Cảm biến đo áp suất là gì ?  là thiết bị dùng để đo áp suất hay áp lực trên đường ống, trong các bể chứa hay trong các silo, trạm bơm, ..Cảm biến đo áp suất được dùng hầu hết các ngành nghề sản xuất. Chúng ta có nhiều cảm biến áp suất khác nhau phù hợp với yêu cầu khác nhau, tiêu chuẩn khác nhau dùng trong các nhà máy khác nhau.

Đang xem: Pressure transmitter là gì, và các loại cảm biến Đo Áp suất

Ví dụ như cảm biến áp suất dùng trong nhà máy thực phẩm sẽ có tiêu chuẩn cao hơn các cảm biến áp suất dùng trong các nhà máy như lò hơi, sắt, thép,..cảm biến dùng trong các nhà máy sắt, thép , tôn …có thể chịu nhiệt độ cao hơn các cảm biến dùng trong các đường ống nước, trạm bơm.

*

Một dòng cảm biến áp suất

Cảm biến đo áp suất là gì ? Pressure Transmitter là gì ? Nguyên lý hoạt động như thế nào ?

Mục Lục

1 Cảm biến đo áp suất là gì ? Pressure Transmitter là gì ? Nguyên lý hoạt động như thế nào ?

Cảm biến áp suất có 3 loại hoạt động với ba nguyên lý khác nhau, cấu tạo khác nhau & dùng trong các môi trường khác nhau, trong bài viết này mình chỉ giới thiệu một loại cảm biến áp suất với nguyên lý màng nằm bên trong cảm biến. Loại này được dùng nhiều nhất trong công nghiệp.

*

Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất

Với hình vẽ trên chúng ta thấy được cảm biến được cấu tạo với housing bên ngoài thường làm bằng thép không rỉ, bên trong thì quan trọng nhất vẫn là lớp màng ( sensor ) sẽ thay đổi khi có áp lực tác động vào, sự thay đổi của màng được một vi mạch điện tử khuếch đại thành tín hiệu điện.

Xem thêm: So Sánh 5G Với Wifi 5G Là Gì Nổi Bật, Có Gì Khác So Với Wifi 2

Với sơ đồ trên chúng ta có thể tưởng tượng rằng khí áp suất Dương ( + ) đưa vào thì lớp màng sẽ căng lên từ trái sang phải, còn khi đưa vào áp suất âm ( – ) thì lớp màng sẽ căng lên từ phải sang trái. Chính sự dịch chuyển này sẽ đưa tín hiệu về mạch sử lý và đưa ra tín hiệu để biết áp suất đưa vào là bao nhiêu .

Cảm biến áp suất – cảm biến đo áp lực – Pressure transmitter cần có các thông số gì ?

Trước tiên chúng ta cần biết dãy đo của cảm biến áp suất là bao nhiêu, dãy đo này do các kỹ sư thiết kế đưa ra phù hợp với các hệ thống đường ống, có đến gần 100 dãy đo khác nhau, nhưng phổ biến là các dãy đo như 0-1bar, 0-2,5bar, 0-4bar, 0-10bar,0-16bar, 0-25bar, 0-40bar, 0-80bar, 0-100bar, 0-160bar, 0-250bar, 0-300bar, 0-400bar…và một số dãy đo cực thấp như 0-100 pascal, 0-200pascal , 0-500pascal, …như ta biết 1bar= 100.000 pascal, do đó có các dãy đo cực nhỏ thì giá thành càng cao.Thông số tiếp theo cần quan tâm là nhiệt độ chịu đựng của cam bien ap suat, thông thường nhiệt độ chịu đựng của cảm biến áp suất tiêu chuẩn là -25 đến 125 °C, tùy vào nhu cầu sẽ chọn lựa cảm biến chịu nhiệt cao hơn lớn nhất là 300 C, cảm biến được làm mát bằng dung dịch silicon.Lựa chọn kiểu kết nối cơ khí cho Cảm biến áp suất – cảm biến đo áp lực – Pressure transmitter, mỗi cảm biến có nhiều kiểu kết nối khác nhau phổ biến là các kiểu G1/2 DIN3852, G1/2 EN837, G1/4 DIN 3852, G1/4 EN837,G1/2 open port, 1/2 NPT, 1/4 NPT..

*

cảm biến áp suất kiểu ren

Cảm biến áp suất là thiết bị được dùng nhiều nhất hiện nay.

Lựa chọn độ chính xác cho Cảm biến đo áp suất , cảm biến áp suất tiêu chuẩn thì có độ sai số là 0.5%, chúng ta có thể tùy chọn sai số này thấp hơn như 0.35%, 0.2%, 0.1% kèm theo đó là giá thành sẽ cao hơn.Một số tiêu chuẩn khác cho cảm biến áp suất như tiêu chuẩn chống cháy nổ, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm…

*

Cảm biến đo áp suất là gì ? Pressure Transmitter là gì ? ( một số cảm biến áp suất thông dụng )

Nên mua Cảm biến áp suất – cảm biến đo áp lực – Pressure transmitter ở đâu ?

Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất các cảm biến áp suất nhưng để lựa chọn hãng chất lượng thì nên dùng hàng có xuất xứ từ G7, với độ chính xác cao và sai số thấp, có nhiều option phù hợp với các yêu cầu từng nhà máy.

Xem thêm: Uicc Là Gì, Nghĩa Của Từ Uicc, Uicc Là Gì, Nghĩa Của Từ Uicc

Các cảm biến áp suất chúng ta hay dùng nhất là :

Cảm biến đo áp suất nước Cảm biến áp suất khí Cảm biến áp suất dùng cho thuỷ lực Cảm biến áp suất đo mức Cảm biến áp suất cho xăng dầuDòng cảm biến đo áp suất chênh áp

Đó là một số lưu ý khi chúng ta lựa chọn cảm biến áp suất ngoài ra cảm biến có thông số khác như thời gian trễ , nguồn cấp, những giá trị này thường là dưới 1s và nguồn sử dụng là 24VDC.

Xin cám ơn các bạn hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cảm biến đo áp suất. Ngoài cung cấp cảm biến áp suất chúng tôi còn cung cấp bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang 0-10v hay bộ chuyển 0-5A sang 4-20mA cũng như nhiều thiết bị khác. Cần thêm thông tin hoặc cần tư vấn xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo địa chỉ sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *