Có một sự thật được mọi người tin tưởng khi lựa chọn mọi hệ thống, dịch vụ hay thương hiệu đó là Tier 1 hay Cấp độ 1 có nghĩa là chất lượng tốt. Vậy Tier 1 là gì và với hệ thống điện mặt trời thì nó có tác dụng gì hay nó mang lại điều gì cho người tiêu dùng?

Vậy qua bài viết này, Daia Solar sẽ giới thiệu đến độc giả hệ thống Tier, một hệ thống cũng không còn xa lạ đối với những nhà đầu tư.

Đang xem: Những Điều cần biết về tiêu chuẩn tier 1 là gì, Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Tier 1 là gì trong hệ thống năng lượng mặt trời?

Những tấm pin năng lượng mặt trời được “xếp hạng” thành 3 cấp. Tấm pin năng lượng mặt trời Tier 1 là tấm pin được sản xuất bởi các thương hiệu lớn, có tiếng trong ngành. Vì các công ty này thường đã tồn tại được hơn một vài năm, những sản phẩm của họ đều có chất lượng tốt và được kiểm định rõ ràng nên bạn đầu tư vào công nghệ của các công ty Tier 1 an toàn hơn nhiều so với Tier 2 hoặc Tier 3.

Một số công ty sản xuất hệ thống điện mặt trời Tier 1:

LONGiJA SolarVietnam SunergyCanadian SolarBoviet

Hệ thống phân chia cấp bậc – The tier system

Để được phân loại là Cấp độ 1, các nhà sản xuất mô-đun mặt trời phải cung cấp các sản phẩm mang thương hiệu riêng, do chính mình sản xuất cho 6 dự án khác nhau và phải được 6 ngân hàng khác nhau tài trợ không truy đòi (không cần thanh toán nếu chẳng may gặp rủ ro) trong vòng hai năm.

Hoàn toàn không có tiêu chí nào về thành phần, phương pháp sản xuất và chất lượng của tấm pin năng lượng mặt trời. Việc phân loại Tier hoàn toàn là một thước đo đã được toàn bộ ngành công nghiệp mặt trời chấp thuận và áp dụng.

Trên thực tế, có rất nhiều ví dụ được ghi nhận về các vấn đề chất lượng hoặc sự phá sản của các nhà sản xuất Cấp 1, đó là lý do tại sao ngay cả Bloomberg New Energy Finance – người tạo ra hệ thống Tier, cũng cho rằng danh sách của họ không nên được sử dụng như một tiêu chí khi đánh giá chất lượng: “Chúng tôi đặc biệt khuyên những người đầu tư hệ thống pin năng lượng mặt trời và ngân hàng không sử dụng danh sách này như một thước đo chất lượng mà thay vào đó hãy tham khảo ý kiến của một công ty thẩm định sản phẩm năng lượng mặt trời có kỹ thuật cao.”

Tam giác Tier, những tiêu chí đánh giá cấp Bậc

Tam giác Tier được lưu hành rộng rãi này không phải do Bloomberg New Energy Finance tạo ra và không có các tiêu chí cần thiết để trở thành bảng Bậc 1. Tuy nhiên, vì nó quá nổi tiếng, chúng tôi vẫn muốn giải quyết các tiêu chí được liệt kê và lý do tại sao bạn không nên sử dụng nó như một chỉ báo cho chất lượng tấm pin.

*

Tam giác tiêu chí phân bậc (theo: https://www.infiniteenergy.com)

Vậy cụ thể những tiêu chí đó là gì, chúng mang ý nghĩa gì và tại sao không nên sử dụng nó như một chỉ tiêu để đánh giá cấp độ của tấm pin mặt trời?

Tích hợp theo chiều dọc – Vertically Integrated

Tích hợp dọc là quy trình sản xuất năng lượng mặt trời từ những công đoạn đầu. Điều này có nghĩa là họ kiểm soát mọi thứ, từ sản xuất các tế bào silicon, cho đến lắp ráp bảng điều khiển.

Tích hợp theo chiều dọc được thiết kế để nhà sản xuất kiểm soát nhiều hơn đối với chuỗi giá trị trong các sản phẩm của họ, dẫn đến sản phẩm chất lượng cao hơn.

Mặc dù về lý thuyết là thế, nhưng không có gì lạ khi một số nhà sản xuất Tier 1 thuê ngoài một số doanh nghiệp, nhà máy có thứ hạng thấp hơn để làm pin mặt trời cho họ. Vì vậy, mặc dù có thể bạn nghĩ rằng các tấm pin mà bạn mua là từ một doanh nghiệp Tier 1, nhưng chúng thực sự có thể đến từ một nhà máy có dây chuyền lắp ráp thủ công và có mức độ kiểm soát chất lượng kém nghiêm ngặt hơn.

Mức độ đầu tư vào Nghiên cứu và phát triển (R&D – Research & development)

Để trở thành Tier 1, nhà sản xuất bảng pin năng lượng mặt trời phải đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm và quy trình của họ. Khoản đầu tư này sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm tốt hơn và tăng cường đổi mới.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Go Under Là Gì ? Nghĩa Của Từ Go Under Trong Tiếng Việt

Mặc dù ai cũng hiểu rằng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển có giá trị rất cao, mang lại những hiệu quả nhất định, nhưng định nghĩa chính xác để đánh giá về sự đầu tư này vẫn chưa rõ ràng. Một nhà sản xuất có thể chi gấp 10 lần so với một nhà sản xuất thông thường khác cho R & D mà vẫn chỉ được xếp vào cùng một cấp.

Quy trình tự động hóa nâng cao

Tất cả các tấm pin mặt trời Cấp độ 1 phải được sản xuất thông qua các kỹ thuật sản xuất tự động hóa cao. Điều này được thiết kế để đảm bảo các tấm pin có tiêu chuẩn cực kỳ cao về chất lượng, tính nhất quán và độ tin cậy.

Tuy nhiên, chỉ vì một nhà sản xuất có dây chuyền sản xuất rô-bốt, không có nghĩa là họ không cắt giảm chi phí đối với các thành phần rẻ hơn tạo nên tấm pin hoàn chỉnh. Điều này bao gồm lớp phủ EVA (Ethylene vinyl acetate – lớp màng kết dính giữa những lớp của tấm pin), đầu nối, hộp nối và khung.

Đây là lý do tại sao ngay cả các tấm pin Tier 1 cũng có thể bị ố vàng, tách lớp, bề mặt hiện ra các vết nứt nhỏ, hơi ẩm xâm nhập, hỏng đầu nối và hộp nối, trục trặc kỹ thuật, không cung cấp đủ năng lượng cần thiết.

Thâm niên của công ty sản xuất

Khi hồ sơ theo dõi công ty trên 5 năm nói lên thời gian thành lập và làm việc của công ty cũng như kinh nghiệm, khả năng khắc phục các yêu cầu về bảo hành những trục trặc thiết bị tiềm ẩn trong tương lai. Ngược lại cũng có nghĩa rằng những công ty non trẻ với thời gian thành lập dưới 5 năm thường sẽ không có nhiều kinh nghiệm trong xử lý sai sót hàng hóa cũng như dịch vụ.

Các tấm pin mặt trời Tier 2 và 3 không có nghĩa là chất lượng kém

Nhưng các tấm pin mặt trời Tier 1 là một dấu mốc đánh dấu cho sự tin tưởng và danh tiếng.

Các tấm pin mặt trời Tier 2 và 3 – hoặc thấp hơn không nhất thiết là sẽ có chất lượng kém hơn về các bộ phận hoặc quy trình sản xuất. Tuy nhiên, những nhà sản xuất này có thể chỉ mới được thành lập trong 12 tháng trước đó, có thể chỉ hoàn thành một số công việc và có thể không được đảm bảo sẽ tồn tại trong nhiều năm tới. 

Các thương hiệu cửa hàng nhỏ hơn cũng có khả năng sản xuất các tấm pin năng lượng chất lượng tốt, nhưng còn về khả năng họ sẽ bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế tấm pin của bạn trong vòng 4 hoặc 5 năm nữa nếu có sự cố xảy ra sẽ như thế nào?

Mua tấm pin mặt trời từ công ty Cấp độ 1 là một cách khá ổn để đánh giá chất lượng trong một thị trường ngày càng đông đúc và cũng là cách để bảo vệ nguồn năng lượng tương lai của bạn trong trường hợp có bất kỳ vấn đề kỹ thuật hoặc yêu cầu bảo hành nào. Bạn có thể sẽ phải trả nhiều hơn một chút cho các tấm pin mặt trời Cấp độ 1 so với Cấp độ 2 hoặc 3, nhưng tất nhiên, khi đầu tư thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.

Bài viết trên đã trả lời cho đọc giả câu hỏi Tier 1 là gì, đồng thời cung cấp các chỉ tiêu khách quan để đánh giá các cấp bậc trong hệ thống pin năng lượng mặt trời, đặc biệt là Tier 1.

Xem thêm: Định Nghĩa Từ Ghép Là Gì ? Từ Ghép Là Gì Từ Ghép Là Gì

Nếu bạn có thắc mắc hay còn vấn đề giờ cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, công ty Daia Solar sẽ mang đến cho khách hàng những kiến thức và sản phẩm chất lượng tốt nhất từ nguồn nhiên liệu Mặt trời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *