Trước tiên cụm từ hàng box và hàng Tray ám chỉ CPU ( thường được nhắc đến nhiều nhất ). Và hiện tại có hai nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới hiện nay là Intel và AMD. Ở đây chúng ta chỉ nhắc đến Intel và đối với AMD cũng tương tự như vậy.

Đang xem: Cpu tray là gì, bạn hiểu gì về hàng tray và box

Bài viết về hai loại này cũng có rất nhiều và trước đó mình cũng có viết một bài cách đây 4 năm, tuy nhiên để newbie có cái nhìn rõ hơn thì xin mạn phép viết lại cho đủ.

CPU hàng BOX là gì ? 

CPU hàng box là loại mà CPU và quạt được đặt trong một hộp giấy với khung nhựa bọc CPU – Fan đi kèm rất chắc chắn và an toàn khi vận chuyển, trên vỏ hộp được in các thông tin về sản phẩm đầy đủ, rõ ràng, kèm tản nhiệt và tem chứng nhận của nhà phân phối Intel với catalo trong hộp đi kèm. Một cách nói ví von là ” CPU mặc quần áo ” .

CPU Box

*

CPU Tray

*

CPU hàng TRAY là gì ? 

Là loại CPU được bán với một số lượng lớn cho các nhà sản xuất máy tính khác ( OEM ), và CPU này không kèm quạt không có giấy hộp đi kèm như CPU hàng box. CPU hàng Tray sẽ được nhà sản xuất máy tính lắp quạt và tản nhiệt để phù hợp với cấu tạo không gian máy tính của họ và cũng là một cách làm giảm giá thành sản phẩm xuất xưởng của họ. Vì một số lý do bao giờ các nhà sản xuất máy tính cũng nhập về một số lượng CPU lớn hơn với số lượng họ cần, chính vì thế, khi các CPU này không dùng đến thì họ sẽ tìm cách tuồn ra ngoài thị trường, vì nhu cầu của loại này ở thị trường rất cao. Tuy nhiên như đã nói ở trên thì CPU này sẽ không có các ” đồ nghề” đi kèm hay nói một cách ví von là ” CPU khỏa thân ” .

Xem thêm: Chỉ Số Acid Uric Acid Là Gì, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Phòng Bệnh

CPU Tray

Sự giống nhau và khác nhau về chế độ bảo hành của hàng BOX và hàng TRAY ?

CPU hàng Box được Intel cam kết thực hiện chế độ bảo hành 3 năm cho người dùng cuối ( End User ) thông qua các đại lý phân phối của Intel, bao gồm quạt ( kèm tản nhiệt đi theo ).

CPU hàng Tray thì ngược lại với CPU hãng Box vì nó không được Intel cho hướng chế độ bảo hành 3 năm mà chế độ bảo hành của nó ( nếu có ) phụ thuộc vào thoả thuận giữa nhà sản xuất máy tính đã bán nó và đơn vị OEM cũng như phân phối sản phẩm. Tất nhiên sản phẩm hàng Tray này không có quạt và quạt này ( nếu có ) cũng không được bảo hành.

Xem thêm: Thyroid Gland Là Gì – Các Hormone Tiết Ra Từ Tuyến Giáp

Hiện nay, về bản chất thì CPU là linh kiện khó chết nhất trong một hệ thống máy tính mua ( nếu ko phải do cháy nổ hoặc ép xung quá cao… ) thì tỉ lệ rủi ro cực thấp. Chính vì điều đó, ở một số ít các đơn vị phân phối sản phẩm CPU hàng Tray hoặc các công ty bán lẻ đều có chế độ bảo hành cho CPU của họ bán ra nhẵm hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng và thời hạn bảo hành này có thể là 1 năm hoặc 3 năm như CPU chính hãng tùy theo chính sách từng đơn vị.

Về chất lượng của hàng BOX và hàng TRAY ? 

Một CPU tốt là CPU khi hoàn thành chế tạo sẽ trải qua giai đoạn Class Test để kiểm thử hiệu năng, độ ổn định, mức tiêu thụ điện năng nhằm tìm ra những sản phẩm tốt nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *