Bạn đã nghe nói tới file .db hay file OBB, nhưng bạn chưa thực sự hiểu file .db là gì, nó đóng vai trò gì trong máy tính của bạn, và liệu có nên vô hiệu hóa hay chuyển nó sang một định dạng khác? Hãy cùng gocnhintangphat.com.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Phần mở rộng tên tệp .DB thường được sử dụng bởi một chương trình để ngụ ý rằng file đó lưu trữ thông tin dưới nhiều định dạng cơ sở dữ liệu có cấu trúc khác nhau.

Đang xem: Thumbs.db là gì, cách xóa file thumbs

Ví dụ, điện thoại di động sử dụng file DB để lưu trữ dữ liệu ứng dụng đã được mã hóa, danh bạ, tin nhắn văn bản, và nhiều thông tin khác.

File .DB là gì? Cách vô hiệu hóa, chuyển đổi file

Các chương trình khác có thể sử dụng file DB để bổ trợ chức năng, đặt thông tin theo các hàng/cột hoặc các định dạng có cấu trúc khác dành cho nhật ký trò chuyện, lịch sử, hoặc dữ liệu Session.

Một số file có phần tên mở rộng DB nhưng lại không phải là file cơ sở dữ liệu như định dạng Thumbnail Cache của Windows sử dụng file Thumbs.db. Windows sử dụng những file DB này để hiển thị hình ảnh thu nhỏ của hình ảnh trong một thư mục trước khi bạn mở nó ra.

Mục Lục bài viết:1. Cách mở một file DB?.2. File Thumbs.db là gì?.3. Cách vô hiệu hóa file Thumbs.db.4. Chuyển đổi file DB.

1. Cách mở một file DB?

File DB có nhiều cách sử dụng khác nhau, nhưng chúng sử dụng chung một phần mở rộng tên tệp không có nghĩa là chúng lưu trữ thông tin giống nhau và có thể mở/chỉnh sửa/chuyển đổi bằng cùng một phần mềm. Cần phải biết công dụng của file DB là gì trước khi chọn cách thức để mở nó ra.

File DB trong điện thoại thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu ứng dụng. Nó có thể là một phần của tệp ứng dụng hoặc dữ liệu cá nhân lưu trong ứng dụng hoặc hệ điều hành.

Ví dụ, tin nhắn văn bản trong iPhone được lưu trữ trong file sms.db trong thư mục /private/var/mobile/Library/SMS/.

Những file DB này có thể được mã hóa và không thể mở theo cách thông thường. Chúng ta có thể hoàn toàn xem và chỉnh sửa chúng trên một chương trình như SQLite, nếu file DB đó có định dạng dữ liệu SQLite.

Đôi lúc, file cơ sở dữ liệu sử dụng bởi những ứng dụng khác như Microsoft Access, chương trình LibreOffice, và Design Compiler Graphical có thể được mở bằng chương trình tương ứng; hoặc tùy thuộc vào dữ liệu, có thể nhập vào một ứng dụng khác sử dụng cho mục đích tương tự.

Skype lưu trữ lịch sử trò chuyện trong một file DB có tên main.db, file này có thể di chuyển được giữa máy tính và nhật ký tin nhắn; nhưng không thể mở trực tiếp bằng chương trình. Tuy nhiên, bạn có thể đọc được file main.db của Skype với một Database Browser.

Tùy thuộc vào phiên bản Skype của bạn mà file main.db có thể được lưu ở:C:UsersAppDataLocalPackagesMicrosoft.SkypeApp_kzf8qxf38zg5cLocalStatemain.dbC:UsersAppDataRoamingSkypemain.db

2. File Thumbs.db là gì?

File Thumbs.db được tạo tự động bởi một số phiên bản của Windows và đặt vào một số thư mục có chứa ảnh. Mọi thư mục có chứa file Thumbs.db chỉ có thể có một trong những file DB này.

Mục đích của file Thumbs.db là lưu trữ một bản sao thu nhỏ của hình ảnh trong thư mục cụ thể, để khi bạn xem thư mục dưới dạng thu nhỏ, bạn có thể xem trước hình ảnh mà không cần mở nó ra. Điều này giúp bạn dễ dàng lướt qua thư mục và tìm ra hình ảnh mà bạn cần.

Xem thêm: Đá Mài Terrazzo Là Gì ? Phương Pháp Thi Công Như Thế Nào? Phân Loại Sàn Đá Terrazzo

*

Nếu không có file Thumbs.db, Windows sẽ không thể hoàn trả hình ảnh xem trước mà chỉ có thể hiển thị một biểu tượng chung chung.

Khi bạn xóa file DB, có thể Windows sẽ phải phục hồi lại tất cả những hình ảnh thu nhỏ khi bạn có yêu cầu, quá trình này sẽ không hề nhanh nếu có quá nhiều ảnh trong thư mục hoặc máy tính của bạn chạy chậm.

Không có công cụ nào được tích hợp trong Windows để xem file Thumbs.db nhưng bạn có thể sử dụng Thumbs Viewer hoặc Thumbs.db Explorer, cả 2 ứng dụng này đều có thể hiển thị hình ảnh lưu trong file DB cũng như trích xuất chúng.

3. Cách vô hiệu hóa file Thumbs.db

Bạn có thể xóa bao nhiêu file Thumbs.db mà bạn muốn, nhưng Windows vẫn sẽ tạo ra chúng để lưu trữ hình ảnh thu nhỏ.

Cách thứ nhất để vô hiệu hóa file Thumbs.db là mở Folder Options bằng cách thực thi lệnh control folders trong hộp thoại Run (Windows Key + R), sau đó, chọn ViewAlways show icons, never thumbnails.

Một cách khác để ngăn chặn Windows tạo ra các file Thumbs.db là thay đổi giá trị DWORD DisableThumbnailCache để có giá trị dữ liệu 1 ở địa chỉ sau trong Windows Registry:

HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorerAdvanced

Lưu ý: Có thể bạn sẽ phải khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.

Nếu bạn làm theo cách này, Windows sẽ không hiển thị hình ảnh thu nhỏ nữa, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải mở từng bức ảnh khi muốn xem nó.

Sau đó, bạn có thể xóa bất cứ file Thumbs.db nào chiếm không gian không cần thiết bằng cách tìm nó hoặc sử dụng tiện ích Disk Cleanup (thực hiện bằng lệnh cleanmgr.exe).

Nếu bạn không thể xóa file Thumbs.db vì Windows thông báo rằng file này đang mở, hãy chuyển Windows Explorer sang xem chi tiết để ẩn hình ảnh thu nhỏ, sau đó thử xóa file DB lại một lần nữa. Bạn có thể thực hiện thao tác này từ menu View khi click chuột phải vào khoảng trắng trong thư mục.

4. Chuyển đổi file DB

File DB sử dụng với Microsoft Access và chương trình tương tự có thể được chuyển đổi sang định dạng chữ, CSV, và TXT. Hãy cố gắng mở file trong chương trình đã tạo ra nó hoặc đang sử dụng nó, để xem có tùy chọn Export hay Save As có thể giúp bạn chuyển đổi file DB hay không.

Nếu bạn không thể mở file DB bằng một chương trình thông thường như hầu hết các file DB mã hóa hay file ứng dụng DB khác, thì dường như cũng không có một trình chuyển đổi nào có thể giúp lưu file DB sang một định dạng khác.

Vì vậy, có thể xuất hình ảnh thu nhỏ từ file Thumbs.db và lưu nó dưới dạng JPG.

Xem thêm:

https://gocnhintangphat.com/file-db-la-gi-55534n.aspx Trên đây là tất cả những kiến thức cần thiết về file .db do gocnhintangphat.com.vn tổng hợp. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy comment vào ô bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Ngoài ra, các bạn cùng tìm hiểu File Windows.edb trên Windows 10/8/7 là gì tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *