Báo Lao Động nhận được đơn thư phản ánh của người dân về việc Trạm y tế xã Yên Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội) tuyển dụng một bác sĩ khiếm thị về làm việc. Người dân nghi ngờ tính minh bạch của việc tuyển dụng này và lo ngại ảnh hưởng đến chất lượng khám – chữa bệnh tại địa phương. Vậy đâu là sự thật của sự việc này?

Báo Lao Động nhận được đơn thư phản ánh của người dân về việc Trạm y tế xã Yên Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội) tuyển dụng một bác sĩ khiếm thị về làm việc. Người dân nghi ngờ tính minh bạch của việc tuyển dụng này và lo ngại ảnh hưởng đến chất lượng khám – chữa bệnh tại địa phương. Vậy đâu là sự thật của sự việc này?

*
Bác sĩ Tùng ngày tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền.

Đang xem: Thông manh là gì, nghĩa của từ thong manh trong tiếng việt thong manh nghĩa là gì

Nghị lực phi thường và bản hợp đồng thử việcTheo đơn thư phản ánh của người dân Trạm y tế xã Yên Sở (huyện Hoài Đức) có tuyển dụng một bác sĩ bị khiếm thị (thong manh) tên là Trần Mạnh Tùng (sinh 1988) vào làm việc tại đây. Sau một thời gian làm việc, người dân xã Yên Sở đã liên tục gửi đơn kiến nghị UBND xã cũng như các cơ quan chức năng cho rằng, việc tuyển dụng bác sĩ đằng sau có khuất tất, đặc biệt là còn đặt ra câu hỏi việc tuyển một bác sĩ phải căn cứ vào những tiêu chí nào về sức khỏe? Bởi lẽ nếu BS bị khiếm thị sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng khám-chữa bệnh tại địa phương này. PV Báo Lao Động đến làm việc tại UBND xã Yên Sở ngày 23.8, Phó Chủ tịch UBND xã – ông Nguyễn Bá Hoàn – cho biết: Từ tháng 3.2013, UBND xã cũng như Trạm y tế xã Yên Sở liên tục nhận được đơn thư phản ánh về việc tuyển dụng bác sĩ Tùng, nghiêm trọng hơn còn có hiện tượng ném, dán tờ rơi vào trạm y tế vì cho rằng tuyển dụng bác sĩ khiếm thị là có “khuất tất” của lãnh đạo xã. Ngay sau đó xã đã cho kiểm tra. “Cháu Tùng là người của địa phương. Năm 2006 cháu thi đỗ vào Học viện Y dược và tốt nghiệp vào năm 2012. Vào ngày 31.1.2013, Tùng làm hợp đồng thử việc tại Trạm y tế xã Yên Sở. Tôi xác nhận việc tuyển dụng Tùng là do ngành dọc y tế. Chính quyền xã không can thiệp” – ông Hoàn nói.Ông Hoàn cho biết thêm, hợp đồng thử việc của Tùng tại Trạm y tế xã Yên Sở bắt đầu từ ngày 1.2 – 28.2.2013, lương bậc 1, hệ số 2,34 hưởng lương 85%. Và ngày 1.3.2013, trạm y tế tiếp tục có hợp đồng số 56 với anh Tùng đến hết 31.12.2013.

Xem thêm: Đánh giá chung về cổng game đôi thưởng TWin68 – TWin68.com

Ông Hoàn chia sẻ rằng, bị khiếm thị từ nhỏ nhưng Tùng đã vươn lên đỗ đại học. Nghị lực phi thường của cậu khiến nhiều người cảm phục. “Trong thâm tâm tôi vẫn muốn giúp Tùng có chỗ làm việc phù hợp, không nên kỳ thị…”.

*
PCT xã Yên Sở Nguyễn Bá Hoàng “Bác sĩ Tùng là người khiếm thị có nghị lực phi thường”.

Xem thêm: Tăng Đơ ( Turnbuckle Là Gì ? Chọn Mua Tăng Đơ Tại Đâu Để Đảm Bảo Chất Lượng?

Bác sĩ Tùng chỉ bắt mạch, bấm huyệtĐến Trạm y tế xã Yên Sở để tìm gặp trạm trưởng – y sĩ Trần Thị Thu Hương. Tuy nhiên, vị trạm trưởng này đang đi tập huấn. Qua liên lạc điện thoại, trạm trưởng Hương chỉ khẳng định bác sĩ Tùng chỉ đến “học việc”, giờ đã nghỉ và không cho biết thêm thông tin gì.Tuy nhiên, trong báo cáo của Trạm y tế Yên Sở gởi UBND xã Yên Sở cho biết bác sĩ Trần Mạnh Tùng công tác tại Trạm y tế Yên Sở từ 1.2.2013 đến ngày 11.8.2013. Hợp đồng thử việc của bác sĩ Tùng đến từ Trung tâm y tế huyện Hoài Đức với chức danh chuyên môn là bác sĩ Y học cổ truyền và nhiệm vụ do Trạm trưởng Trạm y tế xã Yên Sở phân công.Tại báo cáo này, bà Trần Thị Thu Hương nhận xét về thời gian làm việc của bác sĩ Tùng: Làm theo giờ hành chính tại trạm đầy đủ, đúng giờ. Có ý thức kỷ luật, chấp hành nội quy tốt. Về nhiệm vụ chuyên môn được giao hỗ trợ làm hồ sơ, sổ sách đã hoàn thành; tham gia khám, bắt mạch được cho một số bệnh nhân điều trị đông y. Báo cáo còn cho biết Trần Mạnh Tùng nói mình có thể khám-chữa bệnh đông y, khám-chữa bệnh nội khoa. Hạn chế các việc khó thực hiện của Tùng là khám các bệnh về da liễu, tai-mũi-họng, bệnh ngoại khoa và không làm được việc làm thủ thuật tiêm truyền, thay băng, tiểu phẫu, cấp cứu người bệnh…Trong báo cáo, bà Hương cũng khẳng định, từ ngày 12.3 – 6.8.2013 Trạm y tế Yên Sở chưa nhận được thông báo gì về việc quyết định tuyển dụng của bác sĩ Tùng về trạm. Và đến ngày 8.8.2013, Trạm y tế Yên Sở mới nhận được Hợp đồng lao động của Trung tâm y tế Hoài Đức số 56 – hợp đồng lao động ngắn hạn (từ 1.3.2013 – 31.12.2013) và chức danh vẫn là bác sĩ y học cổ truyền. Bà Hương khẳng định với UBND xã Yên Sở, về chuyên môn, bác sĩ Tùng có thể bắt mạch cho bệnh nhân, xoa bóp bấm huyệt, khám tim phổi, hỗ trợ công tác hành chính.Và ngày 30.7, bất ngờ bác sĩ Trần Mạnh Tùng đã có đơn xin nghỉ việc tạm thời. Đến ngày 15.8, Trung tâm y tế huyện Hoài Đức đã có thông báo số 345 đồng ý cho bác sĩ Tùng nghỉ việc tạm thời không hưởng lương từ 15.8.2013.Được biết, bác sĩ Tùng hiện vẫn đang theo đuổi để dự thi công chức của huyện Hoài Đức- dự kiến diễn ra vào tháng 9.2013.

Khuyến khích bảo trợ và ưu đãi người khuyết tật về việc làm trong y tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *