Thông điệp truyền thông là một yếu tố không kém phần quan trọng trong mỗi sản phẩm. Nó giúp ta đem lại nhiều lợi nhuận về khách hàng cũng như xóa bỏ mối lo về việc thiếu khách hàng. Nếu bạn còn đang thắc mắc thì hãy cùng gocnhintangphat.com đi tìm hiểu sâu hơn về thông điệp truyền thông nhé.

Đang xem: Nghĩa của từ thông Điệp là gì, các bước viết một thông Điệp truyền thông

Thông điệp marketing là gì?

Thông điệp marketing trong tiếng Anh là Media message.

Thồng điệp marketing là một nỗi lo được cực kì nhiều nhà kinh tế cũng như nhân sự cấp cao quan tâm. Do nội dung của thông điệp marketing rất rộng về phạm vi bào chế và bí quyết đến gần hơn nên ở mỗi góc nhìn lại có quan điểm không giống nhau về thông điệp marketing. Có thể đưa ra một số định nghĩa như sau:

– Thông điệp là những cụm từ, câu hoàn chỉnh, các biểu hiện, biểu tượng hay phương tiện truyền tải ý nghĩa thông tin cụ thể từ group người, tổ chức, cộng đồng này đến group người, tổ chức, cộng đồng khác.

– Thông điệp là bất kì suy nghĩ, ý tưởng được diễn đạt ngắn gọn bài bản hay kín đáo, được thiết kế biên soạn với hình thức phù hợp để truyền tải đến đối tượng bằng những phương tiện marketing không giống nhau.

*

– Thông điệp là sự phối hợp và tổng hợp các yếu tố như ngôn ngữ, hình ảnh, màu sắc, âm thanh nhằm truyền đạt ý đồ của chủ thể đến công chúng nhận tin.

Dưới góc độ ads, thông điệp cần phục vụ nhiệm vụ nhà quản trị đặt ra, và được định nghĩa như sau:

Thông điệp marketing là biểu hiện của những yếu tố mà nhà quản trị marketing muốn lưu lại trong tâm trí của đối tượng nhận tin, là những yếu tố cần thiết để ảnh hưởng, kéo dài hay làm điều chỉnh nhận thức, cảm xúc và hành vi của đối tượng nhận tin

Nhận diện thông điệp truyền thông:

Thông điệp marketing là thông điệp mà một nhãn hàng/tổ chức muốn truyền tải đến người dùng/công chúng mục đích. Thông điệp truyền thông thường luôn đi chung với tầm nhìn và sứ mạng của brand. Thông điệp thường gắn với tên nhãn hàng để đáp ứng mục đích quảng cáo, khác hẳn với thông điệp tiếp thị thông tin. Ví dụ: Diana – Là con gái thật tuyệt.

Thông điệp truyền thông cũng sử dụng chiều lòng những mục đích chủ yếu trị, xã hội.

Nguyên tắc của thông điệp truyền thông

1. Giản đơn, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ: “Just do it” của Nike, Nokia và thông điệp “Connecting People” đã luôn khiến người sử dụng phải nhớ đến.

2. Chân thật, uy tín, chủ đạo xác: có thể thấy rằng những thông điệp truyền thông như: “Máy lọc nước Kangaroo, máy lọc nước hàng đầu Việt Nam”, “Thật chẳng thể tin nổi” của Bphone không để lại được nhiều cảm tình cho người dùng vì vi phạm nguyên tắc này.

3. Từ ngữ phổ thông nhất: “Chu đáo tin cậy, 77 hàng Đào” trong bài trước của Blog Tiếp thị nội dung làm đúng nguyên tắc này.

Xem thêm: Spacer Là Gì – Miếng Đệm Lốp Xe (Spacer) Những Vấn Đề Kỹ Thuật

*

4. Hấp dẫn, bắt mắt để tạo và kéo dài hứng thú của đối tượng:

5. Phải liên quan đến chủ đề cần truyền thông, hành vi cần thay đổi: Biển truyền thông marketing ở ví dụ

4 cực kì thu hút ánh nhìn người dùng nhưng thông điệp chính cần truyền tải đến người sử dụng lại không nằm ở trọng điểm của biển ads. Người sử dụng lướt qua, bị quyến rũ và cảm nhận thấy thú vị tuy nhiên chưa đạt đến mức thuyết phục, thôi thúc người dùng dùng bữa tại Subway.

6. Thích hợp với văn hóa, phong tục, tín ngưỡng của đối tượng: điều này cực kì quan trọng. Ví dụ rất dễ dàng về sắc màu, các nền văn hóa không giống nhau có quan niệm về màu sắc khác nhau: ở Trung Quốc hay ở nước ta, màu đỏ tượng trưng cho sự sung túc, may mắn và hạnh phúc thì ở châu Phi, màu đỏ lại tượng trưng cho sự tang tóc, nỗi buồn. Các thiết kế để truyền tải thông điệp truyền thông có thể lưu ý kỹ điều này.

7. Ảnh hưởng vào những trạng thái tâm lý khác nhau của đối tượng (gây lo sợ, lạc quan, vui vẻ, tin tưởng…)

Tiếp tục với Insight của người sử dụng

Nói đúng ra thì đi tìm Insight luôn là khởi điểm cho một thông điệp, một thông điệp giúp nhãn hiệu “bán được hàng”. Ai cũng biết Insight là điều đang diễn ra ngầm hiểu, là nhu cầu hay vấn đề thầm kín mà người tiêu dùng chẳng bao giờ đưa ra hoặc thậm chí còn không biết tới cho đến khi được nhắc về nó.

*

Tuy quan trọng là thế, lại có vô số người hiểu được cách và quy trình tìm được một Insight tốt, độc đáo khiến nhãn hiệu thực sự nổi trội vượt bậc so với các đối thủ cạnh tranh. Đây chính là 4 bước cơ bản bạn có khả năng áp dụng:

– Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu: không chỉ về các mục tiêu cơ bản như tuổi tác, giới tính nghề nghiệp… mà còn bao gồm cả những yếu tố vướng phải, lí do họ mua sản phẩm…

– Ứng dụng xen kẽ nhiều hình thức như thăm dò, phỏng vấn chuyên sâu, xin feedback,… Hãy liên tục tự đặt những câu hỏi “Tại sao” có sự liên quan đến thương hiệu, mặt hàng, đối thủ và người tiêu dùng để đào sâu Insight nhất có khả năng

– Tổng hợp Insight: sau khi thu thập dữ liệu, bạn sẽ nhận ra có không hề ít Insight nhỏ, vụn vặt và điều bạn cần làm tiếp theo là group chúng lại để có thể đưa rõ ra một Insight lớn, rộng hơn

– Test insight: đó hẳn là một cuộc điều tra Insight tốn công sức tuy nhiên hậu quả thì chưa chắc đã chính xác 100%. Vì lẽ đó bạn cần test lại qua chiến dịch quảng cáo hay mặt hàng mới, ví dụ giải pháp A/B testing.

Và sau một loạt dữ liệu, giả thuyết và phân tích, khi có trong tay một Insight hoàn hảo cho chiến dịch marketing, bạn có khả năng “nháp” thông điệp của mình. Hãy nhớ rằng nếu như Insight là những nhu cầu, mơ ước, vấn đề (pain point) của khách hàng, thì thông điệp của bạn nên tập trung vào cách. Sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể làm gì để phục vụ nguyện ước của họ mới là thứ đáng nói trong thông điệp. Người sử dụng luôn chú ý và đi tìm một thứ rất thực tế: lợi ích cá nhân.

Tạo độ tin tưởng

Mục đích phải đạt cho được trong mọi thông điệp là niềm tin. Và hai bí quyết để thắng lợi lòng tin từ khách hàng qua thông điệp marketing là gắn kết cảm xúc và độ chân tình trong từng ngôn từ.

Cảm giác là thứ chi phối mạnh mẽ hành vi của con người. Do vậy, một thông điệp hấp dẫn phải khơi gợi và gắn kết một hoặc một vài nét cảm giác với người tiêu dùng. Hậu quả nghiên cứu từ Harvard Business Review 2015 chỉ ra có 10 cảm xúc ảnh hưởng khổng lồ nhất đến động thái của khách hàng ngày nay. Đấy là cảm xúc nổi bật , lạc quan, thỏa nguyện, tự do, phấn khích, an toàn, thành công, được khẳng định bản thân, thuộc về một group hoặc cộng đồng và ý thức bảo vệ môi trường.

*

Phụ thuộc điểm đặc biệt của từng group ngành với các khách hàng tiềm năng không giống nhau sẽ có những cảm xúc và chờ đợi khác nhau. Ví dụ, đối với các mặt hàng công nghệ, người mua sẽ dễ thấu hiểu hơn với những thông điệp về tự do, giải phóng cá nhân hay cảm xúc được thuộc về một hội group nào đấy. Hay với ngành thức ăn thì lại là thông điệp về an toàn. Bằng cách biết đo đạt tâm lý đối tượng khách hàng rồi vận dụng những mánh khơi gợi cảm giác, các thông điệp sẽ được truyền tải một bí quyết mạnh mẽ và có sức lan rộng hơn.

Xem thêm: Viị Kỷ Là Gì ? Nghĩa Của Từ Chủ Nghĩa Vị Kỷ Trong Tiếng Việt

Ngôn từ của một thông điệp hiệu quả càng đơn giản càng tốt, “cắm rễ” sâu vào Insight người tiêu dùng. Hãy sử dụng thông điệp đó với mục tiêu giả quyết nỗi lo của người tiêu dùng (Insight), chứ đừng nên khoa trương quảng cáo sản phẩm trong đó. Những từ ngữ mỹ miều sáo rỗng sẽ tạo nên hoài nghi nơi người sử dụng “Liệu mặt hàng có thực sự tốt như vậy?”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *