Wifi băng tần 5GHz đang rất được chú ý hiện nay. Người dùng có thêm sự lựa chọn khác ngoài Wifi 2.4GHz. Nếu bạn đang băn khoăn giữa băng tần 2.4ghz và 5ghz có gì khác nhau không, liệu băng tần 5GHz có tốt hơn không? Hay có thể kết hợp chúng trong cùng một thiết bị không? Bạn có thể tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Đang xem: So sánh 5g với wifi 5g là gì nổi bật, có gì khác so với wifi 2

Wifi 5GHz là gì? Khác gì với Wifi 2.4GHz

Trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm băng tần là gì? Băng tần là dải tần số của sóng điện từ dùng để thu phát tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây.Wifi 5GHz đơn giản chỉ là sóng vô tuyến không dây (Wifi) sử dụng băng tần 5GHz.

Trên lý thuyết, nếu so sánh hai sóng Wifi 5GHz và Wifi 2.4GHz thì khác nhau cơ bản là băng tần được sử dụng để phát tín hiệu sóng Wifi. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai dải băng tần 2.4ghz và 5ghz này chính là ở tốc độ. Nếu ở điều kiện lý tưởng, Wifi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên đến 1200Mbps, tốc độ lớn nhiều so với Wifi 2,4 GHz khi hỗ trợ tốc độ kết nối từ 450Mbps hoặc 600Mbps tùy thuộc vào thiết bị bạn lựa chọn.

*

Router Wifi 5GHz

Router Wifi 5GHz là thiết bị phát sóng Wifi sử dụng băng tần 5GHz. Công nghệ dải tần 5GHz cùng với khái niệm và cách thức hoạt động cũng giống công nghệ 2.4GHz truyền thống. 5GHz có khác biệt nằm ở tốc độ kết nối truyền tin và sở hữu kỹ thuật OFDM trong suốt dải tốc độ mạng Internet truyền dẫn, kèm theo đó là công nghệ MIMO (Multiple Input-Multiple Output) hỗ trợ đa kết nối thông minh và hiệu suất mạng cao hơn.

Ưu điểm

Không bị xuyên nhiễu từ các thiết bị khác

Ưu điểm rất lớn của các router Wifi 5GHz so với 2.4GHz là khả năng không bị xuyên nhiễu từ các thiết bị thu phát sóng không dây khác. Các thiết bị sử dụng trong gia đình hay văn phòng như điện thoại không dây sử dụng băng tần 1.9 GHz, trong khi các thiết bị như Bluetooth, hệ thống cảnh báo hay loa không dây… sử dụng sóng vô tuyến có thể ảnh hưởng làm yếu mạng Wifi hoạt động ở tần số 2.4GHz. Ngược lại, sóng Wifi băng tần 5GHz có thể loại bỏ được hoàn toàn các vấn đề xuyên nhiễu từ các thiết bị không dây này.

*

Giảm sự đông đúc từ các mạng khác

Nguồn gây nhiễu chủ yếu của một mạng Wifi đến từ các mạng không dây gần đó, khi hiện nay các router wifi chủ yếu hoạt động ở tần số 2.4GHz. Mặc dù các thiết bị phátWifi 2.4GHz có thể được cài đặt để hoạt động trên một trong số 11 kênh không dây, tuy nhiên chỉ có ba kênh là 1, 6 là 11 có thể sử dụng đồng lời mà không bị chồng lấn lên nhau. Chính vì thế mà khi có nhiều mạng không dây tần số 2.4GHz hoạt động trong một phạm vi hẹp sẽ dễ can nhiễu nhau.

Mạng 5GHz cho phép các mạng ở gần nhau mà ít xuyên nhiễu đến nhau hơn, bởi mạng sử dụng dải tần rộng hơn (từ 5.1 đến 5.8GHz) nên tránh được vấn đề chồng lấn. Băng tần 5GHz có từ 8 tới 23 kênh không bị chồng lấn (phụ thuộc vào việc thiết lập và các kênh double-wide có được sử dụng hay không), rõ ràng là lớn hơn rất nhiều so với băng tần 2.4GHz.

Xem thêm: Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa ” Toiletries Là Gì, Nghĩa Của Từ Toiletries

Nhược điểm

Phạm vị bị hạn chế

Mạng 5GHz bị hạn chế phạm vi hoạt động, bởi nó hoạt động ở tần số cao dẫn tỉ lệ thuận với độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách càng lớn (đây là một nguyên lý trong truyền sóng vô tuyến). Bởi vậy, các thiết bị mạng Wifi băng tần 5ghz có phạm vi phủ sóng nhỏ hơn mạng 2.4GHz. Tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục một phần bằng các công nghệ anten mới.

Ít thiết bị hỗ trợ và giá thành cao

Trên thực tế, hiện nay các thiết bị 5GHz tựa như ở thủa sơ khai và ít phổ biến (kể cả thiết bị phát sóng và thu sóng), kinh phí đầu tư thiết bị thu phát sóng 5GHz cũng là điều được quan tâm hàng đầu.

Kết hợpWifi 2.4GHz và Wifi 5GHz

Bạn hãy tưởng tượng xem: Wifi 5GHz cho tốc độ kết nối vượt trội, còn Wifi 2.4GHz cho tốc độ kết nối thấp hơn nhưng giải quyết được vấn đề suy hao tín hiệu của 5GHz. Wifi 2.4GHz dễ bị xuyên nhiễu nhưng 5GHz thì ít bị hơn.

Nếu được sử dụng Wifi băng tần 2.4ghz và 5ghz “2 trong 1” quả là điều thật tuyệt vời. Thực tế hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một số mẫu thiết bị định tuyến băng tần kép (dual-band), đây là một router có thể phát cùng lúc cả tín hiệu 2.4GHz và 5GHz. Về cơ bản nó cung cấp cho bạn hai hệ thống mạng không dây song song. Các bộ định tuyến băng tần kép có hai loại:

Selectable dual-band là bộ định tuyến có mạng Wifi 2.4GHz và 5GHz, nhưng bạn chỉ có thể sử dụng một hệ thống trong một thời điểm, nếu không bạn cần phải sử dụng một công tắc để chuyển đổi loại băng tần mà bạn muốn sử dụng.

Simultaneous dual-band là bộ router có khả năng đồng thời phát sóng các mạng Wifi 2.4GHz và 5GHz riêng biệt cùng một lúc, cung cấp cho bạn hai hệ thống mạng Wifi mà bạn có thể lựa chọn khi thiết lập kết nối. Cũng có một số loại router phát sóng cả hai băng tần nhưng các thiết bị chỉ nhìn thấy một mạng duy nhất, mặc dù cả hai mạng vẫn hoạt động song song với nhau.

Xem thêm: Tôi Nên Cài Đặt Gói X86 X64 Là Gì ? Xem Máy Tính Đang Chạy 32

*

Wifi 5GHz sẽ là sự lựa chọn trong tương lai khi công nghệ ngày càng phát triển hơn và thiết bị sử dụng mạng Wifi băng tần 5GHz càng tăng lên nhanh chóng. Wifi băng tần 2.4ghz và 5ghz có nhiều ưu thế hơn hẳn thích hợp với nhiều thiết bị vẫn còn đang sử dụng 2.4GHz. Hơn nữa, nó khắc phục được những hạn chế của cả hai băng tần Wifi là 2.4GHz và 5GHz.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *