Có rất nhiều bạn yêu thích karaoke, đam mê nghe nhạc. Nhiều bạn đăng ký những lớp học ngắn hạn để cải thiện hơn giọng hát. Nhiều người nói phải xác định đúng tone thì hát sẽ cải thiện hơn nhiều, vậy tone là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Đang xem: Tông nhạc là gì, 31+ kiến thức cần biết về tone nhạc tone nhạc là gì

Tone là gì?

*

“Tone” là một từ tiếng anh, dịch sang tiếng việt trong lĩnh vực âm nhạc có nghĩa là “giọng”. Có thể hiểu “tone nhạc” là giọng của bản nhạc. Vậy giọng của bản nhạc là gì? Giọng của bản nhạc được quy ước là độ cao của một điệu thức cụ thể nào đó. Người ta quy ước có 30 loại giọng khác nhau được xếp theo từng cặp giọng trưởng và giọng thứ song song, bao gồm:

Đô Trưởng (C) và La thứ (Am)

Sol Trưởng (G) và Mi thứ (Em)

Rê Trưởng (D) và Si thứ (Bm)

La Trưởng (A) và Fa (thăng) thứ (F#m)

Mi Trưởng (E) và Đô (thăng) thứ (C#m)

Si Trưởng (B) và Sol (thăng) thứ (G#m)

Fa (thăng) trưởng (F#) và Rê (thăng) thứ (D#m)

Đô (thăng) Trưởng (C#) và La (thăng) thứ (A#m)

Fa Trưởng (F) và Rê thứ (Dm)

Si (giáng) Trưởng (Bb) và Sol thứ (Gm)

Mi (giáng) Trưởng (Eb) và Đô thứ (Cm)

La (giáng) Trưởng (Ab) và Fa thứ (Fm)

Rê (giáng) Trưởng (Db) và Si (giáng) thứ (Bbm)

Sol (giáng) Trưởng (Gb) và Mi (giáng) thứ (Ebm)

Đô (giáng) Trưởng (Cb) và La (giáng) thứ (Abm)

Lưu ý: Thứ tự các dấu hóa xuất hiện trên khuông nhạc lần lượt là:

+ Thăng (#): Fa – Đô – Sol – Rê – La – Mi – Si

+ Giáng (b): Si – Mi – La – Rê – Sol – Đô – Fa

Trên đây chúng tôi vừa trình bày về tone là gì và list ra những tone cơ bản. Chúng tôi tiếp tụ giới thiệu đến bạn tại làm thế nào để xác định tone giọng chính xác.

Cách xác định tone của bài hát chính xác nhất?

*

Xác định tone hay giọng của bài hát giúp đệm đàn hay hơn, cách xác định tone là xác định những nốt chính trong toàn bộ bài hát.Vậy làm thế nào để xác định được tone/giọng của một bài hát?! Rất đơn giản, ta làm như sau:

– Nhìn vào số dấu hóa của bài hát để xác định cặp giọng song song có thể là “tone” của bài hát.

Ví dụ:

Bản nhạc không có dấu hóa nào thì giọng của nó có thể là Đô Trường (C) hoặc La thứ (Am). Còn bản nhạc có 4 dấu giáng (b) thì giọng của nó có thể là La (giáng) Trưởng (Ab) hoặc Fa thứ (Fm).

– Tiếp theo, để xác định giọng của bài hát chuẩn nhất, chúng ta sẽ cần chú ý tới một vài yếu tố sau:

+ Các dấu hóa bất thường xuất hiện trong bài hát.

Xem thêm: Hình Tròn Là Gì? Tâm, Bán Kính, Đường Kính Là Gì Hình Tròn, Tâm, Đường Kính, Bán Kính

+ Ô nhịp mở đầu (không tính nhịp lấy đà) và ô nhịp kết thúc của bản nhạc. Thông thường, các ô nhịp này chính là âm chủ của giọng trong bài hát.

+ Nếu bài hát đã có sẵn các hợp âm để đệm hát thì sẽ dễ xác định giọng hơn, vì trong hầu hết các trường hợp, tác phẩm đều được kết thúc bằng hợp âm chủ.

Lưu ý:

Để xác định được hai giọng Trường và thứ song song từ số dấu hóa có trên khuông nhạc một cách dễ dàng hơn bằng cách ghi nhớ 2 quy luật sau đây:

– Nếu sau khóa nhạc có các dấu thăng, ta lấy dấu thăng cuối cùng tăng lên một bậc sẽ có giọng Trưởng, từ đó suy ra được giọng thứ song song.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Throwback Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Chúng tôi vừa trình bày về cách xác định tone của bài hát, còn cách xác định tone của người hát thì như thế nào?

Xem 150+ mẫu micro karaoke chính hãng hát hay nhất hiện nay

Tất cả các ca sĩ điều có ưu thế về tone khác nhau, những giọng cao phải kể đến Bằng Kiều, Bùi Anh Tuấn, Văn Mai Hương…. Và những ca sĩ có giọng trầm như Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng, Hồ Ngọc Hà….Mỗi một giọng ca mỗi vẻ đẹp khác nhau. Giọng hát của bạn cũng vậy bạn có thể là giọng trầm, giọng cao, hát đúng tone đúng giai điệu thì giọng ca của bạn sẽ dễ chấp nhận hơn mặc dù giọng của bạn không hay đi nữa. Vậy cách xác định giọng như thế nào? Rất đơn giản bạn chỉ cần dùng một nhạc cụ như Piano, Guitar…. Bạn bắt đầu bằng những nốt có cao độ trung bình và tăng dần lên co độ nhất bạn có thể mà giọng của bạn vận tròn và đẹp thì đó là âm vực trên của bạn. Cách xác định âm vự dưới của bạn cũng tương tự như vậy nhưng làm ngược lại theo chiều cao độ xuống. Khoảng cách giữa cao độ trên và dưới là âm vực của bạn, bân nên chọn những bài hát nằm trong âm vực của bạn thì bạn sẽ thể hiện tất cả các bài hát điều tốt. Nhưng nếu bạn có âm vực quá hẹp hoặc bạn muốn hát những bài hát có tone cao nhưng bạn là giọng trầm. Chúng tôi xin gợi ý cho bạn một cách cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần điều chỉnh dàn karaoke của bạn về đúng tone của bạn rồi hát, các thiết bị karaoke hiện đại hiện nay điều hỗ trợ vấn đề này, và luôn nâng đỡ giọng hát của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *