Dinh dưỡng – món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp – giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
gocnhintangphat.com – Tình báo – nghề không chỉ “đồng hành” với các cô gái đẹp, những casino sầm uất mà còn những vũ trường náo nhiệt, những cuộc chiêu đãi thâu đêm… vì vậy, nhân viên ngành này phải có ý chí và bản lĩnh để vượt qua mọi cám dỗ.

Đang xem: Tình báo là gì, bí mật thế giới tình báo

Cuộc “khai vị” trên lãnh thổ kẻ thù

Các sinh viên tốt nghiệp trường tình báo Xô viết ngay từ những ngày đầu tiên đã biết rằng buổi làm quen đầu tiên khi tiếp xúc đều bắt đầu bằng việc uống rượu. Cách ngôn đùa của Tướng Leonid Shebarshin – người từng đứng đầu tình báo Liên Xô – rằng, các đặc vụ nên đổi từ “chiến dịch” (“оперативный”) thành “khai vị” (“аперитивный”) đã trở nên phổ biến, mô tả hoàn hảo các các hoạt động của điệp viên, trong đó người ta không thể làm gì nếu không có các bữa tiệc tối và các cuộc gặp gỡ thân thiện trên lãnh thổ của kẻ thù. Bầu không khí thân mật với một ly đồ uống ngon sẽ giúp bắt chuyện đối phương, buộc đối phương phải chia sẻ những thông tin cần thiết.

*

Tình báo Liên Xô uống rượu không say?

Theo như Vyacheslav Shcherbakov – một cựu sĩ quan Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB) – đã viết trong hồi ký của mình, chỉ có hai loại người không uống rượu – người bệnh và “kẻ phá đám”. Và vì bất kỳ đặc vụ nào cũng không muốn mình thuộc hai nhóm đó, nên kỹ năng uống rượu để không say hoặc say nhưng không xỉn, tiếp tục kiểm soát được bản thân là một trong những điều quan trọng nhất mà một nhân viên KGB phải có.

Ngày nay, vẫn còn những tin vịt được ai đó tung ra về những viên thuốc thần kỳ mang tên “RU-21”, được cấp cho mọi tình báo viên để họ không bị say… Shcherbakov trong hồi ký của mình không bao giờ đề cập đến điều gì tương tự như vậy. Yuri Kobaladze – người từng làm việc trong ban Giám đốc Tổng cục 1 của KGB Liên Xô – trong một cuộc phỏng vấn đã nói rằng, không có thuốc gì thuộc loại này từng lưu hành trong các cơ quan mật vụ của Liên Xô và “đồng nghiệp” nước ngoài của họ.

Tuy nhiên, hầu hết mỗi điệp viên làm việc ở nước ngoài đều có công thức riêng để nhanh chóng giải tỏa cảm giác nôn nao hay nhanh chóng phục hồi sau cơn say của ngày hôm trước. Tùy thuộc vào đặc điểm ẩm thực của quốc gia nơi điệp viên hoạt động, các công thức “giải rượu” khác nhau đáng kể. Ở Anh, người ta sử dụng một hỗn hợp có vị ngọt của nước cà chua, lòng đỏ trứng gà và một vài giọt rượu cognac; ở Đức – cá ngâm với hành tây và sữa chua; ở Trung Quốc, rượu vodka, rượu cognac hay whisky luôn được uống cùng với trà xanh, giúp thải chất cồn ra khỏi cơ thể; ở Mexico – vào buổi sáng, ăn súp thịt bê đặc và rất cay với bột ngô; ở Phần Lan, thay vì say xỉn, người ta đi tắm hơi…

Nhưng học để không say có được không? Có một số phương pháp giảm thiểu tác động của rượu đối với cơ thể đã được khoa học chứng minh. Nhưng trước khi nói về chúng, cần xóa bỏ một số huyền thoại đã được thiết lập vững chắc trong tiềm thức. Ví dụ, một quả trứng sống hoặc một muỗng canh dầu uống trước khi “vào cuộc” sẽ giúp người ta uống mà không bị say; hoặc những thực phẩm giàu chất béo sẽ “phủ” lên dạ dày và cản trở quá trình hấp thụ rượu… Trên thực tế, không có cách nào trong số này giúp người ta uống nhiều mà không bị say.

Xem thêm: Cơ Cấu Tổ Chức Theo Địa Dư Là Gì, Địa Dư Là Gì

Những lời khuyên sau đây của các cựu sĩ quan KGB hiệu quả hơn nhiều: một bữa ăn nhẹ có nhiều gia vị và một ngụm vodka – dùng một giờ trước bữa tiệc. Trong trường hợp này, cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất trước các enzym phân hủy rượu, và cơn say sẽ đến chậm hơn. Dùng chất hấp phụ hoặc viên nén – than hoạt tính là cách tốt nhất để bình thường hóa công việc của bộ máy tiêu hóa trước khi bị “khó chịu”. Vitamin C – chanh, trái cây họ cam quýt, hành tây – tất cả những thực phẩm này đều rất giàu vitamin C, có tác dụng ngăn ngừa say.

Không trộn lẫn đồ uống – không nên pha trộn các loại đồ uống khác nhau, đặc biệt là đồ uống có ga. Di chuyển nhiều hơn – một người chỉ ngồi vào bàn, ăn và uống, say nhanh hơn một người tham gia các cuộc thi và khiêu vũ. Theo nhiều cựu sĩ quan tình báo, những nguyên tắc đơn giản này đã giúp họ nhiều hơn những viên thuốc thần thoại; tất cả những mánh khóe kinh nghiệm của các sĩ quan tình báo Liên Xô đều đúc rút từ văn hóa tiệc tùng của Nga, dạy các chiến sĩ trên mặt trận thầm lặng phải nghỉ ngơi hợp lý và kiểm soát tình hình một cách khoa học.

Vượt qua máy phát hiện nói dối

Người ta nghiệm thấy, lời nói dối luôn đi đôi với nỗi sợ bị phát hiện, và nỗi sợ hãi luôn gây ra phản ứng, mặc dù đôi khi không thể nhận ra từ vẻ ngoài, nhưng có thể bị phát hiện bởi các thiết bị vì phản ứng phản xạ với nỗi sợ hãi là không thể tránh khỏi. Máy phát hiện nói dối (đa đồ, đa tuyến) là một trong những máy phân tích về các quá trình sinh học xảy ra trong cơ thể con người. Hơi thở, nhịp tim, huyết áp, thay đổi độ dày của mạch máu, mồ hôi và các chỉ số khác của đối tượng được ghi lại và nghiên cứu bởi một chuyên gia có trình độ.

Trước đây, khi các máy đa đồ không quá hoàn hảo và chỉ đọc được hơi thở và nhịp tim, chúng không phải lúc nào cũng cho kết quả chuẩn một trăm phần trăm. Nếu đối tượng có thể giảm căng thẳng một cách hiệu quả khi nói dối, biết cách tin vào lời nói dối của chính mình và không cảm thấy sợ bị lộ thì thiết bị có thể không nhận biết sự lừa dối. Việc FBI và CIA sử dụng máy đa đồ vào giữa thế kỷ 20 đã đặt ra một thách thức mới cho tình báo đối ngoại của Liên Xô – không để bị máy vạch rõ chân tướng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ : Suck Nghĩa Là Gì ? You Suck Là Gì ? You Suck! Có Nghĩa Là Gì

Đây là cách mà đặc vụ Rudolf Abel đã bị phát hiện và bị bắt năm 1957. Nực cười là sau khi bắt, người Mỹ không hiểu điệp viên bị bắt đã hoạt động phục vụ lợi ích nước nào. Điệp viên im lặng và không đưa ra bất cứ lời khai nào. Sau khi bật máy phát hiện nói dối, các điều tra viên bắt đầu đưa ra cho Abel những bức ảnh chụp các quốc gia khác nhau. Nhìn thấy các bức ảnh chụp Điện Kremlin, Quảng trường Đỏ và rừng bạch dương của Nga, điệp viên đã phản ứng và bị “hở lưng”. Abel không thể chống lại, mặc dù anh ta đã chuẩn bị hoàn hảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *