1. Internet TV là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản Internet Tivi là một loại Tivi có khả năng kết nối mạng Internet thông qua cổng LAN phía sau Tivi, hoặc có chức năng bắt sóng wifi.

Đang xem: Smart tivi internet là gì, nó có gì khác so với smart tv? nên chọn mua internet tivi hay smart tivi

Internet TV được cho phép bạn tham gia trải nghiệm internet như trên màn hình hiển thị vi tính . Chúng ta có thể duyệt web, hoặc tìm kiếm thông báo như khi chúng ta đang ngồi trên bàn làm việc của mình. Thậm chí ngoài sử dụng điều khiển Tivi bạn còn có thể dùng bàn phím và chuột cảm ứng để linh hoạt hơn trong việc lướt web.

*

Với loại tivi này, bạn không cần thiết phải mua bộ lời giải hoặc đầu thu. Bạn chỉ việc lắp đặt internet & cắm liên đới dây LAN từ Modem hoặc bắt Wifi từ Modem do nhà mạng cung cấp. Nó khác với tivi bình thường không có cổng LAN, nếu muốn lắp đặt internet cho loại tivi này, bạn phải mua thêm đầu thu hoặc Bộ giải mã để liên kết.

Thực tế thì phần lớn Internet TV hiện nay chỉ kết nối thông qua cổng LAN chứ không hỗ trợ kết nối Wifi, hoặc có thì giá thành cũng tương tự như một chiếc Smart TV đắt đỏ, bởi vậy bạn nên lưu ý để lựa chọn. Với Wifi thì cũng lần lưu ý nếu bộ thu phát Wifi trong các nhà ống, nhà tầng thì khả năng bắt sóng kém sẽ dẫn tới trải nghiệm không tốt.

Cổng LAN của Internet TV

Internet tivi có thể được chia thành 2 loại:

Internet tivi cơ bản: là loại tivi kết nối mạng chỉ có sẵn một vài ứng dụng như YouTube, duyệt web, Zing… và bạn chỉ có thể dùng trong số đó, không tải thêm được.Internet tivi có hệ điều hành: là loại Internet tivi khá phổ biến hiện nay. Loại này có hệ điều hành, có giao diện và kho ứng dụng tương tự Smart tivi song tính năng sẽ ít hơn và kém thông minh hơn.

Hiện nay khi nói về Internet TV, người ta chủ yếu chỉ đề cập đến các dòng TV của Sony. Riêng đối với Sony thì hoàn toàn không có khái niệm Smart TV, Sony gọi tên Internet tivi với tất cả các tivi có tính năng thông minh của mình, trong khi các hãng khác như Samsung, Panasonic, Toshiba, thì đã sử dụng tên gọi “Smart TV” cho các tivi thông minh của mình. Các hãng này giờ đây chỉ sản xuất số lượng rất ít Internet TV, thậm chí LG còn không hề có dòng Internet tivi nào.

2. Phân biệt Internet TV với Smart TV

Smart TV về cơ bản bạn có thể hiểu là nó thông minh hơn Internet TV. Internet TV chỉ có chức năng duy nhất là kết nối mạng, còn Smart TV, bên cạnh khả năng kết nối Internet, nó còn có thể cài đặt thêm ứng dụng, sở hữu giao diện thông minh, có thể hỗ trợ điều khiển bằng cử chỉ, giọng nói… Bạn có thể tìm hiểu thêm về Smart TV qua bài viết chi tiết tại đây.

*

Smart TV hỗ trợ điều khiển bằng cử chỉ tay

Dưới đây là bảng so sánh giữa 2 loại Internet Tv và Smart TV để giúp người đọc dễ hiểu và dễ hình dung nhất:

Smart tivi Internet tivi
Kết nối mạng Được Được
Hệ điều hành và giao diện thông minh Chắc chắn có. Có thể là do hãng tự viết, hoặc là hãng mua từ bên thứ 3. Chỉ một số có, loại Internet tivi cơ bản thì sẽ không có.
Bộ nhớ, RAM . RAM tivi phổ biến hiện nay thường là 1 G, 2 G… Dung lượng bộ nhớ phổ biến là 4G, 8G, 16G. Loại Internet tivi có hệ điều hành thì sẽ có, nhưng thường RAM thấp và bộ nhớ ít hơn so với Smart tivi.

Xem thêm:

Tải ứng dụng Được. Tivi có thể có hàng chục đến hàng trăm ứng dụng. Loại Internet tivi cơ bản không tải được.Loại Intenet tivi có hệ điều hành thì có thể tải, nhưng số lượng ứng dụng hỗ trợ rất hạn chế.
Tốc độ xử lý Nhanh và mượt hơn so với Internet tivi. Chậm hơn Smart tivi. Nếu tải nhiều ứng dụng có thể dẫn đến tràn bộ nhớ, đơ máy.
Tính năng thông minh Chiếu màn hình điện thoại lên tivi.Chia sẻ nhạc, video, hình lên tivi.Điều khiển tivi bằng điện thoại.Có thể có tìm kiếm bằng giọng nói, nhận diện khuôn mặt, điều khiển bằng giọng nói, điều khiển bằng cử ch Loại Internet tivi cơ bản sẽ không có.

Loại Internet tivi có hệ điều hành có thể có chia sẻ hình ảnh, điều khiển bằng điện thoại hoặc chiếu màn hình điện thoại lên tivi nhưng khả năng hỗ trợ không cao bằng Smart tivi.

Kết nối chuột, bàn phím, tay cầm chơi game Được Loại Internet tivi cơ bản không được.Loại Internet tivi có hệ điều hành có thể có trường hợp dùng được chuột bàn phím nhưng khả năng hỗ trợ kém.

Tuy nhiên Internet tivi không phải là không có lợi thế, ưu điểm duy nhất của nó mà Smart TV không có, đó chính là dễ làm quen, dễ sử dụng. Chính vì vậy, vẫn có cơ số những người dùng ưu tiên lựa chọn Internet TV hơn thay vì Smart TV bởi lẽ nó là vừa đủ để làm hài lòng nhu cầu cơ bản như xem phim mình thích bất cứ lúc nào, hay lướt web…và đặc biệt tiết kiệm được kha khá số tiền. Ở Việt Nam thì để mua Internet Tivi bạn chỉ tốn ngân sách khoảng 7tr là đủ để có trải nghiệm tốt rồi.

Kết luận

Internet TV đơn giản chỉ có chức năng kết nối mạng mà thôi, thao tác của nó chậm hơn và cũng không hỗ trợ nhiều tính năng giống như Smart TV, bởi vậy nên có giá tốt hơn. Với những nhu cầu về giải trí cơ bản thì bản thân Internet TV là đủ, không nên tốn tiền vào Smart TV trong khi nhu cầu của bạn thì không sử dụng tới.

Xem thêm: Tripcase Là Gì – Tripcase Nghĩa Là Gì

Còn nếu gia đình bạn có nhu cầu cao trên một chiếc tivi, muốn trải nghiệm nhiều ứng dụng, nhiều tính năng thông minh và điều kiện tài chính tốt hơn thì Smart TV là sự lựa chọn tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *