Những năm gần đây trong cộng đồng game thủ xuất hiện một thuật ngữ mới gọi là Toxic. Rất nhiều người đã biết và vẫn quen sử dụng nó trong mỗi trận game của mình, còn đối với những ai chưa từng nghe hoặc chưa từng sử dụng đến thì Toxic ắt hẳn là một thuật ngữ còn xa lạ.

Đang xem: Giải Đáp: thuật ngữ toxic nghĩa là gì, toxic trong game có nghĩa là gì?

*

Định nghĩa Toxic trong game

Trước mỗi trận đấu, các game thủ thường hay giao kèo với nhau rằng “Chơi thân thiện, công bằng, không toxic”, hay là “Cấm không được chơi toxic nha”, “Đừng giở trò toxic nhé mọi người” và rất nhiều các cụm từ khác nữa. Có thể thấy rằng Toxic không phải là điều đẹp đẽ thú vị gì và tất cả những người chơi đều mong muốn tránh xa Toxic.

Vậy, Toxic là gì, nguồn gốc xuất phát của nó là tại sao gần đây lại được các game thủ sử dụng một cách phổ biến. Hãy cùng Best Daxua điểm qua những khái niệm và sự hình thành nên một người chơi Toxic.

Mục lục Ẩn
1 Định nghĩa và xuất phát của từ Toxic
2 Liên tục chửi thề hoặc thốt ra những câu nói vô cùng xấu xí
3 Chỉ biết than vãn và luôn miệng đổ lỗi cho đồng đội
4 Đi kèm với chửi thề và đổ lỗi cho mọi thứ chính là đập phá đồ đạc
5 Bản năng ăn không được thì đạp đổ
6 Lời kết cho vấn nạn Toxic trong game
7 Lời kết

Định nghĩa và xuất phát của từ Toxic

Toxic hiểu theo đúng nghĩa đen trong tiếng Anh tức là độc, hại, những thứ không lành mạnh ngoài khí quyển, nguồn nước, nguồn thức ăn hoặc tương tự. Toxic hiểu theo nghĩa bóng thì chính là những điều tiêu cực, xấu xa gây nguy hại cho mọi người, mọi vật.

Ngày nay, Toxic được dùng phổ biến để chỉ những sự vật, sự việc, những tình huống hoặc con người tạo nên ảnh hưởng không tốt, tiêu cực cho xã hội. Lâu dần, Toxic được ngầm công nhận và hiểu theo ý nghĩa nêu trên.

*

Toxic luôn là một thứ không nên xuất hiện

Và vì Toxic xuất hiện ở hầu khắp mọi nơi nên không lạ gì khi nó cũng được cộng đồng game thủ sử dụng, như một cách ám chỉ những hành vi thiếu chân thật, xấu xí và không lành mạnh trong game.

Vậy làm thế nào để nhận biết một game thủ có phải là Toxic hay không, tránh cho trận đấu của bạn gặp những vấn đề khiến bạn khó chịu và bực dọc. Hãy cùng điểm qua một vài đặc điểm của người được cho là Toxic khi chơi game dưới đây.

Liên tục chửi thề hoặc thốt ra những câu nói vô cùng xấu xí

Chửi thề từ lâu đã trở thành thói quen khó bỏ và xuất hiện dày đặc trong cộng đồng game thủ. Nó giống như một cách để bộc lộ cảm xúc của mọi người, có thể là niềm vui sướng khi thắng trận hoặc nỗi thất vọng bộc phát lúc tức giận.

*

Không nên có những hành động đậm chất Toxic khi chơi game

Và vì vậy, việc người chơi thốt ra những câu chửi thề là một điều bình thường và dễ chấp nhận, ai cũng sẽ có lúc mất kiểm soát rồi chửi thề. Thế nhưng, nếu tần suất của những câu chửi trở nên liên tục và dày đặc thì cần phải xem lại.

Đặt mình vào hoàn cảnh phải chung đội với một kẻ thích chửi thề hoặc phải thi đấu với một kẻ liên tục xỉ vả người khác, chắc chắn không mấy ai có thể cảm thấy thoải mái. Chơi game là để thư giãn chứ không phải để mang lấy sự khó chịu lẫn đau đầu từ những người chơi cùng mình.

Chỉ biết than vãn và luôn miệng đổ lỗi cho đồng đội

Bên cạnh việc chửi thề thì liên tục than vãn khi chơi game cũng là một yếu tố khiến bạn trở thành một kẻ Toxic. Không ai thích nghe chửi và cũng không ai hy vọng kề vai sát cánh với một người chỉ biết than trách mọi thứ.

Xem thêm: Lạm Dụng Bằng Lời Nói ( Verbal Abuse Là Gì, Abuse (Ngược Đãi

*

Tránh Toxic và tạo môi trường chơi game lành mạnh

Họ có thể phàn nàn và đổ lỗi cho tất cả, từ đồng đội, đối thủ cho đến nhà phát hành, hoàn cảnh chơi game mỗi khi họ thua trận, thay vì tự nhìn nhận lại những sai lầm và thiếu sót của bản thân. Đây cũng chính là dấu hiệu rõ ràng của một người chơi Toxic.

Thất bại hay rơi vào tình huống khó khăn cấp bách là điều bình thường và không game thủ nào tránh khỏi, thế nhưng khi thua trận thì cần phải biết chấp nhận và rút kinh nghiệm từ những lần thua đó. Một người chơi lành mạnh sẽ không đổ lỗi hay than vãn mà họ sẽ tự phân tích nguyên nhân thua trận cũng như thừa nhận những yếu kém của bản thân.

Đi kèm với chửi thề và đổ lỗi cho mọi thứ chính là đập phá đồ đạc

Dấu hiệu tiếp theo thể hiện một người chơi Toxic chính là việc đập phá đồ đạc khi thua trận. Tương tự như liên tục chửi thề chính là việc nổi nóng và đập phá mọi thứ xung quanh mình, bộc lộ những cảm xúc vô cùng tồi tệ và tiêu cực với mọi người.

*

Toxic gây nhiều khó chịu và tiêu cực trong game

Bàn ghế, bàn phím, chuột hay màn hình máy tính đều là những vật dụng rất tiện tay để một người chơi Toxic đập phá, thể hiện thái độ quá khích và xấu xí khi thua trận hay rơi vào thế bí. Thậm chí, họ còn có thể đập tan những thứ khác gần kề họ.

Dù thắng hay thua, chơi game cũng chỉ để giải trí, không nên đặt nặng vấn đề so đo thiệt hơn để rồi trở nên tiêu cực. Điều đó chỉ làm người khác cảm thấy khó chịu và không muốn chơi game cùng mà thôi.

Bản năng ăn không được thì đạp đổ

Không ăn được thì đạp đổ trong game chính là hành động “phá game” mà người chơi hay nhắc đến. Không gì khó chịu hơn khi hành xử một cách trẻ con (thậm chí là trẻ trâu) nếu không nhận lại điều mình mong muốn trong mỗi trận game.

*

Cùng đẩy lùi vấn nạn Toxic trong game

Những tựa game hot thời gian gần đây ngoài kỹ năng của mỗi người chơi thì yếu tố quan trọng không kém chính là tính phối hợp, đoàn kết của toàn đội. Thế nhưng, nếu gặp phải một người chơi Toxic, việc chơi game sẽ trở thành ác mộng. Họ chính là người sàng phá hỏng trận game của bạn chỉ vì không đạt được thứ mình yêu cầu.

Thậm chí chỉ cần một bất đồng nho nhỏ với nhau cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc ăn không được thì đạp đổ. Game là sân chơi chung dành cho tất cả mọi người, không thể chỉ vì thỏa mãn sở thích của một ai đó mà làm mất đi sự vui vẻ thoải mái của những người khác.

Lời kết cho vấn nạn Toxic trong game

Tiêu chí đầu tiên và quan trọng khi chơi game chính là để giải trí đầu óc sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng, không phải nơi để nhận lại sự tiêu cực và hằn học. Việc thắng thua là một điều rất bình thường và bạn không nên quan trọng hóa vấn đề lên, dù sao đó cũng chỉ là một ván game mà thôi.

Người biết kiềm chế tốt cảm xúc của bản thân sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính mình, tạo nên sự yêu mến và thân thiện với những người xung quanh, kể cả trong game lẫn cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Undergoing Là Gì, Nghĩa Của Từ Undergo, Undergo Là Gì

Lời kết

Tránh mọi yếu tố của một người chơi Toxic cũng chính là góp phần lớn giúp cho môi trường chơi game được lành mạnh và trở về đúng với ý nghĩa ban đầu của nó. Hy vọng tất cả mọi người sẽ hiểu rõ định nghĩa về Toxic và luôn biết cách để bản thân không đi vào con đường tương tự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *