Hệ thống Traction Control trên xe ô tô có tác dụng chống trượt cho lốp xe và giúp người lái kiểm soát tốt chiếc xe của mình hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn không thể phân biệt được hệ thống TCS khác gì so với các hệ thống khác trên xe như EBD hay ESP. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về hệ thống Traction Control là gì và hoạt động của nó trên xe ô tô như thế nào.

Đang xem: Hệ thống traction là gì, có tác dụng như thế nào với xe Ô tô?

1.Hệ thống Traction Control là gì?

*

TCS có tác dụng đảm bảo độ tiếp xúc của lốp xe với mặt đường

TCS (Traction Control System) là tên gọi thường được dùng nhất của hệ thống này, ngoài ra nó còn có các tên khác như TRC, ASR, DSC tùy theo từng hãng. TCS là công nghệ phổ biến được trang bị trên nhiều loại xe hoạt động chủ yếu với mục đích giúp đảm bảo độ tiếp xúc của xe (chính xác là lốp xe) với mặt đường bằng các thiết bị điện tử rất hiện đại.

2.Vai trò của hệ thống Traction Control

*

TCS có khả năng giảm công suất máy để điều chỉnh lực kéo tác dụng lên xe để giảm độ trơn trượt khi xe di chuyển

TCS đóng vai trò chống trượt và giúp xe có độ bám với mặt đường, nó có khả năng tác động vào hệ thống phanh ABS, hệ thống bướm ga và tăng giảm công suất máy để điều chỉnh lực kéo. Để làm được những yêu cầu trên, TCS sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến trọng lực, cảm biến gia tốc ngang, cảm biến tốc độ, vòng quay bánh xe, chân ga, góc tay lái, và cảm biến bướm ga. Sau đó, ECU sẽ tổng hợp thông tin và “ra lệnh” cho hệ thống phanh ABS hãm tốc độ các bánh xe thông qua van thủy lực, đồng thời bướm ga sẽ nhận được tín hiệu đóng hoặc mở để điều chỉnh công suất động cơ, nếu cần thiết thời gian đánh lửa giữa các kỳ và số lượng xăng được phun vào buồng đốt, sẽ được ECU can thiệp để thay đổi sức kéo của xe.

Xem thêm: Trình Bày Khái Niệm Xung Lượng Là Gì, Moi Nguoi Giup Minh Voi

Nhiệm vụ của TCS gần như là tương đương với ESP, tuy nhiên, ESP chỉ đảm nhiệm việc cân bằng xe ở tốc độ cao, như khi qua các góc cua hoặc trường hợp tài xế đánh lái bất ngờ. Mặt khác, TCS sẽ xử lý tình trạng bánh bị trượt khi tăng tốc hoặc lốp xe mất độ bám trên đường trơn trượt ở tốc độ thấp.

Do được phát triển trên nền hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử ESP, nên hầu như tất cả “phần cứng” của hệ thống chống trượt TSC đều được “vay mượn” từ 2 hệ thống trên. Vì vậy TCS là một phần mềm được nhà sản xuất nạp vào ECU của xe để ngoài việc xử lý các tình huống nguy hiểm ở tốc độ cao của ESP thì TCS sẽ đảm nhận vai trò giữ an toàn cho xe khi ở tốc độ thấp. Chính vì lý do đó, khi đèn cảnh báo TCS sáng, đồng nghĩa với việc bạn phải kiểm tra kèm lỗi của cả hệ thống cân bằng điện tử ESP và phanh ABS.

Xem thêm: Công Nghệ Hdr Trên Tivi Hdr Là Gì, Hdr Và 4K Hdr Là Gì

Những thông tin về hệ thống TCS trên xe ô tô được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn có được hiểu biết toàn diện nhất và cân nhắc xem có nên mua chiếc xe có trang bị hệ thống này. Đừng quên cùng gocnhintangphat.com cập nhật tin tức mới nhất về ô tô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *