Khi nghiên cứu, tìm hiểu về các dịch vụ ngân hàng hay các cơ quan tài chính, bạn sẽ bắt gặp phải Token trong việc bảo mật giao dịch. Vậy Token key là gì? những thuật ngữ và cơ chế hoạt động của token như thế nào? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi ở ngay bài viết dưới đây.

Đang xem: Tìm hiểu token key là gì, phân biệt các loại token hiện nay

Tìm hiểu chung về Token là gì?

Token key là gì? – Nó được định nghĩa là chữ ký điện tử hay còn gọi là chữ ký số sinh ra ở trên các thiết bị chuyên biệt hoặc những ứng dụng được cài đặt ở trên các thiết bị điện tử.

Để bảo mật quá trình giao dịch của khách hàng, các bên cung cấp dịch vụ sẽ cho thêm một lớp bảo mật được gọi là Token. Trong quá trình xác nhận giao dịch đó, Token key sẽ sinh ra các mã OTP ngẫu nhiên gồm các chữ số khác nhau. Người dùng sẽ nhập mã OTP đó để xác nhận lại thông tin. 

Bên cạnh đó, khi đã nhập mã Token hoặc xác nhận bằng mã OTP thì việc làm này đồng nghĩa là bạn đã đồng ý thực hiện giao dịch. Bởi trong giao dịch online thì mã Token có giá trị pháp lý ngang với chữ ký người trực tiếp đến giao dịch.

*

Token được định nghĩa là chữ ký điện tử

Các dạng Token thông dụng hiện nay

Hiện nay, token có 2 dạng phổ biến đó là:

Hard Token: Đây là một thiết bị nhỏ gọn tương tự như USB và có thể mang đi mọi nơi. Khi thực hiện giao dịch, bạn sẽ thực hiện các thao tác ở thiết bị này để lấy mã.Soft Token: Là phần mềm đã được cài đặt trên các thiết bị điện tử. Ứng dụng này cũng sẽ cung cấp mã Token khi bạn giao dịch.

Mã OTP Token được ứng dụng trong các ngành nghề có giao dịch tài chính online thường xuyên, chẳng hạn như ngân hàng, facebook, chứng khoán, giao dịch trái phiếu hay cơ quan Thuế…

Token Ngân hàng là gì?

Token Ngân hàng là gì? – Là Token Key được các ngân hàng cung cấp cho khách hàng để xác nhận giao dịch trực tuyến trên ứng dụng internet banking hoặc mobile banking. Ví dụ như chuyển tiền, gửi tiền chứng khoán, trái phiếu hay gửi tiết kiệm online…

*

Token ngân hàng thuận tiện cho khách hàng sử dụng giao dich trực tuyến

Token facebook là gì?

Token facebook là một đoạn mã hóa được ứng dụng của Facebook tạo ra ngẫu nhiên cho người sử dụng là cá nhân, 1 fanpage hoặc 1 ứng dụng đang vận hành trên nền tảng Facebook sử dụng. 

Bất kỳ ai đã sở hữu mã Token Facebook của một trong các tài khoản trên Facebook đó đều có quyền thực hiện các thao tác như like, share, comment vào các bài post của Facebook, thậm chí người đó không cần phải đăng nhập vào tài khoản.

Token Coin là gì?

Token Coin là tên của một loại đồng tiền điện tử. Nó hoạt động dựa trên nền tảng của một loại đồng tiền điện tử khác.

Một số thuật ngữ giúp ích trong khi sử dụng Token

Sau đây là một số thuật ngữ thường được nhắc đến trong quá trình giao dịch online trên nền tảng Token. Bạn hãy ghi nhớ các thuật ngữ này để việc giao dịch được hoàn tất nhanh chóng và hiệu quả nhất.

*

Thuật ngữ trong token đơn giản dễ hiểu

Token key là gì?

Token key là gì? – Đây là thuật ngữ chỉ thiết bị bảo mật mà các nhà giao dịch cung cấp cho khách hàng của mình trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ. Chẳng hạn như các dịch vụ của ngân hàng như mobile banking hay internet banking.

Thiết bị token key thường được thiết kế với hình dạng tương tự như một chiếc USB . Trong Token key có chứa các mã OTP được nhà cung cấp phân phối ngẫu nhiên. Một mã Token key thường gồm 5 – 6 chữ số và hiển thị ở ngay trên màn hình của thiết bị Token Key. Sau khoảng thời gian 60 giây, dãy mã số OTP sẽ được thay đổi một lần.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Trúc Trắc Là Gì ? Định Nghĩa Nghĩa Của Từ Trúc Trắc Trong Tiếng Việt

Mã Token hay OTP Token là gì?

Mã Token và OTP Token là gì? – Về bản chất hai cụm từ là một. 

Khi bạn thực hiện các giao dịch trực tuyến trên thiết bị hoặc phần mềm. Token sẽ tự động hiển thị các mã OTP (hay mã Token) theo một cơ chế ngẫu nhiên. Lúc này, bạn chỉ cần điền hoặc xác nhận mã Token này ở giao dịch đang thực hiện trong thời gian đã quy định (khoảng 60s). Khi thời gian đã hết, nếu muốn tiếp tục thực hiện giao dịch thì bạn cần phải click vào mục gửi lại mã OTP. 

*

Mã OTP Token tự động hiển thị ngẫu nhiên

Chữ ký số Token là gì?

Chữ ký số Token còn được gọi là chữ ký điện tử. Nó là một thiết bị điện tử đã mã hóa toàn bộ thông tin của một doanh nghiệp, tập đoàn. Chữ ký số thường được sử dụng để thay cho các chữ ký truyền thống ở trên văn bản trong các giao dịch online. Ví dụ như doanh nghiệp như nộp thuế, điền vào tờ khai hải quan, chuyển tiền hay thực hiện những giao dịch khác.

Cơ chế hoạt động của token key là gì?

Khi thực hiện giao dịch trên ứng dụng trực tuyến thì ngoài việc bạn cần phải nhập đúng tên đăng nhập và mật khẩu, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập OTP (tức là “one time password”) – Mỗi mã số cần sử dụng 1 lần. Các mã OTP này sẽ được tạo ra ngẫu nhiên từ thiết bị token.

Các thiết bị token sẽ sử dụng số tài khoản của người đang thực hiện và thời gian khi người đó tra mã số để đưa ra 6 – 8 chữ số có giá trị sử dụng trong khoảng thời gian 60 giây, rồi lại tiếp tục tạo ra một mã số mới. Người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng tuyệt đối vào những mật mã này, bởi chúng sẽ được tạo ra mà không có can thiệp của một bên thứ ba. Nó liên tục được làm mới, đồng bộ hóa và xác thực từ máy chủ được đặt tại ngân hàng, văn phòng giao dịch…

*

Các thiết bị Token thiết kế nhỏ gọn

Nhận định về ưu và nhược điểm của token 

Ưu điểm

Token sở hữu những đặc điểm nổi trội làm cho người sử dụng hài lòng đó là:

Khả năng sử dụng tuyệt đối an toàn: Đối với mỗi mã số của token, người dùng chỉ được sử dụng một lần và bị giới hạn về thời gian. Do đó, dù có bị mất thông tin hay bị trộm mật khẩu thì người khác cũng sẽ không thể thực hiện được các giao dịch bằng tài khoản của bạn. 

Mỗi mã OTP chỉ sử dụng một lần, nếu bị lộ thì cũng sẽ bị vô hiệu cho những lần giao dịch sau đó. Đây là một trong những cách bảo mật an toàn nhất của ngân hàng và khả năng bị mất tiền của người dùng Token do giao dịch là không có.

Thiết bị token rất nhẹ và nhỏ, thuận tiện cho việc mang theo bên người.Cách thức sử dụng token vô cùng đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Nhược điểm

Điểm hạn chế của Token người dùng bắt buộc cần phải có thiết bị token thì mới có thể thực hiện được giao dịch. Mỗi mã token chỉ có hiệu lực trong thời gian khá ngắn, người dùng chỉ sử dụng mã đó được trong vòng 60 giây.Cách để người dùng hiểu rõ được cơ chế hoạt động của thiết bị là người dùng cần trực tiếp thực hiện thao tác giao dịch khi có mã sử dụng OTP Token.Để sử dụng được token, người dùng cần phải bỏ ra một khoản chi phí khoảng 200.000-400.000 đồng để mua máy.

*

Token có khả năng bảo mật tuyệt đối các giao dịch

Các bước thực hiện giao dịch online từ Token 

Bước 1: Đầu tiên, người dùng cần đăng nhập vào dịch vụ online hoặc trang web chính thức tại địa chỉ cần giao dịch, nơi mà bạn đang sử dụng dịch vụ bằng tên và mật khẩu đã được đăng ký trước đó.

Bước 2: Tiến hành thực hiện các giao dịch mà bạn muốn như: chuyển tiền, nạp thẻ, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn…

Bước 3: Bạn nhập mã OTP Token đã được cung cấp, để xác nhận lại giao dịch.

Bước 4: Giao dịch đã được hoàn tất.

Xem thêm: Tactic Là Gì, Nghĩa Của Từ Tactic, (Từ Điển Anh

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã mang đến cho người dùng những kiến thức hữu ích về “token key là gì?”. Mọi người có thể sử dụng giao dịch online một cách chính xác, an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *