Lâu nay việc xử lý thực bì trong lâm nghiệp chủ yếu áp dụng phương pháp sử dụng lửa để đốt. Phương pháp này tiện lợi, ít mất công sức, thời gian, tuy nhiên lại gây nguy cơ cháy rừng, đồng thời còn phá vỡ cấu trúc đất, ảnh hưởng hệ sinh thái động, thực vật trong đất và gây ô nhiễm môi trường không khí… Để phát triển rừng bền vững và mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống từ rừng cần phải chuyển đổi sang phương pháp xử lý thực bì an toàn hơn.

Đang xem: Định nghĩa của từ thực bì là gì, quyết Định 2213/2006/qđ

*
Diễn tập phòng, chống cháy rừng tại phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) do lực lượng kiểm lâm tỉnh thực hiện tháng 9/2019.

Xem thêm: Tự Học Ccna Bài 6: Vlan, Trunk Port Là Gì Và Cách Cấu Hình Nó Trên Switch

Ảnh: Tuấn Hương (CTV)

Xử lý thực bì được hiểu là hoạt động phát quang, thu dọn các loại cỏ, cây, dây leo, chặt gọn cành không cần thiết ở trên rừng. Trong ngành Lâm nghiệp, rất nhiều các trường hợp cần phải xử lý thực bì, đơn cử như xử lý thực bì để chuẩn bị mặt bằng trồng rừng, để làm đường băng cản lửa, vệ sinh rừng, vệ sinh ven đường bộ nơi có rừng hoặc xử lý thực bì để diễn tập phòng, chống cháy rừng…

Quảng Ninh có gần 423.000ha rừng, tất cả đều cần triển khai khâu xử lý thực bì hằng năm hoặc theo chu kỳ, cho thấy việc đốt cháy để xử lý thực bì là rất lớn. Chỉ tính riêng đối với hoạt động đốt để xử lý thực bì nhằm trồng rừng hằng năm đã là hơn 10.000ha.

Xem thêm: Hiện Tượng Búa Nước /Thủy Kích/ Water Hammer Là Gì, Búa Nước Là Gì

Hiện nay, việc xử lý thực bì bằng phương pháp đốt mặc dù có quy trình cụ thể, biện pháp kiểm soát bằng các đường băng cản lửa, quá trình đốt, người dân có thông báo, phối hợp với lực lượng chức năng… Tuy nhiên, biện pháp này vốn không an toàn nên vẫn xảy ra những sự cố và tác động xấu, nhất là trong điều kiện thời tiết khô nóng bất lợi; các đường băng cản lửa không đạt chuẩn dẫn đến không cản được lửa, làm cháy lan hoặc mất tác dụng đối với những đám cháy nhảy cóc phát sinh từ tàn tro của đám đốt xử lý thực bì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *