“Tịnh thất Bồng Lai” là cái tên được nhiều người biết đến sau khi 2 thanh niên được gọi là “tu sĩ” thi hát bolero và 5 chú tiểu nhỏ đoạt giải quán quân cuộc thi “Thách thức danh hài”.

Đang xem: Am, cốc, tịnh thất là gì, sự khác nhau giữa tịnh thất và chùa

*

Ông N.V.T. (72 tuổi, ngụ ấp Lập Thành), nhà cách “tịnh thất Bồng Lai” không xa, cho biết có nhiều phụ nữ địa phương thường đến “tịnh thất” tụng kinh, niệm phật vào buổi chiều hoặc tối. Họ nói ngoài chủ nhà là bà Cúc còn có đàn ông lớn tuổi được xem là “thầy” và một số người trẻ quản lý khu này. “Khoảng 1 – 2 năm trở lại đây mới có nhiều người ghé vào đây thăm viếng. Có thể là từ chuyện “tu sĩ” thi hát bolero rồi đến 5 “chú tiểu” thi Thách thức danh hài nên ai cũng muốn tìm hiểu để biết thế nào”, ông T. nói.
Trong khi đó, anh N.T.P, nhà ở gần “tịnh thất”, cho biết ban đầu, “tịnh thất Bồng Lai” là căn nhà cấp 4 bình thường, nhưng gần 10 năm trở lại đây, được đặt tên là “tịnh thất Bồng Lai”. Ban đầu ít người biết đến nơi này, về sau, nơi này dần dần đông người đến, họ gọi là “tịnh thất Bồng Lai”, bên ngoài bức tường hàng rào cũng ghi dòng chữ “tịnh thất Bồng Lai” rất lớn. “Kêu như vậy riết rồi thành quen. Còn đó có phải là chùa hay tịnh thất gì thì chính quyền rành chứ dân đâu ai để ý”, anh P. nói.
Anh P. cung cấp thêm, từ ngày 24.10 tới nay, có ngày có hàng chục người kéo đến đại náo “tịnh thất Bồng Lai” khiến khu vực này lúc nào cũng ồn ào. Chưa kể nhiều người đến để xem thử “tịnh thất Bồng Lai” lớn cỡ nào mà lắm chuyện xảy ra. “Nơi đây đang yên lành, giờ tự dưng “dậy sóng”. Ngồi đâu ai cũng bàn tán về “tu sĩ” Hoàn Nguyên, Nhị Nguyên…”, anh P. nói thêm.
Những hộ dân xung quanh cũng xác nhận ngoài trừ giờ chiều có đông người tìm đến “tịnh thất Bồng Lai” thì thời gian còn lại trong ngày, nơi này đều đóng cửa. Các “tu sĩ” ở bên trong ít ra ngoài nên không ai biết họ sinh hoạt thế nào và cụ thể là có bao nhiêu cá nhân đang sinh sống ở “tịnh thất Bồng Lai”.
Trong khi đó, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, một lần nữa khẳng định đây không phải là chùa, cũng không phải tịnh thất bởi không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng mà do một người từ TP.HCM xuống lập nên. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng không công nhận nơi này. Chính vì vậy, đây thực chất là “biến gia thành tự”, với khoảng 20 người từ nhiều nơi đến sinh sống và có nuôi một số trẻ em cơ nhỡ.
Ông Nguyễn Hoàng Mừng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An, cũng cho rằng đây không phải là chùa hay “tịnh thất Bồng Lai” vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Địa điểm đang hoạt động tại nhà bà Cúc do một người từ TP.HCM xuống lập nên nhiều năm qua. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng không công nhận.
Sau khi xảy ra vụ hàng chục người đại náo nơi được gọi là “tịnh thất Bồng Lai” vào chiều tối 24.10, Ban Chỉ đạo công tác Dân tộc – Tôn giáo H.Đức Hòa đã vào cuộc để làm rõ vấn đề liên quan đến tôn giáo. 
Hiện Chủ tịch UBND H.Đức Hòa cũng đang tiếp tục chỉ đạo Công an huyện phối hợp các ngành chức năng làm rõ tất cả vấn đề liên quan “tịnh thất Bồng Lai” để báo cáo UBND tỉnh Long An.

Đây không phải là chùa trên giấy tờ, và là chỗ tu trên thực tế. Còn theo quan điểm cá nhân tôi thì người tu thực sự họ lên núi ngồi thiền cũng là chỗ tu. Ngày xưa Phật Thích Ca ngồi dưới gốc bồ đề chứng được chánh quả, nên người tu không cần có chùa và chùa cũng không nhất thiết phải có tên và tên ấy được ghi trên giấy hay không cũng không quan trọng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Verdict Là Gì ? Verdict Là Gì, Nghĩa Của Từ Verdict

ĐÚng nhưng tu thì phải công khai như bạn nói ai cũng biết , còn cái này nó đóng của im ỉm chả biết làm gì bên trong , từ xưa đến giwof có tu nào đi thi ca hát , đi thi hài như bạn nói chưa , quan điểm của bạn là quan điểm cùn bao biện cho nhưng cái sai trong phật giáo
Cá nhân tôi thấy đã tự xưng là người tu hành xin đừng đi thi hát hò, văn nghệ, nó ảnh hưởng đến cái nhìn của người khác về người tu hành. Muốn hiểu tại sao xin tìm hiểu kinh tạng Nikaya, đức Phật đã răng các học trò của mình là người tu hành không được xem văn nghệ, đờn ca, múa hát.
Đừng nói vậy bạn, dù tu thật hay giả thì những người ở đó đã làm được những điều mà nhiều người trong chúng ta không làm được.Cứ nhìn sự ngây thơ trong sáng của 5 chú tiểu mình biết các con thật sự nhận được sự yêu thương quan tâm từ những người dưng bạn ơi.
Nhiều khi thấy mấy ông nói đi tu thì không được thi hát, buồn cười =)).Họ tu hành và nuôi các bé, họ cũng phải có tiền, XH này tồn tại thế nào nếu không có tiền, rồi các bé phải đi học rồi xăng xe. Đã không giúp thì đừng nói móc…
Luật nào cấm người dân tự gọi nhà mình là tịnh thất? Trên cơ bản họ không phải người xuất gia mà là tu tại gia, họ có quyền làm bất cứ điều gì pháp luật không cấm. Bạn lấy tư cách gì đòi dẹp tư gia của người ta? Một nhóm người nuôi dạy 1 đám trẻ thì lên truyền hình hát hò để kiếm tiền lo cho bọn nhỏ có gì là sai? Việc họ làm chắc chắn ý nghĩa và đóng góp cho xã hội nhiều hơn những kẻ lên internet múa phím bình thiên hạ.
Những nơi như thế này chính quyền nên dẹp bỏ, đó gọi đúng hơn là một cái động chứ không phải là tịnh thất hay là chùa.
DANGVANHA nhà người ta mà bạn đòi dẹp nge dễ vậy, người ta đâu có treo biển là chùa hay đăng ký với giáo hội phật giáo. Đây là ngôi gia của người ta lấy tên là Tịnh Thất Bồng Lai thôi, bạn có hiểu vấn đề không ???
Tụ tập đông người xăm phạm gia cư bất hợp pháp là 1tội…gây thương tích người 2 tội ,và thiệt hại tài sản 3 tội,có hành vi chiếm đoạt tài sản 4 tội và trộm cắp 305 triệu 5 … Còn về việc Tịnh Thất Bồng Lai không có giấy phép do Phật Giáo công nhận là chuyện khác .Luật pháp…
Trang Hồng,ngay xưa những người lập tịnh thất để họ tự tu thì họ đc giáo hội nào tặng cho danh xưng đó vậy!!? Những người lâp nơi tu hành như vậy thì người đời đặt cho nơi đó là tịnh thất chứ chẳng có giáo hội nào cho danh xưng đó cá,cai tịnh thất nó có truớc ngàn đời truớc khi thành lập cái giáo hội nhé
LÝ THẾ VŨ tụu xưng tịnh thất là sai rồi nhé bạn. Nếu bạn trong giáo hội mới có danh xưng đó. Đừng có vì yêu 5 chú tiểu mà chứng bạo biện cho những cái không đúng.
Trang Hồng bạn cho biết luật nào cấm ghi nhà của mình là tịnh thất? Người ta theo phật, theo tư tưởng của phật thì liên quan gì đến giáo hội họ có muốn vô hội đâu mà xin phép?
bạn nói sai rồi, và tôi thấy bạn cũng chẳng biết gì vè phật giáo cả. Còn về luật, bạn tìm đọc luật tôn giáo tín ngưỡng sẽ rõ thôi
Không có luật nào cấm người dân tự gọi ngôi nhà mình là Tịnh thất. Chiếc tự ra thì Tịnh là yên tĩnh, sạch sẽ, Thất là ngôi nhà ( như “tư thất” là nhà riêng) và cũng không luật nào cấm người dân dùng ngôi nhà mình ở để tu tâm, dưỡng tánh. Nếu có nhiều người cùng trú ngụ thì nếu họ chấp hành luật cư trú như phải đăng ký tạm trú, tạm vắng, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự, không phạm pháp, thậm chí họ làm chuyện tốt thì cần biểu dương, bảo vệ họ. Khi nào họ gọi nơi ở là Chùa thì mới phải bàn đến chuyện Giáo hội công nhận hay không.
Chính quyền phải can thiệp xử lý nghiêm nhóm người tự cho là tìm con cháu rồi lấy lý do đập phá nơi trang nghiêm. Luật pháp nước ta tự ý vào nhà người khác hành hung đó là tội ( xâm nhập gia cư bất hợp pháp) đề nghị chính quyền vào cuộc điều tra, nếu ko dư luận cho rồi bọn người này có chỗ dựa coi trời bằng vung.
Bạn tìm đọc luật tôn giáo , tín ngưỡng đi sẽ rõ. Đừng vì thiểu hiểu biết mà cổ vũ cho cái sai trái nhé
Họ là tu tại gia và ai cũng biết, tác giả Khôi Nguyên không cần giải thích làm gì. Họ được mọi người quan tâm là vì họ cưu mang những mãnh đời cơ nhỡ. Họ có lòng dạ Bồ Tát
Nếu nơi đây làm việc thiện, giúp đời..chính quyền phải xac minh và tạo đk cho họ. Tôi thấy có 2 ô.”thầy' tự tu và đào tạo đc 5 cháu nhỏ mồ côi nổi tiếng => mới sơ khai mà vậy sau này có thêm nhiều nhân tài nữa thì sso
Pháp luật cũng không cấm những hình thức tu hành kiểu này nên tên gọi hoặc được công nhận hay không cũng không quan trọng.

Xem thêm: Giới Thiệu Về Thiền Vipassana Là Gì ? Tác Dụng Kỳ Diệu Của Thiền Vipassana

Nhiều người lui tới, kể cả trẻ em mà không có giấy tờ gì trú ngụ tại sao chính quyền không hỏi han gì. Nếu họ lợi dụng truyền bá mê tín, thậm chí buôn bán trẻ em thì ai chịu trách nhiệm
Tại sao bạn lại hồ đồ cho rằng những người sống tại đây không có giấy tờ gì? Theo thông tin từ báo chí chính thống thì họ đều có đăng ký tạm trú. Cũng không nên chụp mũ về việc họ lợi dụng để truyền bá mê tín, buôn bán trẻ em… Nếu có xảy ra những chuyện này thì chắc rằng sẽ không qua được tai mắt người dân sống chung quanh. Điều chúng ta có thể thấy rõ trước mắt là họ đã làm được nhiều việc có ích cho xã hội. Đó là lý do họ nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người, thậm chí có người từ rất xa xôi, tìm đến để động viên, giúp đõ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *