Tràng kỷ là gì? Phân loại và cách đặt tràng kỷ

Trong mỗi gia đình Việt Nam từ xa xưa đến nay đều có một bộ bàn ghế. Trong đó tràng kỷ là một trong những sự lựa chọn của các gia đình theo phong cách truyền thống. Chính vì thế, tràng kỷ đã trở thành món đồ nội thất thiết yếu của không gian nhà mà nó còn trở thành một biểu tượng, một nét đẹp văn hóa của gia đình Việt. vậy tràng kỷ là gì? Tràng kỷ có mấy loại hãy cùng đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu nhé!

*

Thế nào là tràng kỷ?

Tràng kỷ thường được gọi là trường kỷ, là một loại ghế dài truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Một bộ tràng kỷ bao gồm 3 món: 2 chiếc ghế dài và một chiếc bàn. Ghế có chiều dài trung bình tầm 2m, có thể ngồi 3-4 người rất thoải mái cùng với tư thế ngồi thẳng trang trọng giúp cho cuộc trò chuyện, quá trình tiếp khách được lịch sự hơn. Tràng kỷ ngoài việc dùng để tiếp khách chúng còn được dùng để làm bàn viết,bàn ăn cỗ, ăn cơm của gia đình hàng ngày, hoặc có thể ghép 2 chiếc ghế lại thành một chiếc giường ngủ để ngả lưng thư giãn.

Đang xem: Nghĩa của từ tràng kỷ là gì, nghĩa của từ tràng kỷ trong tiếng việt

*

Tràng kỷ được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau và được đóng bởi các loại gỗ khác nhau, nhưng chủ yếu được đóng bằng gỗ gụ. Tràng kỷ không chỉ được người dân Việt Nam ưa chuộng, mà còn có cả người nước ngoài cũng rất ưa chuộng, chúng là một trong những mặt hàng được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, chủ yếu là thị trường Trung Quốc.

Phân loại tràng kỷ:

Đầu tiên phân loại theo loại gỗ để làm ra bộ tràng kỷ, gồm các loại gỗ sau: gỗ trắc ( gỗ trắc Việt Nam và gỗ trắc Nam Phi), gỗ hương ( gỗ hương Việt Nam- Lào, Nam Phi), gỗ gụ ( gụ Việt Nam, Lào, Camphuchia), và cuối cùng là gỗ Lim.

*

Phân loại theo mẫu mã: tràng kỷ có rất nhiều mẫu như: tràng kỷ cổ đồ vai cuốn, tràng kỷ trúc nho, tràng kỷ con tiện, tràng kỷ tam sơn, tràng kỷ đục dắt Huế, tràng kỷ sen vịt, tràng kỷ ngũ lân vờn cầu, tràng kỷ dơi thọ,…

Phân loại theo kích thước: có 3 loại tràng kỷ: tràng kỷ nhỏ, trung và đại

Phân loại theo thời gian: có tràng kỷ cổ, tái và mới

Nơi sản xuất tràng kỷ: Hải Minh, La Xuyên, Đồng Kỵ.

Tràng kỷ được ưa chuộng khắp cả nước, chúng đã và đang được các nghệ nhân sáng tạo với nhiều kiểu dáng mẫu mã đa dang, phong phú trên các loại gỗ khác nhau.

Xem thêm: Em Hiểu Thế Nào Là Điền Trang, Thái Ấp Là Gì ? Em Hiểu Thế Nào Là Điền Trang, Thái Ấp

Vị trí đặt tràng kỷ

Với những ngôi nhà được thiết kế ba gian theo lối truyền thống thì tràng kỷ được đặt chính giữa của ngôi nhà, phía sau là bàn thờ gia tiên. Tạo nên một không gian yên bình, gắn kết sự gần gũi thân thiện và nó cũng chính là nét đẹp văn hóa rieng của người Việt.

*

Bài viết trên đây của đồ gỗ Phạm Kim giúp bạn hiểu hơn về tràng kỷ và các công dụng cũng như phân loại của chúng. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp khách hàng chọn lựa được một bộ tràng kỷ phù hợp và ưng ý với gia đình bạn. Bạn hãy đến với Dogophamkim.com để tham khảo những bộ tràng kỷ với mẫu mã đẹp, chất lượng tốt và giá thành hợp lý.

Xem thêm: Bạn Sẽ Mua Rong Biển Wakame Là Gì, Rong Biển Tươi Wakame Seaweed

Bạn có thể ghé xem những bộ trường kỷ đẹp, đa dạng mẫu mã và giá thành hợp lý tại Đồ Gỗ Phạm Kim

*

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *