Tổng Nitơ trong nước thải là gì? Hàm lượng tổng Nitơ trong nước thải vượt ngưỡng sẽ gây ra hệ lụy gì cho môi trường và doanh nghiệp? Làm thế nào để đo lường tổng Nitơ cũng như xử lý Nitơ trong nước thải hiệu quả? Tất cả sẽ được gocnhintangphat.com lý giải cụ thể qua bài viết này.

Đang xem: Tìm hiểu tổng nito là gì, cách xác Định nitơ trong nước thải

1/ Tổng Nitơ trong nước thải là gì?

Muốn hiểu tổng Nitơ trong nước thải là gì, chúng ta cần nhận diện được các dạng tồn tại của Nitơ trong nước thải. Cụ thể, Nitơ trong nước thải tồn tại 4 dạng chính (không bao gồm khí N2) là Nitrat, Nitrit, Amoniac và Nitơ hữu cơ. Khi mới ô nhiễm, nước thải sẽ chứa Nitơ hữu cơ và Amoniac. Quá trình sinh hóa tự nhiên sẽ từ từ chuyển đổi Nitơ hữu cơ sang Amoniac như một chất dinh dưỡng của các vi sinh vật trong quá trình xử lý.

*

Mỗi dạng Nitơ ở trên sẽ được phân tích thành 1 thành phần riêng biệt. Tổng Nitơ sẽ là tổng của 4 dạng Nitơ này (Tổng số hàm lượng của Nitrat NO3 + Nitrit NO2 + Amoniac NH3 + Các hữu cơ ngoại quan Nitơ).

Tổng Nitơ trong nước thải được xác định qua quá trình xử lý Oxy hóa các dạng Nitơ thành Nitrat. Tuy nhiên với các chất thải có lượng hữu cơ cao thì cần pha loãng mẫu và phân tích trong phòng thí nghiệm để đảm bảo độ chính xác.

Xem thêm: Traveloka Là Gì – 6 Lã½ Do Nãªn Bã¡N Phã²Ng Trãªn Traveloka

2/ Hàm lượng tổng Nitơ trong nước thải vượt chỉ tiêu quy định gây ra hệ lụy gì?

Tổng Nitơ trong nước thải đôi khi được quy định như một thông số nước thải của các nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư… Song phổ biến hơn là chỉ số Nitơ riêng lẻ chẳng hạn như Amoniac. Nếu hàm lượng tổng Nitơ hay Nitơ, Amoniac trong nước thải vượt ngưỡng cho phép nhưng không được xử lý trước khi xả thải ra môi trường sẽ gây ra các hệ lụy sau:

Gây hiện tượng phú dưỡng tiêu diệt các vi sinh vật trong nước: Nitơ khi thải ra sông hồ sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng cho thực vật như rong rêu, tảo. Vi sinh vật trong nước sẽ rơi vào tình trạng thiếu oxy, phá vỡ chuỗi thức ăn, sinh nhiều chất độc giết chết vi sinh vật có ích.Nước thải ô nhiễm, gây mùi hôi thối: Nước thải có màu đen, xanh đen, có mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh.

*

Đối với các doanh nghiệp, nếu chỉ tiêu Nitơ vượt ngưỡng, nước thải sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn xả thải. Do đó nhà máy, xí nghiệp cần đảm bảo hàm lượng tổng Nitơ trong nước thải ở ngưỡng cho phép trước khi xả thải ra khu nước thải chung, thải ra môi trường. Tiêu chuẩn hàm lượng tổng Nitơ trong nước thải được quy định khác nhau tùy thuộc vào loại nước thải của từng ngành. Ví dụ như tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt là QCVN 14-2015/BTNMT, tiêu chuẩn nước thải công nghiệp là QCVN 40: 2021/BTNMT.

3/ Làm thế nào để xử lý Nitơ trong nước thải?

Tổng Nitơ trong nước thải vượt ngưỡng là vấn đề khiến các kỹ sư hệ thống đau đầu, nhất là khi các chỉ tiêu nước thải đầu ra ngày càng thắt chặt. Có nhiều phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải, trong đó thông dụng nhất gồm: 

Phương pháp xử lý hóa lýPhương pháp xử lý hóa họcPhương pháp xử lý điện hóaPhương pháp xử lý sinh học

*

Tùy thuộc vào từng tình trạng, đặc điểm của từng hệ thống xử lý nước thải, lưu lượng nước thải, đặc tính của từng loại nước thải (nước thải y tế, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp) sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp.

Xem thêm: Ung Thư Biểu Mô Đường Bài Xuất ( Tcc Là Gì ? Tcc Nghĩa Là Gì

Nếu doanh nghiệp bạn đã có hệ thống xử lý nước thải nhưng xử lý không hiệu quả thì cần tìm phương án xử lý như bổ sung vi sinh. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có hệ thống thì cần xây dựng hệ thống phù hợp. Đây là khâu cực kỳ quan trọng quyết định hiệu quả xử lý nước thải, đảm bảo yếu tố nước thải đầu ra theo đúng quy định.

ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP VÀ HỆ THỐNG XỬ LÝ NITƠ TRONG NƯỚC THẢI HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN?

Phương pháp xử lý hiệu quả hay không? Hệ thống xử lý nước thải được thiết kế và thi công phù hợp hay không tùy thuộc vào đặc tính nước thải, hàm lượng Nitơ trong nước thải, quy mô, công suất xả thải của từng doanh nghiệp. 

Là nhà cung cấp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước, gocnhintangphat.com tư vấn cụ thể tình trạng mà hệ thống xử lý nước thải doanh nghiệp bạn đang gặp phải, từ đó tìm ra được hướng xử lý Nitơ trong nước thải tối ưu nhất cả về hiệu suất và chi phí:

5 LÝ DO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN NÊN CHỌN gocnhintangphat.com:

Là đơn vị giàu kinh nghiệm xử lý nước thải cho hàng ngàn doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp lớn nhỏỨng dụng thiết bị hiện đại hàng đầu, chất lượng vượt trội, độ bền caoĐội ngũ kỹ thuật viên chuyên sâu giàu kinh nghiệmBảo hành dài hạn, đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trong suốt quá trình Lựa chọn phương án xử lý, thi công theo nhu cầu và khả năng của từng doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *