Khi văn học Trung Quốc phát triển đến thời nhà Minh, Thanh thì việc sáng tác tiểu thuyết cũng ngày càng phát triển, cho ra đời không ít những tác phẩm nổi tiếng vì thế thời kỳ Minh, Thanh được gọi là thời đại của tiểu thuyết Trung Quốc.

Đang xem: Thoại bản là gì, làm rõ Độc thoại, Đối thoại và Độc thoại nội tâm

Tiểu thuyết cổ đại Trung Quốc được hình thành khá sớm, vào thời Đông Tây Tấn và Nam Bắc Triều đã có tiểu thuyết Chí quái và Dật Sự ( chuyện bên lề về danh nhân). Thời Đường thì có tiểu thuyết truyền kỳ nhưng cái ảnh hưởng trực tiếp đến tiểu thuyết Minh, Thanh chính là tiểu thuyết Thoại Bản (một hình thức tiểu thuyết Bạch thoại phát triển từ thời Tống, chủ yếu kể chuyện lịch sử và đời sống xã hội đýőng thời, thường dùng làm cốt truyện cho các nghệ nhân sau này.)của thời kỳ Tống Nguyên.

*

Tam Quốc Diễn Nghĩa, Thủy Hử, Kim Bình Mai và Tây Du Ký được gọi là “ tứ đại tác danh” trong thời kỳ văn học cổ đại.

Tam Quốc Diễn Nghĩa là tiểu thuyết Lịch sử diễn nghĩa, viết về những cuộc tranh đấu phức tạp của 3 nước Ngụy, Thục và Ngô. Cuốn tiểu thuyết miêu tả hơn 400 nhân vật với những sự kiến kin tế, chính trị, quân sự chủ yếu là khắc họa những tranh đấu liên miên và cá tính nhân vật như Lưu Bị , Quan Vũ, Gia Cát Lượng, Tào Tháo… họ đều là những nhân vật nổi tiếng Trung Quốc trước đây và sau này.

Xem thêm: Bảng Cường Độ Chịu Nén Của Thép Aii Là Gì, Bảng Tra Cường Độ Thép

Tiểu thuyết Trung Quốc Thủy Hử thì lại phản ánh những cuộc khởi nghĩa của nông dân Trung Quốc thời cổ đại. Cuốn tiểu thuyết lấy 108 vị anh hùng khởi nghĩa Lương Sơn để miêu tả cuộc sống xã hội cuối thời kỳ Bắc Tống đồng thời lên án, tố cáo 1 xã hội đen tối, thối nát cũng như ca ngời tinh thần khởi nghĩa của nhân dân. Sự ra đời của cuốn tiểu thuyết đã có ảnh hưởng rất lớn đối với những cuộc khởi nghĩa nông dân sau này của Trung Quốc.

Tiểu thuyết Tây Du Ký mang màu sắc lãng mạn

Với Tây Du Ký, ta có thể thấy1 bộ tiểu thuyết thần yêu mang màu sắc của chủ nghĩa lãng mạn. Câu chuyện chủ yếu kể về 3 đồ đệ Tôn Ngộ Không, Chư Bát Giới và Sa Tăng bảo về Đường Huyền Sư sang tây Trúc thỉnh kinh. Tiểu thuyết không chỉ miêu tả thiện ác, đúng sai mà tạo ra được thế giới ảo tưởng có thần , quỷ , yêu , ma từ đó phản ánh chính nghĩa, lòng dũng cảm cũng như tinh thần đấu tranh giữa cái thiện và cái ác.

Kim Bình Mai là 1 bộ tiểu thuyết Trung Quốc xoay quanh về cuộc sống của 1 gia đình, được diễn biến từ 1 đoạn trong Thủy Hử. Toàn bộ tiểu thuyết miêu tả về cuộc sống của gia đình Tây Môn Khánh từ xa hoa đến suy đồi và cho đến khi tán gia bại sản. Từ đó phản ảnh sự ăn chơi xa đọa của tầng lớp quý tộc phong kiến.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Tolerant Là Gì ? (Từ Điển Anh Nghĩa Của Từ Tolerant, Từ Tolerant Là Gì

Không phải đến thời đại nhà Minh, Thanh thì Trung Quốc mới có các bộ tiểu thuyết. Nhưng phải đến thời kỳ này, tiểu thuyết Trung Quốc thực sự ghi tạc dấu ấn khó phai trong lòng người dân khi chỉ tại Trung Hoa mà trên toàn thế giới. Hầu hết các tác phẩm tiểu thuyết thời kỳ này của Trung Quốc đều được khắp năm châu yêu thích, chuyển thể thành phim và tái khởi quay nhiều lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *