Bài viết này sẽ đến với một thuật ngữ rất quen thuộc trong ngành vận chuyển hàng hóa, đó là “chuyển tải”. Vậy chuyển tải là gì? Vậy nó khác gì so với hàng quá cảnh (Cargo in Transit)? Tất cả đều sẽ được đề cập ở bên dưới.

Đang xem: Port of transshipment là gì, Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Chuyển tải là gì?

Chuyển tải là hành động bốc dỡ một container từ một con tàu (thông thường ở cảng trung chuyển –hub port) và đưa nó lên một con tàu khác để tiếp tục đưa tới cảng đích dỡ hàng cuối cùng (Port of Discharge)

*

Lý do hàng hóa cần được chuyển tải là gì?

Không có hãng tàu nào có thể bao phủ tất cả các cảng biển trên thế giới bằng một tuyến duy nhất, vì vậy phải tách ra thành các tuyến đơn nhỏ đa dạng

Ví dụ: Từ Nam Phi đi thế giới gồm có nhiều tuyến: Nam Phi tới Đông Nam Á, Nam Phi tới Châu Âu, Nam Phi tới Mỹ,… tương tự: Mỹ tới Châu Âu, Mỹ tới Châu Á,…

Giả sử hiện tại có một con tàu đi từ cảng Durban tới Viễn Đông (Far East) phải qua Singapore, Hong Kong, Port Kelang. Ta tạm gọi đây là tàu A.

Có một lô hàng từ Durban ở Nam Phi tới cảng Manila ở Philippines. Bởi vì lộ trình của tàu A không qua cảng Manila, do đó lô hàng container này cần phải được dỡ ở 1 cảng mà tàu A tạm lưu đậu, giả định rằng cảng đó là Singapore.

Xem thêm: Standard Deviation Là Gì – Ý Nghĩa Của Độ Lệch Chuẩn

Container này sẽ được dỡ ở cảng Singapore sau đó được xếp lên tàu khác mà tàu này có lộ trình từ Singapore đến Manila. Ta gọi đây là tàu B. Như vậy hàng được chuyển từ tàu A sang tàu B.

*

Vậy nó khác gì so với hàng quá cảnh (Cargo in Transit)?

Một lô hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu qua biên giới quốc tế đi nhờ qua đất liền của một quốc gia khác để vận chuyển tới điểm đích được gọi là quá cảnh -Cargo in Transit

Có một số quốc gia và các đặc khu thương mại, kinh tế trên thế giới không có cảng biển và các nước này phải sử dụng cảng biển của các nước khác để nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa của mình ..Nên nhớ, cảng cửa ngõ (gateway port) là cảng lớn, chuyên khai thác tàu tải trọng lớn, tàu mẹ (mother vessel) và ít khai thác tàu feeder.

Xem thêm: Virus Chest Là Gì – Hướng Dẫn Sử Dụng Avast Free Antivirus 2018

Một lô hàng hóa được chuyển từ một điểm từ nước xuất xứ qua biên giới quốc tế đến một quốc gia khác qua đất liền được gọi là Quá cảnh -Cargo in Transit

*

Kết Luận – Chuyển tải là gì

Tóm lại, do luôn có có sự giới hạn trong việc cung cấp tuyến vận chuyển direct từ 1 cảng A đến cảng B bất kỳ (2 cảng không nhộn nhịp), chuyển tải ra đời như là giải pháp cho vấn đề này. Chuyển tải là việc dỡ container từ tàu A ở cảng chuyển tải và đặt nó lên tàu B chạy tiếp tới cảng đích.

Hãy chia sẻ bài viết này nếu có giá trị và bổ ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn sức khỏe và nhiều thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *