Máy trộn tmr là gì, tmr là gì, nghĩa của từ tmr

      215

TMR (Total Mixed Ration) là thực đơn thức ăn uống cho bò sữa kết hợp thân thức nạp năng lượng thô xanh, thức nạp năng lượng tinh, các phụ phđộ ẩm NNTT và công nghiệp, các chất bổ sung khoáng, vitamin cùng các chất phú giavới cùng một tỉ lệ thành phần một mực, đáp ứng yêu cầu bổ dưỡng mang lại từng quy trình tiến độ sinc trưởng cùng phát triển của bò. Mô hình sau đây đang cung cấp phương thức tạo nên một thực đơn ănTMRđồng điệu với cân đối về dưỡng chất, góp cho những người nuôi nâng cao kỹ năng hấp thụ bồi bổ và quality sữa sống bò.

Bạn đang xem: Máy trộn tmr là gì, tmr là gì, nghĩa của từ tmr


Tình hình chế tạo cùng tiêu thụ

Khoảng 65% nguồn chăm sóc hóa học cung cấp cho bò sữa tới từ sự đưa hóa các hóa học vì chưng quy trình lên men thức nạp năng lượng cùng sinh khối hận từ xác của hệ vi sinh vật dụng trong dạ cỏ. Phần thức ăn còn lại sẽ được hấp thụ vì bao gồm men tiêu hóa của bò làm việc dạ múi khế với vào ruột non. Do đó, sự phong phú và đa dạng về chủng loại vi sinch trang bị với sự phát triển nhanh lẹ về sinh kăn năn vào dạ cỏ sẽ hỗ trợ mối cung cấp dưỡng hóa học có phẩm chất cao mang đến bò nhằm phân phối ra sữa có giá trị bổ dưỡng cao với dễ dàng tiêu hóa nghỉ ngơi bạn.

Thông thường, những hộ chnạp năng lượng nuôi trườn sữa sống Thành phố Hồ Chí Minh phần lớn áp dụng cách thức cho nạp năng lượng riêng từng một số loại thức ăn uống. Trong số đó, thức ăn uống tinch được mang đến bò nạp năng lượng trước hoặc sau thời điểm nỗ lực sữa, bằng cách trộn phổ biến với nước, sau đó bắt đầu đến trườn nạp năng lượng thức ăn thô. Các bước làm này khiến cho câu hỏi cung ứng hóa học bổ dưỡng ko cân xứng với điểm sáng sinh lý của trườn sữa, vàgiả dụ những lần hỗ trợ thức ăn uống tạo ra xáo trộn môi trường thiên nhiên dạ cỏ đang ảnh hưởng trực tiếpđến hiệu quả hấp thụ sống trườn. Vì vậy, chế tạo ra môi trường thiên nhiên dạ cỏ phù hợp mang đến hệ vi sinch đồ dùng dạ cỏ trường tồn, chuyển động cùng cải cách và phát triển là vấn đề chủ chốt nhằm cải thiện hiệu quả tiêu hóa cùng unique sữa bò.

*

Quy trình cùng cách thức thực hiện

Điều kiện sản xuất

Thức ăn uống nên mang đến chăn nuôi trườn sữa gồm:

Thức ăn uống thô: là thức ăn chủ yếu của trườn, tất cả hàm lượng chất xơ thô lớn hơn 18%. Trong thức nạp năng lượng thô cũng đều có chứa một ít tinch bột, những hóa học đường dễ tung và một lượng đáng kể đạm thô, muối khoáng cùng những vitamin. Bao gồm:

- Thức nạp năng lượng thô xanh: những loại cỏ, thân lá cây còn xanh nlỗi ngọn mía, thân cây bắp, ngọn lá khoách mì…

- Thức nạp năng lượng thô khô: cỏ thô, rơm lúa…

Thức nạp năng lượng củ quả: là các loại thức ăn nhiều nước, nghèo hóa học đạm, hóa học mập, hóa học xơ với dưỡng chất dẫu vậy nhiều tinh bột, mặt đường, vitamin A, B, C cùng có mùi vị thơm ngon (khoai vệ lang, khoai phong mì, khoai phong tây....) bắt buộc trườn mê thích ăn.

Thức ăn tinh: là một số loại thức ăn uống bao gồm khối lượng nhỏ tuổi tuy nhiên hàm vị hóa học bổ dưỡng không hề nhỏ, bao gồm 2 nhóm:

- Thức nạp năng lượng cung cấp năng lượng: những nhiều loại bắp phân tử, phân tử bông vải vóc, ráo dầu hạt bông vải vóc, khoai mì lát….

- Thức ăn uống cung cấp đạm: những loại phân tử họ đỗ, những các loại hết dầu (khô dầu đậu nành, khô dầu đậu phộng…), bột giết, bột cá….

Phụ phế truất phẩm trong công nghiệp chế biến: là phần đông sản phẩm prúc từ bỏ công nghiệp bào chế nông sản, được thực hiện để thay thế sửa chữa 1 phần thức ăn uống thô hoặc thức nạp năng lượng tinh, bao hàm xác đậu nành, hèm bia, xác mì, xác thơm (vỏ thơm), rỉ mật đường…

Thức ăn xẻ sung: là loại thức ăn uống được sản xuất thực đơn với con số nhỏ để cân đối một vài chất bổ dưỡng thiếu vắng sinh sống bò nlỗi hóa học đạm, khoáng chất, vitamin,…Thức nạp năng lượng bổ sung cập nhật thường được thực hiện hiện nay là urê, đá liếm hoặc vitamin.

Pmùi hương pháp thực hiện

Pân hận trộn thức ăn uống theo khẩu phần păn năn trộn các thành phần hỗn hợp tổng cộng (TMR)

Phương pháp păn năn trộn:

Đối cùng với nông hộ chưa tồn tại trang bị trộn thức ăn TMR thì chế độ sau thời điểm được định lượng đã trộn bằng tay thủ công cùng với công thức: Thức ăn uống tinc (cám láo hợp) + hèm bia + xác mì + thức ăn uống thô (cỏ tươi, cỏ khô, thân cây bắp va rơm khô được thái thành đoạn ngắn 3–5cm).

Đối cùng với nông hộ đang đồ vật sản phẩm trộn thức nạp năng lượng TMR thì toàn bộ những nguyên vật liệu được bỏ vào thiết bị trộn theo định lượng cùng trang bị trường đoản cú sau: trước tiên mang đến thức ăn uống thô vào thứ trộn, sau đó cho bắp ủ hoặc cỏ ủ chua, thức nạp năng lượng tinh cùng thức ăn bổ sung cập nhật được đưa vào cuối cùng.

lúc biến đổi tự bí quyết cho ăn truyền thống lịch sử (mang lại nạp năng lượng cô quạnh thức nạp năng lượng tinh với thô) quý phái thức ăn uống TMR, yêu cầu tiến hành trong thời gian từ 3-5 ngày để tránh mang đến trườn bị stress với náo loạn hệ tiêu hóa. Thực hiện nay thay đổi theo trình từ nhỏng sau:

- Ngày đầu tiên: 75% thức ăn uống truyền thống lịch sử + 25% thức ăn uống TMR.

- Ngày thứ 2: một nửa thức nạp năng lượng truyền thống lâu đời + 1/2 thức nạp năng lượng TMR.

- Ngày vật dụng 3: 25% thức ăn truyền thống lịch sử + 75% thức ăn uống TMR.

- Ngày sản phẩm 4 trsinh hoạt đi: 100% thức nạp năng lượng TMR.

Lưu ý:

- Thời gian trộn/mẻ yêu cầu tuân theo như đúng lời khuyên ở trong phòng cung ứng thiết bị trộn thức ăn uống TMR.

- Thức ăn TMR sau khi pân hận trộn ngừng, chỉ áp dụng trong thời gian ngày, không bảo vệ thọ nhằm rời ôi thiu và nấm mốc.

*

Thời điểm đến ăn:

- Đối nhóm bê, trườn tơ hậu bị: mang lại ăn 2 lần/ngày (sáng sớm với chiều mát).

- Đối cùng với team bò khai quật sữa: mang đến ăn uống 2–3 lần/ngày.

Lưu ý:

- Hạn chế nguy cơ tiềm ẩn viêm vú mang lại bò sữa bằng phương pháp đến trườn nạp năng lượng thức ăn TMR ngay sau mỗi lần nỗ lực sữa.

- Nguồn vật liệu với yếu tố thức nạp năng lượng nuôi trườn cần kha khá ổn định.

- Biết rõ quý hiếm bồi bổ của từng loại nguyên liệu nhằm xây dựng khẩu phần thức nạp năng lượng phù hợp nhu cầu bồi bổ và với Ngân sách rẻ tốt nhất.

- Nắm rõ thông báo về đàn bò sữa nhỏng trọng lượng, khả năng cấp dưỡng sữa, điểm lưu ý sinc lý…

- Phân nhóm trườn theo lứa tuổi, năng suất sữa, thể trạng để bảo đảm an toàn chế độ thức ăn uống hỗ trợ đáp ứng yêu cầu quan trọng đến từng đội bò.

- Theo dõi năng lực thu thừa nhận thức nạp năng lượng hằng ngày của bò, sự biến động về năng suất và chất lượng sữa để kiểm soát và điều chỉnh thực đơn cân xứng.

- Đối cùng với số đông nông trại đồ sộ to (tổng đàn trên 50 con/trại cùng nhóm bò cố gắng sữa trường đoản cú 20 nhỏ trngơi nghỉ lên), buộc phải máy thứ trộn thức ăn uống TMR cùng bao gồm đồng cỏ rạm canh năng suất, rất tốt để chủ động nguồn thức nạp năng lượng thô xanh xung quanh năm.

Cách thay thế sửa chữa những vật liệu trong thực đơn thức ăn

Khi sử dụng những nguyên liệu vào khẩu phần, nếu một trong những một số loại nguyên liệu không tồn tại, cực nhọc tìm hoặc giá bán cao, thì hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng nguyên liệu khác có mức giá trị bồi bổ tương tự:

- Các các loại cỏ voi, cỏ tự nhiên và thoải mái, thân bắp có thể sửa chữa lẫn nhau.

- Rơm khô, thân bắp thô, cỏ khô rất có thể sửa chữa thay thế lẫn nhau.

- 1kg cỏ thô = 4-5kg cỏ tươi

- 1kilogam rơm khô (ko ủ) = 2kilogam cỏ tươi

- 1kilogam bánh dầu bông vải vóc = 750g bánh dầu phộng

- 1kilogam bánh dầu - phộng = 2kilogam bánh dầu dừa

- 1kilogam cám các thành phần hỗn hợp = 6kilogam xác mì

- 1kg cám tất cả hổn hợp = 7kg xác đậu nành, bắt buộc chia nhỏ tuổi giả dụ sử dụng phổ biến với các một số loại thức nạp năng lượng gồm đựng urê, vị vào xác đậu nành có men phân giải urê.

- 1kg cám hỗn hợp = 3kg xác mì + 3,5kilogam xác đậu nành

- 1kg cám hỗn hợp = 5kilogam hèm bia.

Lưu ý:

- Không thể cần sử dụng hèm bia, xác đậu nành, xác mì nhằm thay thế cỏ cùng rơm.

Xem thêm: Vintage Là Gì ? Khác Với Retro Như Thế Nào? Phong Cách Vintage Là Gì

- Cho bữa tối nhiều khoảng chừng 15kilogam hèm bia/con/ngày nhằm rời sút Phần Trăm tiêu hóa chất xơ, các hóa học chứa nitơ cùng sút unique sữa.

Một số quá trình sản xuất thức ăn chnạp năng lượng nuôi khác

Ủ rơm thô với urê với vôi:

Trộn ngulặng liệu: theo các công thức:

- 100kilogam rơm khô + 4kilogam urê + 70-100 lsố lượng nước không bẩn.

- 100kilogam rơm thô + 4kilogam urê + 0,5kilogam vôi tôi + 70-100 lsố lượng nước không bẩn.

- 100kg rơm khô + 2,5kilogam urê + 2-3kilogam vôi tôi + 70-100 lsố lượng nước sạch.

Hố ủ với dụng cụ:

- Có 3 các loại hố ủ là 3 vách, 2 vách cạnh nhau hoặc 2 vách đối diện. Nền hố bằng xi măng, gạch ốp, lót lá chuối hoặc nylon. Dung tích hố ủ dựa vào vào con số rơm phải ủ. Nếu ko làm hố ủ hoàn toàn có thể ủ rơm vào bao nylon(bao đựng phân đạm) lồng trong bao mua dứa.

- Dụng gắng khác: 1 dòng cân, 1 chậu to lớn xuất xắc vại sành nhằm hòa tan urê cùng vôi, 2-3 mẫu xô, 1 loại ô doa tưới nước.

Cách ủ:

- Ủ vào hố: rải từng lớp rơm khoảng chừng 20cm vào hố rồi tưới nước urê/vôi làm sao để cho rất nhiều rơm, tiếp đến đảo rất nhiều mang đến rơm ngnóng nước. Dùng chân nén chặt rơm, tiếp tục trải một tấm rơm với nước rồi liên tục nén chặt. Cuối thuộc bao phủ kín bao nylon lên trên mặt.

- Ủ trong túi: rải từng lớp rơm khoảng chừng 20centimet trên nền sạch sẽ, hoặc trên một tấm nylon, hoặc vải xác rắn rộng lớn chừng 2-3m2 rồi tưới nước urê/vôi vừa phải làm thế nào cho các rơm. Tiếp theo mang đến lớp rơm khác và với lại tưới gần như. Lần lượt làm điều đó tới khi ẩm không còn lượng rơm buộc phải cách xử trí. Sau Khi rơm được tưới hầu như thì cho vào các bao cài dứa, nén rồi buộc chặt. Đặt những bao tải này vào nơi thật sạch, trtia nắng, mưa, không khô ráo.

Cho ăn:

Sau khi ủ 2 tuần (mùa nắng) hoặc 3 tuần (mùa mưa) thì có thể đem rơm ra cho bò nạp năng lượng. Lấy xong xuôi bít kín đáo hố ủ hoặc buộc kín đáo bao nylon lại.

lúc đầu cho trườn ăn ít, trộn thông thường cùng với thức ăn uống khác, tiếp nối mang đến ăn uống tạo thêm để bò thân quen dần dần.

Rơm ủ quality xuất sắc có color xoàn đậm, mùi urê, không tồn tại mùi mốc, rơm độ ẩm, mượt.

*

Ủ rơm tươi với urê

Nguyên liệu: lượng urê cần sử dụng bởi khoảng 4% đồ chất thô của rơm. Do kia, địa thế căn cứ vào hàm vị nước của rơm Khi lấy ủ, tính tân oán lượng urê mang lại phù hợp.

Hố ủ: hố làm cho giống hệt như ủ rơm khô với urê dẫu vậy bao gồm size lớn hơn.

Cách ủ: rải rơm vào hố ủ sau đó tưới urê, liên tiếp làm cho như vậy cho tới Khi đầy hố. Cuối cùng bao phủ bí mật hố ủ bởi bao nylon. Vì rơm còn tươi yêu cầu đòi hỏi yêu cầu nén thiệt chặt cùng lấp nylon thật bí mật để rời tổn thất trong quy trình hô hấp cùng lên men vi sinch trang bị.

Cho ăn: tương tự như như rơm thô được ủ với urê/vôi.

Ủ chua thân cây bắp

Nguyên liệu: đối với cây bắp còn non thì phơi tái cây khoảng chừng 2 ngày trước khi ủ nhằm tăng hàm lượng thiết bị chất khô lên phía trên 25%. Còn cây bắp già chỉ cần bổ sung cập nhật thêm rỉ mật hoặc cám nhằm tăng bột đường (dùng 10kilogam rỉ mật cho 1 hố ủ 1,5m3).

Hố ủ cùng dụng cụ:

- Hố ủ được tạo bằng gạch men với xi-măng, từng hố có size 1,5m3.

- Dụng ráng khác: rải sỏi hoặc gạch ốp đổ vỡ xuống lòng hố; rơm lúa thô dùng để làm rải lên sỏi với bao quanh thành hố; đất nhằm bao phủ kín đáo hố tách không khí vào; 2 đoạn tre nhiều năm 2m để gia công form che vải vật liệu nhựa tách mưa.

Cách ủ: vứt bỏ lá thô nghỉ ngơi cội rồi thái thân bắp và lá bắp thành đoạn nhiều năm 6-10cm. Sau đó chất vật liệu vào hố ủ theo từng lớp dày trường đoản cú 15-20 centimet với nén chặt. Đối cùng với cây bắp già thì hòa rỉ mật cùng với 50% nước cùng tưới phần lớn.

Lưu ý: không ủ vào lúc ttách mưa.

Cho ăn: sau khi ủ 3 tuần có thể lấy thức ăn ra mang đến trườn ăn uống. Lấy toàn vẹn lượng cần thiết mang lại từng bữa.

Ưu điểm của công nghệ

Thức nạp năng lượng hỗ trợ đầy đủ bổ dưỡng, thỏa mãn nhu cầu yêu cầu, phù hợp phù hợp với sinch lý tiêu hóa, sút dịch chuyển pH dạ cỏ sống trườn sữa.

Trộn lẫn được với những các loại thức ăn có mùi vị không dễ chịu và thoải mái, trườn tất yêu gạn lọc nhiều loại nguyên liệu cơ mà chúng mê thích với sa thải một số loại bọn chúng ko ham mê nạp năng lượng.

Toàn đàn được ăn kèm thời gian, giảm tđọc sự đối đầu.

Kiểm soát tác dụng sử dụng thức ăn uống thông qua biến động lượng sữa từng ngày, từ đó điều chỉnh phù hợp nhu yếu, giúp bò kéo dãn thời gian chịu đựng đến sữa, khai thác được rất nhiều kỳ sữa.

Tiết kiệm nhân công, tăng năng suất lao đụng vày tăng cơ giới hóa trong những khâu chnạp năng lượng nuôi.

Lượng chăm sóc chất hệt nhau góp thêm phần ổn định độ pH hệ vi sinc đồ dùng dạ cỏ giúp bò gửi hóa kết quả thức ăn uống thành sữa, cải thiện tài năng sản xuất, nâng cao thể trạng, tăng năng suất, quality sữa.

tin tức Chuyên Viên, hỗ trợ

Địa chỉ liên hệ support về phối trộn chế độ thức ăn uống TMR:

- Trung trung khu Khuyến nông Thành Phố Hồ Chí Minh, số 43 Đinch Tiên Hoàng, phường Đakao, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

- Trung tâm Quản lý và Kiểm định tương đương Cây tdragon – Vật nuôi, số 4A181 con đường Tkhô hanh niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPhường.Hồ Chí Minh.

Địa chỉ hộ chăn uống nuôi bò sữa đang tmê mẩn gia thử nghiệm và thừa nhận bàn giao công thức thức ăn uống TMR trường đoản cú Trung tâm Quản lý với Kiểm định như thể Cây tdragon – Vật nuôi: