo nuôi thường ngắn, ít khi có Trư Sa hoặc có thì bị non do không đủ tuổi. Cho nên việc sử dụng Trư Sa rất ít người biết, chỉ có những thầy thuốc gia truyền (kiểu bí truyền) mới sử dụng trong những bài thuốc riêng của họ.

Thông tin về Trư Sa rất ít, hiện nay các tài liệu hiện đại đều không có ghi chép về Trư Sa, cũng như chưa có nghiên cứu nào trên diện rộng về nó. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà Trư Sa không có giá trị. Đông y có những loại được liệu rất quý hiếm và cực đắt tiền nhưng cũng không hề có tài liệu công bố, ví dụ như Ngải đen, Kỳ nam…

*

Nhiều người cho rằng cát lợn chỉ là đám lông do heo cắn nhau và nuốt phải rồi không tiêu hóa được

Theo dân gian Trung quốc, Trư Sa là dược liệu cực kì quý hiếm, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, an thần, trị mất ngủ, hôn mê, động kinh … Những con heo có Trư Sa thường ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, hai mắt có lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt ngày đêm, rất ít ngủ.

Theo Giáo sư Đặng Tuấn Lương, công tác tại Viện Y Học động vật thuộc đại học Nông Nghiệp Tứ Xuyên (Trung Quốc) cho rằng, Trư Sa được kết tụ trong cơ thể con lợn và trong một số gia súc khác cũng có hiện tượng này. Thời gian sinh trưởng càng dài thì hình dạng vật thể được kết tụ càng lớn.

Xem thêm: ” Spammer Là Gì – Spam, Spammer Và Những Điều Chưa Biết 😀

*

“Ngưu hoàng” là sỏi mật của bò hoặc trâu

Nhiều loài động vật cũng có “ngọc” hay được dùng để làm thuốc như Ngưu hoàng, Mã bảo, Hầu táo, Cẩu bảo và một số loài động vật khác cũng có “ngọc” trong hệ tiêu hóa (mật, dạ dày hoặc ruột). Chúng đều có tác dụng chữa được nhiều bệnh.

Thu Thu (tổng hợp)

Từ khóa:

khoa học chữa bệnh thực hư cát lợn trư cát lợi ích mã bảo hầu táo ngọc sự thật thần dược trư sa đông y trư sa cát lợn ngưu hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *