Nuôi trồng thủy sản hiện đang được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, mang tới thu nhập cao cho người dân, đặc biệt là đối với các vùng ven biển. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người mơ hồ về khái niệm nuôi trồng thủy sản là gì? Nếu như bạn cũng đang loay hoay về ngành này thì nên tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây nhé.

Đang xem: Nuôi trồng thủy sản là gì, ❤️❤️❤️ nuôi trồng thủy sản là gì

Nuôi trồng thủy sản là gì?

Theo các chuyên gia, nuôi trồng thủy sản (có tiếng Anh khoa học là Aquaculture), đây chính là hoạt động đem các con giống thủy hải sản đã được chọn lọc kỹ càng, có thể là con giống nhân tạo hoặc con giống tự nhiên rồi thả vào môi trường nuôi đã được chuẩn bị sẵn. Ví dụ như thả vào ao hồ hoặc các thiết bị nuôi (lồng, bè, bể nhân tạo…)..

*

ngành nuôi trồng thủy sản tại đông nam bộ

Nuôi trồng thủy sản có thể tiến hành trong trong môi trường nước ngọt, nước lợ hay nước mặn…Các loài thủy sản được nuôi trồng phổ biến hiện nay phải kể đến như tôm, cua, cá, ngao, ốc hoặc có thể là tảo…Người nuôi trồng phải áp dụng các kỹ thuật sản xuất tiến bộ để tiến hành chăm sóc thủy sản, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm thu về lợi nhuận cho mình cũng như cung cấp lương thực cho cộng đồng xã hội.

Các loại hình nuôi trồng thủy sản phổ biến

Nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ: đây là loại hình mà người nuôi trồng theo sở thích, diện tích nhỏ, dùng để tự tiêu thụ cho gia đình hoặc đem bán.

Nuôi trồng thủy sản thương mại: là hình thức nuôi trồng quy mô lớn, áp dụng ở các cơ sở nuôi trồng thủy sản để thu được lợi nhuận tối đa. Sản phẩm thu hoạch để bán ra thị trường lớn, thậm chí là xuất khẩu ra nước ngoài.

Nuôi trồng thủy sản nước lợ: đây là hình thức nuôi thủy sản trên vùng nước lợ, các sản phẩm nuôi trồng thủy sản trên nước lợ thường có giá thành thấp

Nuôi trồng thủy sản bằng nguồn giống khai thác tự nhiên: tức là thu gom giống ở bên ngoài tự nhiên từ khi con non cho đến con trưởng thành, nuôi tiếp đến cỡ thương phẩm rồi đem bán ra thị trường.

Nuôi trồng thủy sản cao sản: là mô hình nuôi thâm canh dùng hoàn toàn thức ăn công nghiệp theo nhu cầu của loài. Lấy giống từ các trại sản xuất giống, nuôi trong lồng hay bể nuôi nhân tạo có màng lót…

*

mô hình nuôi trồng thủy sản cao sản : dùng thức ăn công nghiệp , bể hồ nhân tạo

Nuôi trồng trên biển: là hình thức nuôi trồng từ khi thả giống cho đến khi thu hoạch đều được thực hiện ở trên biển.

Quy trình nuôi trồng thủy sản

Quy trình nuôi trồng thủy sản có thể có sự khác nhau giữa từng loài nhưng nhìn chung đều bao gồm 4 giai đoạn chính đó là: 

Giai đoạn 1: Chuẩn bị con giống, con giống tốt sẽ giúp cho việc nuôi đơn giản hơn, thủy sản sẽ lớn nhanh và tăng hiệu quả kinh tế. Vì thế cần đảm bảo lựa chọn nguồn giống chất lượng, nguồn giống này có thể là giống tự nhiên hay nhân tạo đều được.

Xem thêm: Tiết Tấu Là Gì – Tiết Tấu Level 2

*

khâu chọn con giống nuôi trồng thủy sản rất quan trọng

Bên cạnh đó cần phải chuẩn bị môi trường nuôi thủy sản cho tốt, bởi dù giống có tốt đến mấy nhưng nếu môi trường bẩn, không phù hợp thì chúng có thể bị chết. Theo đó cần tiến hành khử trùng, làm sạch, đảm bảo nước trong phù hợp với đặc tính thủy sản.

Giai đoạn 2: quá trình chăm sóc thủy sản. Các loại thủy sản sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được chuyển đến môi trường nuôi. Trong quá trình này cần phải dùng thức ăn chăn nuôi do các nhà máy sản xuất để cho thủy sản ăn. Thường xuyên kiểm tra để phát hiện bệnh dịch, thay nước nếu bị ô nhiễm.

Giai đoạn 3: thu hoạch. Khi thủy sản đã phát triển đến ngưỡng nhất định thì ta tiến hành thu hoạch. Sử dụng các kỹ thuật chuyên nghiệp để thu hoạch nhanh nhất.

Giai đoạn 4: chế biến và đóng gói sản phẩm, bán ra thị trường.

Kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản hiệu quả, kinh tế cao

Trong những năm đổ lại đây, nuôi trồng thủy sản ngày càng trở lên hot và là ngành thu lời cao. Và để tăng gia năng suất, hạn chế dịch bệnh cũng như đạt hiệu quả uôi trồng cao thì đa phần người dân đều sử dụng bạt lót hồ ao nuôi tôm, nuôi cá …Đây là loại màng chống thấm bề mặt trơn dùng để lót các bể tôm và bể cá nhân tạo với ưu điểm tuyệt vời hơn nhiều so với việc nuôi trồng thủy sản trong ao tự nhiên.

Dùng bạt lót hồ ao tăng năng suất hiệu quả nuôi trồng thủy sản

Dùng bạt lót ao hồ nuôi trồng thủy sản được hầu hết các chủ cơ sở nuôi trồng lựa chọn bởi nó có độ bền cao, chống ăn mòn, đảm bảo chất lượng nước, chống xói mòn, chống thấm nước, đảm bảo môi trường nước chất lượng để thủy sản phát triển. Đặc biệt nuôi trồng thủy sản trong ao hồ có bạt lót sẽ hạn chế dịch bệnh, dễ dàng kiểm soát, dễ vệ sinh, dễ thu hoạch, tránh bị thất thoát, thời gian cải tạo nhanh…

*

bạt lót hồ nuôi trồng thủy sản

Ngoài ra chi phí đầu tư bạt lót cho ao nuôi tôm cá cũng rất rẻ, độ bền có thể lên đến hàng chục năm nên cực kỳ tiết kiệm. Nhất là đối với các khu vực đồng bằng sông Cửu Long nước mặn và nước lợ thì đây là giải pháp nuôi trồng thủy sản tốt nhất.

Xem thêm: Cách Chức Vụ Đảng Là Gì – Tiêu Chuẩn Một Số Chức Danh Cụ Thể

Hy vọng với những thông tin và các quy trình triển khai, các bạn và quý khách đã hiểu được phần nào về ngành nuôi trồng thuỷ sản là gì. Từ đó nhằm hỗ trợ cho việc tiến hành dự án nuôi trồng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *