Trunking là gì

1.Khái niệm về VLAN trong một hệ thống mạng.2. Khái niệm về Trunking cùng ứng dụng.3. VTP và phương pháp đồng nhất đọc tin VLAN vào một hệ thống.quý khách sẽ xem: Trunking là gì

VLAN, Trunking, VTP

Tiếp sau series “Tự Học CCNAx”, VLAN, Trunking, VTP là một trong những trong những khái niệm khá đặc trưng vào vận động Switching gửi mạch layer 2. Như những fan sẽ biết VLAN tất cả một mục đích luôn luôn phải có vào một khối hệ thống mạng LAN. Bên cạnh đó cách cơ mà những VLAN Bàn bạc bạn dạng tin với nhau (Trunking) cũng quan trọng đặc biệt không thua kém. Cách để những Switch đồng nhất báo cáo VLAN cùng nhau. Hôm nay mình xin thuộc phần đa bạn hiểu rõ những sự việc bên trên. Làm rõ những khái niệm về VLAN, Trunking, VTP. Không dài loại nữa họ bước đầu cùng với bài bác 6 vào chuỗi bài “Tự học CCNAx” VLAN, Trunking, VTP nhé.

Bạn đang xem: Trunking là gì

CONTENT Bài 6: VLAN, Trunking, VTP

1. Khái niệm về VLAN trong một hệ thống mạng

2. Khái niệm về Trunking cùng ứng dụng

2.1 Các Chuẩn Trunking trong một khối hệ thống mạng

2.1.1 Chuẩn IEEE cùng chuyên môn trunking DOT1Q

2.1.2 Native sầu VLAN vào chuyên môn Trunking

2.1.3 Chuẩn Cisteo cùng nghệ thuật trunking ISL

3. VTP và phương pháp đồng bộ biết tin VLAN trong một khối hệ thống mạng

1.Khái niệm về VLAN trong một khối hệ thống mạng.

VLAN (Virtual LAN) là một trong tốt những LAN ảo luận lý được chia nhỏ ra xuất phát từ một Switch đồ lý gồm tính chất tương tự nhỏng một switch thiết bị lý. Nói giải pháp không giống VLAN là chia một switch vật dụng lý thành những switch xúc tích độc lập.


*

B6 – Ví dụ về phân tách VLAN bên trên Switch

Để những host cùng VLAN của 2 switch hoàn toàn có thể giao tiếp được nhau. 2 VLAN này đề xuất được đấu nối với nhau.Ta nhận thấy một mạng LAN có 2 switch đấu nối nhau. Sau Lúc phân tách VLAN sơ thiết bị đổi mới 3 mạng LAN gồm công dụng y như mạng LAN nơi bắt đầu dịp chưa được chia ra. Như bài xích trước ta vẫn nói một tập hợp những Switch chế tạo thành một miền broadcast domain name khi chia nhỏ ra thành các VLAN. Một broadcast domain lúc đầu được chia ra thành các broadcast domain phải chúng ta có thể nói một VLAN là một trong những broadcast tên miền.Mỗi một VLAN được ảo ra xuất phát từ một Switch cũng như một logical switch. Còn vào một khối hệ thống mạng LAN thì VLAN là 1 broadcast domain name gồm nhiều logical switch kết nối cùng nhau.

Dãi giá trị VLAN-ID chạy từ bỏ 0 – 4095:

– 1 – 1001 : dải VLAN hay được sử dụng.– 1002 – 1005 : dải này dùng để làm giao tiếp cùng với những mẫu mã mạng LAN không giống.– 1006 – 4094: dải VLAN không ngừng mở rộng, thực hiện Lúc switch hoạt động sinh hoạt mode Transparent.– 0 với 4095: VLAN nói riêng.– VLAN 1, 1002 – 1005: mặc định bên trên Switch với bắt buộc xóa được.Mặc định VLAN sau khoản thời gian được chế tạo ra sẻ được lưu giữ vào file vlan.dat vào bộ nhớ Flash.

2. Khái niệm về Trunking và vận dụng.


*

B6 – Đường trunk đấu nối giữa những Switch

Các Host cùng một VLAN trên 2 hoặc các Switch mong đi đến nhau thì giữa các Switch này cần tất cả một hoặc những đường đấu nối cùng nhau. Giả sử khối hệ thống các bạn có không ít VLAN. Giữa những VLAN trên các Switch gồm quá nhiều mặt đường đấu nối là ko hợp lí. Nên cần phải có một giải pháp chỉ việc một con đường liên kết mà lại vẫn bảo đảm tính thông liền của các VLAN. Đường đấu nối này call là con đường trunk. Hiện giờ Switch chỉ việc dành ra một con đường kết nối nhằm nối liền các VLAN bên trên những Switch lại cùng nhau.

2.1 Các chuẩn chỉnh trunking trong một khối hệ thống mạng.

Nhìn thông thường kỷ thuật trunking cyếu thêm công bố vào Etheframe. khi nó đi trên tuyến đường trunk để biết frame này tới từ VLAN nào nhằm đẩy frame mang lại VLAN nhận một cách đúng tốt nhất.

2.1.1 Chuẩn IEEE cùng nghệ thuật trunking DOT1Q.


*

B6 – Kỹ thuật trunking 802.1Q

Kỹ thuật trunking 802.1QCác trường vào 802.1Q VLAN Tag bao gồm:– Tag Protocol ID (16 bit) nôi dung ngôi trường này luôn luôn được set 0x8100 dùng để làm định danh ra frame này sẽ đc tag 802.1q nhằm rõ ràng với frame untagged trên đường trunk.– User Priority (3 bit) thực hiện cho nghệ thuật QoS.– Canonical Format Indicator (1bit) cho thấy thêm liên can MAC đang rất được áp dụng sinh sống định hình Token Ring xuất xắc EtheFrame.– VLAN ID(12bit): cho biết thêm Frame đang hoạt động trên đường trunk là của VLAN làm sao.

Xem thêm: Yikes Là Gì, Top 10 Thán Từ Phổ Biến Nhất Của Người Anh, Thán Từ Trong Tiếng Anh

Cách thức xử trí Frame:

lúc switch nhận thấy Frame gồm tag thông báo 802.1Q, nó sẻ thực hiện phát âm biết tin này, xem frame này tới từ VLAN như thế nào. Sau đó nó sẻ xử lí gnghỉ ngơi vứt Tag trả lại frame đúng VLAN nhưng frame ở trong về. Thực hóa học Tag DOT1Q chỉ được tag trê tuyến phố trunk nhằm riêng biệt các frame của những VLAN khác nhau. Các End web4_users ko nhận biết được rằng frame được Tag và gửi trên phố trunk. Trunking hoàn toàn transparent cùng với các vật dụng đầu cuối này.

2.1.2 Native VLAN trong chuyên môn Trunking

Là một định nghĩa vào kỹ thuật DOT1Q. Những frame như thế nào thuộc về Native sầu VLAN sẻ là ngulặng trạng EtheFrame cùng không được gán Tag Lúc đi trê tuyến phố trunk. Điều đặt biệt về Native VLAN là các thứ đấu nối triển khai trunking với nhau thì 2 lắp thêm này đề nghị cùng Native VLAN giả dụ Mismatch Native sầu VLAN, Khi xẩy ra mismatch native sầu VLAN CDPhường sẻ liên tiếp gửi những log báo Native VLAN mismatch. Trên máy Switch Cisteo VLAN 1 luôn luôn được thiết lập khoác định là Native VLAN.

2.1.3 Chuẩn Cisco với nghệ thuật trunking ISL

Kỹ thuật Trunking này của Cisteo tiến hành cnhát thêm Header 26 byte với trường CRC bình chọn lỗi 4 byte vào EtheFrame.


*

B6-Kỹ thuật trunking ISL

Các trường trong môt ISL Tag bao gồm:

DA(Destination Address): 40 bit sẻ set ở dạng 0x01-00-0C-00-00″ or “0x03-00-0c-00-00”. Để báo cho biết mặt dấn rằng frame được tag ở dạng ISL.Type: 4bit chỉ ra rằng type frame được và áp dụng là gì (0000:Ethernet, 0001: Token ring….).User: 4bit đã cho thấy độ ưu tiên của frame Lúc đi qua switch(XX00: normal priority, XX01: priority 1, XX10: priority 2, XX11: highest priority).SA(Source Address): 48 bit xúc tiến nguồn của gói tin ISL. Tuy nhiên vật dụng nhấn có thể bỏ qua mất cửa hàng nàyLEN(Length): 16bit cho thấy size của gói tin thực tiễn.AAAA03 là 1 trong quý hiếm 24bit liên tục của 0xAAAA03.HSA(High Bits of Source Address):24 bit ngôi trường này chứa giá trị “0x00-00-0C.BPDU: được set nhằm tất cả gói tin BPDU được tag ISL(hoạt động bên trên STP).INDEX: 16bit chỉ ra rằng chỉ số port mối cung cấp của gói tin tồn tại bên trên Switch.RES: nhiều năm 16bit thực hiện Khi Token ring hoặc FDDI được đóng gói frame ISL, với frame Ethengôi trường RES được mix toàn bộ bit 0.

Chuẩn trunking này là chuẩn độc quyền của Cisco còn chỉ điều khiển xe trên máy Cisteo. Hoạt cồn đóng góp Tag trên tuyến đường trunk cùng mngơi nghỉ tag ISL cũng hoạt động y hệt như 802.1Q encapsulation.

3. VTP cùng phương thức đồng nhất báo cáo VLAN vào một khối hệ thống.

Giao thức đồng hóa công bố VLAN giữa các thiết bị Switch của Cisteo. Khi một khối hệ thống phệ thì việc chế tác, xóa, sửa VLAN trong các Switch trngơi nghỉ đề xuất rất là trở ngại. Thiếu tính đúng chuẩn với mất quá nhiều thời hạn. Cisco giới thiệu giao thức VTP.. triển khai nhất quán thông tin cùng cấu hình VLAN giữa những Switch trong cùng một miền Domain.Các Điểm lưu ý cùng cách thức buổi giao lưu của VTP:– VTP.. chuyển động trên những đường Trunking Layer 2 nhằm Bàn bạc thông tin VLAN cùng nhau.– 3 nguyên tố đặc biệt quan trọng của VTPhường. là : VTP domain, VTP.. password, VTP.. mode(Server, Client, Transparent). Trong đóVTP domain name : những switch được tổ chức triển khai thuộc ở trong một domain bắt đầu có thể chia sẻ ban bố VLAN cùng nhau. Được thiết lập tĩnh trên các Switch. VD: SW(config)#vtp domain name gocnhintangphat.com .vcode.ovh

– VTP mode với Đặc điểm những mode:

• Server : switch hoạt động làm việc mode này có toàn quyền quyết định tạo nên, xóa, sửa thông báo VLAN. Đồng cỗ ban bố VLAN trường đoản cú các Switch khác, Forward biết tin VLAN mang lại các Switch không giống.• Client: switch vận động sinh sống mode này sẽ không được đổi khác đọc tin VLAN cơ mà chỉ thừa nhận công bố VLAN từ Server. Đồng cỗ ban bố VLAN tự switch không giống và forward lên tiếng VLAN.• Transparent: switch hoạt động sinh hoạt mode này sẽ không tiến hành chào đón lên tiếng VLAN. Nó vẫn cảm nhận báo cáo VLAN từ bỏ các Switch khác tuy nhiên ko tiến hành đồng nhất thông báo VLAN. cũng có thể chế tác, xóa, sửa VLAN chủ quyền trên nó. Không gửi biết tin VLAN của bạn dạng thân cho các Switch không giống tuy thế nó hoàn toàn có thể forward lên tiếng VLAN nhận được mang lại những Switch không giống.

– Thông số Revision number:

Thông số đặc trưng trong các switch chạy VTP.. Mặc định số Revision giữa những Switch hồ hết bằng 0. Cứ đọng mỗi lần Switch triển khai một hành động chế tác, xóa sửa VLAN nó sẻ tăng lên 1 đơn vị. Số Revision bội phản ảnh độ mới của biết tin VLAN.Nếu 2 Switch được kết nối và trunking với nhau và thuộc thông số VTP thì Switch có số Revision cao hơn sẻ đè cổ cấu hình lên Switch gồm Revision number tốt hơn.

– VTP. Prunning:

Tính năng có lợi vào vận động Bàn bạc thông báo thân các Switch trong mạng gửi mạch.

Xem thêm: Fce Là Gì? So Sánh Chứng Chỉ Fce Là Gì ? Nội Dung Thi Nên Lựa Chọn Fce Hay


*

B6 – Hoạt đụng VTP. Prunning

Lời Kết Bài 6: “VLAN, Trunking, VTP”.

Bài chia sẻ về “VLAN, Trunking, VTP” của bản thân xin tạm ngưng tại đây. Bài share tiếp theo mình xin share về “Giao thức Spanning Tree(STP) cùng phương pháp hoạt động của STP vào một hệ thộng mạng đưa mạch LAN”.Hãy quan sát và theo dõi bài viết tiếp theo sau trong Series Tự học tập CCNA trên website cùng blog gocnhintangphat.com .vcode.ovh nhé. Nếu tất cả thắc mắc xuất xắc đóng góp những Anh em hãy bình luận bên dưới nhé!

Tác giả: Quân Lê – gocnhintangphat.com

Bạn rất có thể liên quan cùng cập nhật biết tin tiên tiến nhất của Nhóm Facebook gocnhintangphat.com , Các khóa đào tạo và huấn luyện bắt đầu vị group tổ chức triển khai tại «Portal»


Chuyên mục: Định Nghĩa