TPP là gì? TPP có bao nhiêu thành viên? TPP là cái gì mà trong thời gian qua báo chí, truyền hình, cộng đồng mạng, facebook nhắc đến nhiều như vậy? Hãy để ngôi nhà kiến thức giải đáp thắc mắc ấy cho bạn qua bài viết này.

Đang xem: Thế nào là tpp là gì wiki, hiệp Định thương mại tự do

TPP là gì?

TPP là viết tắt trong tiếng Anh của Trans-Pacific Partnership. Được hiểu là: Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương.

TPP là hiệp định với sự tham gia của tổng cộng 12 nước thành viên đó là: Mỹ, Canada, Mexico, Peru, Chile, Nhật Bản, Singapore. Úc, Malaysia, New Zealand, Brunei và Việt Nam.

Tìm hiểu TPP là gì và có bao nhiêu thành viên

Mục lục bài viết

Ví dụ cho dễ hiểu về TPP:

Điển hình như chúng ta đều biết hiện nay, hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Thì tùy loại hàng, sẽ bị Việt Nam chúng ta áp những mức thuế khác nhau. Ví dụ như hiện nay xe hơi bị áp thuế nhập khẩu rất cao. Nếu tương lai Việt Nam áp dụng chính sách thì bắt buộc phải sẽ phải hạ mức thuế đang áp hiện tại xuống, hoặc có thể sẽ bãi bỏ luôn cả thuế đang áp dụng. Do đó cơ hội cho người dân Việt Nam sở hữu xe hơi nhập khẩu với giá rẻ hơn là hiện nay là không còn xa nữa.

Có thể giải thích của mình hơi lủng củng. Bạn có thể xem qua video có tên là How the President’s Trade Deal Puts the American Cherry on Top trên Youtube để hiểu rõ và đơn giản hơn nhé. Đây là video do trang whitehouse.gov tức là Tòa bạch ốc hay còn gọi là Nhà Trắng của Mỹ phát hành. Bạn hãy nhấn vào CC để xem phụ đề và chọn tiếng Việt để dễ hiểu nếu không giỏi về tiếng Anh nhé.

Hoặc xem ở đây:

Vậy người Việt chúng ta sẽ có lợi gì với TPP:

– Có cơ hội sử dụng các sản phẩm của các nước trong TPP với giá rẻ hơn hiện nay.

Xem thêm: Download Winpcap Là Gì ? Tại Sao Lại Gọi Là Winpcap? Winpcap Là Gì

– Cơ hội cho các doanh nghiệp, mặt hàng chủ lực do Việt Nam sản xuất cạnh tranh công bằng với các nước khác.

– Người Việt Nam có thể có thêm việc làm do TPP mang lại

– ….

Vậy còn khó khăn với TPP là gì:

– Nếu doanh nghiệp Việt Nam không có những hoạt động, thay đổi phù hợp. Chắc chắn sẽ bị đào thải ra khỏi cuộc chơi vì có sự cạnh tranh quyết liệt từ các công ty từ các nước trong TPP vào Việt Nam chúng ta. Thậm chí khi doanh nghiệp Việt Nam sẽ khó có thể làm ăn trên chính đất nước chúng ta.

– ….

Xem thêm: Đồ Vintage Là Gì – Hướng Dẫn Phối Đồ Với Phong Cách Vintage

Hy vọng bài viết Tìm hiểu TPP là gì và có bao nhiêu thành viên đã giúp bạn, giải đáp được những thắc mắc như TPP là gì. Do mình cũng không phải dân về kinh tế nên cũng không phân tích sâu được. Mong các bạn thông cảm nhé. Nếu có những sai sót gì, mong các bạn góp ý bên dưới để mình điều chỉnh. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết ZIP code là gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *