Con người bạn có thể là kết quả của tổng hợp các phương pháp cha mẹ bạn mong muốn dạy dỗ uốn nắn nên – từ tình cảm ấm áp, nghiêm khắc cho đến sự bao dung, dịu dàng.

Nhưng có lẽ bạn chưa nghĩ nhiều đến ảnh hưởng của một món quà đặc biệt quan trọng mà cha mẹ ban tặng cho bạn – đó là cái tên của bạn – liệu bạn có thích nó không, và mọi người trong xã hội nhìn nhận nó như thế nào?

Cha mẹ thường cân nhắc đến đau đầu vì việc nên đặt tên con là gì. Việc này giống như một bài kiểm tra khả năng sáng tạo hoặc một cách để thể hiện cá tính hoặc bản sắc riêng của các bậc phụ huynh thông qua con cái.

Nhưng điều mà nhiều bậc cha mẹ có thể chẳng hề nhận ra – như cá nhân tôi chẳng hạn, chắc chắn là tôi không biết gì – đó là việc đặt tên cho con có thể đóng góp một phần trong việc định hình cách người khác nhìn nhận con họ, và qua đó có thể tác động tới việc con họ sẽ trở thành kiểu người như thế nào.

Đang xem: 9 kiểu tính cách là gì, các mô hình tính cách cơ bản

“Bởi vì cái tên được sử dụng để xác định một cá nhân cụ thể và giao tiếp với cá nhân đó hàng ngày, nó đóng vai trò là cơ sở cho sự tự quan niệm của một người, đặc biệt trong mối quan hệ với người khác,” David Zhu, nhà tâm lý học tại Đại học Arizona, chuyên nghiên cứu về ý nghĩa tâm lý của tên gọi, cho biết.

Xem thêm: Dịch Nghĩa Của Từ Stiffener Là Gì, Nghĩa Của Từ Stiffener

Tất nhiên, có nhiều yếu tố tạo nên tính cách của chúng ta. Có một số tính cách là do ảnh hưởng bởi gene.

Những trải nghiệm trong cuộc sống đóng một vai trò rất lớn, từ những người mà chúng ta chơi cùng đến những vai trò mà chúng ta đảm nhận, dù là trong công việc hay trong gia đình.

Giữa tất cả những tác động đa chiều này, thật dễ dàng để quên đi phần ảnh hưởng do cái tên của chúng ta mang lại – một ảnh hưởng cá nhân lớn lao áp đặt lên chúng ta từ khi sinh ra và điều đó thường ở lại với chúng ta suốt cuộc đời (trừ khi chúng ta gặp vấn đề đến mức phải thay đổi tên mình).

Như Gordon Allport, một trong những người sáng lập ra tâm lý học nhân cách đã nói vào năm 1961, “cái neo quan trọng nhất đối với bản sắc của chúng ta trong suốt cuộc đời vẫn là cái tên của chính mình”.

Xem thêm: ” Sound Like Là Gì ? 10 Lỗi Ngữ Pháp Thường Gặp Khi Học Tiếng Anh

*

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hầu hết mọi người chúng ta đều gắn bó với những cái tên được đặt từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến khi chúng ta đủ lớn để có quyền tự thay đổi tên mình

Ở mức độ căn bản thì tên của chúng ta hé lộ thông tin cụ thể về dân tộc hoặc các khía cạnh khác trong lý lịch của chúng ta, mà trong một thế giới thiên về xã hội thì điều này mang lại những hậu quả không thể tránh khỏi.

Ví dụ như nghiên cứu của Mỹ được thực hiện sau các vụ tấn công khủng bố 11/9 phát hiện ra rằng những hồ sơ xin việc dù có trình độ tương đương nhưng nếu mang tên Ả rập thì ít có khả năng được chọn vào vòng phỏng vấn hơn so với hồ sơ mang tên kiểu của người da trắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *