Viết Essay là đích đến cuối cùng và cũng là kỹ năng khó nhất mà người học viết phải đối mặt nếu muốn giỏi Tiếng Anh. Với bài viết này, bạn sẽ biết được tất tần tật kiến thức về essay để có thể áp dụng ngay hôm nay.

Đang xem: Thesis statement là gì, dịch vụ viết thesis statement

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Hướng dẫn chi tiết cách viết proposal mẫu hay nhất

+ 6 sai lầm thường gặp khi làm assignment của sinh viên

+ Cấu trúc của một bài essay và các bước làm chi tiết

*

Tất Tần Tật Kiến Thức Về Essay Bạn Cần Phải Biết

Mục lục <Ẩn> 

3. Cấu trúc bài essay (Structure of an essay)4. Làm thế nào để có một bài essay đầy đủ, kỹ lưỡng về nội dung?

1. Những sai lầm trong tư duy về làm essay

Bạn đừng bao giờ tự đắc với vốn ngữ pháp, mà theo bạn nghĩ, đã vô cùng chắc chắn của mình, nhưng thực ra nó chẳng là gì đối với người khác; thay vào đó, hãy chuyển hóa vốn ngữ pháp của bạn thành những câu văn chau chuốt và ghép nó thành từng đoạn văn, sau đó thành bài văn hoàn chỉnh. Giỏi ngữ pháp theo cách riêng của bạn chẳng nói lên được điều gì cả, nếu không muốn nói là con số 0 bởi vì bạn không ứng dụng được nó vào thực tiễn.

Bạn phải luôn nhớ rằng, chúng ta là người học ngôn ngữ, mà ngôn ngữ thay đổi theo từng giây (các bạn nhìn Tiếng Việt sẽ thấy), do vậy người học ngôn ngữ “thông minh” là người luôn luôn cập nhật, tìm tòi và ứng dụng những cái mới vào việc học của mình.

Đừng bảo thủ mà hãy luôn học hỏi những cái mới từ bạn bè, thầy cô, hay tài liệu, có như vậy, trình độ Tiếng Anh của bạn mới khá được. Để làm được những điều đó, đừng bao giờ ôm khư khư quyển Ngữ Pháp Tiếng Anh, mà hãy đọc những bài báo, đọc sách, hay xem tạp chí do người bản xứ viết, lúc đó ta mới thấy được cấu trúc ngữ pháp cũng như cách hành văn của họ hay, uyển chuyển, và phong phú đến nhường nào, thậm chí còn vượt ngoài những mớ ngữ pháp chúng ta đã được học. Từ đó, các bạn hãy ứng dụng nó vào việc học viết Essay của mình ngày một tiến bộ hơn.

2. Phân loại Essay (Types of essay)

Có nhiều cách phân loại Essays khác nhau nhưng tựu chung có những loại Essays chính như sau:

The Descriptive Essay: Văn miêu tả

The Definition Essay: Văn định nghĩa

The Illustration Essay: Văn chứng minh

The Comparison/Contrast Essay: Văn so sánh/tương phản

The Cause/Effect Essay: Văn nhân quả

The Narrative Essay: Văn tường thuật

The Process Analysis Essay: Văn phân tích

The Classification Essay: Văn phân loại sự kiện

The Argumentative/Persuasive Essay: Văn tranh luận/thuyết phục

The Research Essay: Văn nghiên cứu

The Critical Analysis Essay: Bình giảng văn học

3. Cấu trúc bài essay (Structure of an essay)

*

Tất Tần Tật Kiến Thức Về Essay Bạn Cần Phải Biết

Tùy theo người viết mà một bài văn có thể bao gồm 3, 4, 5, 6… đoạn văn. Tuy nhiên, một bài văn chuẩn, đẹp, cân đối thường là 5 đoạn ( 1 đoạn Mở bài + 3 đoạn Thân bài + 1 đoạn Kết bài), mỗi đoạn tối thiểu 5 câu (Topic sentence + Explanation + Example + Evidence + Concluding Sentence) như sau:

3.1. Introduction (Mở bài)

3.1.1. Hook

Hook is to get readers’ attention and make them want to read the essay. You can do this through one of the followings

Hook “mồi nhử” được dùng để thu hút người đọc, khiến họ thích đọc bài văn của mình. Bạn có thể dùng một trong những cách sau để tạo “Hook” cho phần mở bài.

Tell a story: Dẫn một mẫu chuyện ngắn

Ask a question: Đặt một câu hỏi

Give a statistic: Nêu số liệu thống kê

Express an anecdote: Diễn tả một giai thoại

Cite a quotation: Trích dẫn một câu nói

Generalization: Khái quát hóa vấn đề

3.1.2. Explanation of opening, leading into Thesis Statement

Sau khi bạn thu hút người đọc bằng “Hook” thì bạn bắt đầu trả lời hay giải thích “Hook” của mình một cách rõ ràng để dẫn vào luận đề (Thesis Statement).

Luận đề, nằm cuối đoạn mở bài, sẽ quyết định phần thân bài trong bài văn của bạn gồm bao nhiêu đoạn văn. Giả sử luận đề của bạn gồm 3 ý, thì phần thân bài của bài văn sẽ gồm 3 đoạn.

3.2. Body (Thân bài)

Mỗi một đoạn trong phần body cần đảm bảo 3 yếu tố dưới đây:

3.2.1. Topic Sentence (pertaining to Reason/Theme #1)

Câu chốt trong đoạn văn nằm ở đầu đoạn văn thứ nhất sẽ nêu bật luận điểm thứ nhất trong Thesis Statement ở phần mở bài.

3.2.2. Explanation

Bạn sẽ giải thích luận điểm này rõ ràng bằng cách đưa ra dẫn chứng hay ví dụ A và giải thích dẫn chứng đó một cách chi tiết.

Ngoài ra bạn cũng có thể nêu thêm chứng cứ B (nếu có) để làm tăng sức thuyết phục cho luận điểm của mình.

3.2.3. Mini-conclusion only about the Reason/Theme#1

Chỉ với một câu kết ngắn gọn sẽ làm cho người đọc hiểu rằng đoạn văn 1 đã chấm dứt.

3.3. Conclusion (Kết bài)

Including a restatement of the Thesis Statement to summarize the three main points from the bodies of the paper. Then, give out a final statement to give readers a signal that the essay has come to an end. This final statement might be one of the following:

Phần kết luận bao gồm việc khẳng định lại Luận đề để tóm tắt lại những luận điểm trong phần thân bài. Sau đó đưa ra câu kết để cho đọc giả biết rằng bài văn đã kết thúc. Câu kết này có thể được viết theo một trong các cách sau:

Ask a provocative question: Đặt một câu hỏi mở.

Use a quotation: Nêu một trích dẫn.

Evoke a vivid image: Gợi lên một hình ảnh sinh động.

Call for some sort of action: Kêu gọi mọi người cùng hành động.

End with a warning: Đưa ra một cảnh báo.

Suggest results or consequences: Nêu lên một kết cục hay hậu quả.

Lưu ý: Tuyệt đối tránh nêu thêm một luận điểm nào nữa ở phần kết bài ngoài 3 luận điểm đã nêu trong Thesis Statement. Vì như thế sẽ làm người đọc bối rối không biết bài văn đã kết thúc hay chưa.

Ba đoạn thân bài sẽ được trình bày theo thứ tự ba luận điểm được nêu trong Thesis Statement để tránh làm người đọc bối rối.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bài Assignment, Essay, Dissertation. Bạn cần đến dịch vụ viết thuê Assignment để giúp mình hoàn thành những bài luận đúng deadline?

Khi gặp khó khăn về vấn đề làm bài Assignment, Essay, Dissertation, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

4. Làm thế nào để có một bài essay đầy đủ, kỹ lưỡng về nội dung?

4.1. Brainstorming

Writing an Essay is to express insight of your own, genuine essay-writing brilliance.

Viết Essay là thể hiện sự hiểu biết và khả năng thực tế của bạn.

Generate a bunch of questions related to the topic, and start to think about them until you come up with original insights to answer them.

Hãy phác thảo những câu hỏi liên quan đến chủ đề của bài viết, sau đó nghĩ tới nghĩ lui cho đến khi bạn trả lời được những câu hỏi đó.

4.2. Thesis: (Thesis Statement)

This sentence is definitely significant in an Essay.

Luận đề là câu quan trọng nhất trong bài văn.

It is also a challenging task with which Essay writers usually have to struggle.

Xem thêm: Win32Diskimager Là Gì – Hướng Dẫn Tạo Usb, Sd Boot Và Cài Hệ Điều Hành

Tạo ra luận đề cũng là công việc khó khăn nhất đối với người viết Essay.

Your thesis must be performed as a clear and concise sentence, which generates your main points and tell the reader what you are going.

Luận đề phải là một câu súc tích và rõ ràng, nó nêu lên các điểm chính cần phải viết trong phần thân bài, và nó cũng cho đọc giả biết bạn sẽ viết gì trong bài văn.

4.3. Outline

– Straightway sketch out your essay: Phác thảo dàn ý ngay lập tức cho bài Essay.

– Map out each paragraph with one point corresponding to the order of the essay’s main points in the thesis: Phác thảo dàn ý cho mỗi đoạn thân bài tương ứng với một luận điểm theo thứ tự trong luận đề.

– Bullet points to describe what each paragraph will contain: Nêu ra những điểm cần viết cho từng đoạn.

5. Lời khuyên để writing tốt

Reading as much as you can to explore new ways and new beautiful structures as you need to supplement your essay in order that your essay becomes more professional and vivid.

Bạn cần phải đọc sách báo càng nhiều càng tốt vì nó giúp cho bạn khám phá ra những cách viết mới hay những cấu trúc câu hay và độc đáo, nhờ thế bạn sẽ áp dụng vào bài Essay của mình để làm cho nó sinh động và chuyên nghiệp hơn.

Using as many synonyms as possible to create an abundant essay.

Bạn nên sử dụng càng nhiều từ đồng nghĩa càng tốt để làm cho bài văn của bạn sinh động tránh nhàm chán.

Adding transitional words, such as adverbs at the beginning of the paragraph and between each sentence if possible. This makes your essay sound smoother and more professional.

Nhớ thêm từ chuyển ý như là trạng từ trước mỗi đoạn văn và mỗi câu nếu có thể, vì nó sẽ làm cho bài văn của bạn mượt mà và chuyên nghiệp hơn.

6. Kiểm tra ngữ pháp

After finishing writing Essay, you are not really done yet.

Sau khi viết xong, bạn vẫn chưa thật sự hoàn tất.

Your job right now is to go back and proofread the entire essay until grammatical errors, sentence structures, content, and formality are properly corrected.

Công việc của bạn lúc này là quay lại đọc lại toàn bộ bài văn và sửa những lỗi ngữ pháp, cấu trúc câu, nội dung bài văn, và cách trang trí bài văn cho hợp lý.

Moreover, you have others proofread and edit intuitively to make your essay go and sound smoothly.

Ngoài ra, bạn cần phải nhờ một người nào đó rành về Tiếng Anh đọc lại bài văn của bạn và sửa những lỗi bạn mắc phải để chắc chắn rằng bài văn của bạn được hoàn hảo.

You have done.

Giờ đây bạn đã thật sự xong.

7. Những lưu ý ngoài lề có thể bạn chưa biết

– Mỗi giáo viên hướng dẫn sẽ có những yêu cầu (rules) khác nhau đối với mỗi topic của essay. Do vậy bạn cần check lại với giáo viên hướng dẫn của mình để đảm bảo bài viết essay của bạn đang đi đúng hướng.

– Về tài liệu tham khảo: Nhớ đưa tất cả những gì mà bạn lấy từ nguồn khác để đưa vào bài essay của mình vào trong phần References vì nếu không bạn được coi là đạo văn và sẽ nhận hình phạt thích đáng. Có khá nhiều form về References nhưng phổ biến nhất là the American Psychological Association (APA), Modern Language Association (MLA), and Harvard.

– Nhớ lập kế hoạch (Plan) khi viết Essay nhé. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình từ đầu đến cuối đó.

Xem thêm: Thế Nào Là Một Truyện Ngắn Là Gì, Ý Nghĩa Của Từ Và Nguồn Gốc Của Nó

Dưới đây là một ví dụ mà bạn có thể tham khảo

Topic: NAPLAN (The National Assessment Program – Literacy and Numeracy) is a feature of education in all Australian primary schools. Describe NAPLAN and discuss why it is so controversial.

Và đây là kế hoạch mà bạn có thể tham khảo

*

Tất Tần Tật Kiến Thức Về Essay Bạn Cần Phải Biết

– Bạn cần đưa ra những dẫn chứng phản biện (Critical thinking) trong bài viết essay của mình để chứng minh bạn hiểu rõ chủ đề mình đang làm. Cụ thể là bạn hãy đưa ra những ưu điểm và nhược điểm (strengths and weaknesses of the evidence).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *