THC là gì?

THC là gì: THC là thành phần chính trong cây Cần sa chịu trách nhiệm cho cảm giác phê.

Đang xem: Thc là chất gì, những Điều cần biết về cần sa

Cần sa được xác định bởi hai thành phần hoạt tính hay các hợp chất chính: THC và CBD. THC là hợp chất tác động lên thần kinh ảnh hưởng đến cảm giác của bạn bằng cách tạo cơn “phê”.

Nhưng tạo ra cảm giác “phê” không phải là điểm tốt duy nhất của nó. THC cũng có một loạt các lợi ích về y tế, và thường được báo cáo để giảm đau, chống buồn nôn và trầm cảm, trong số nhiều tác dụng khác.

THC được phân lập lần đầu tiên vào năm 1964 bởi nhà khoa học Israel: Giáo sư Raphael Mechoulam. Kể từ đó, nhiều hợp chất cannabinoid khác đã được phát hiện.

Lượng THC trong Cần sa phụ thuộc vào loại giống và các điều kiện nơi cây trồng phát triển. Ngày nay, các loại giống chứa trung bình từ 10-30% THC.

Các phương pháp sử dụng

*
*
*
*
*
*
*

THC là một loại cannabinoid đã mở đường cho một lĩnh vực điều trị và nghiên cứu y học mới.

Mặc dù THC vẫn còn bất hợp pháp ở Hoa Kỳ và hầu hết các nước trên thế giới, các phiên bản tổng hợp của hợp chất đã được quy định hợp pháp trong nhiều thập kỷ.

Marinol, một dạng THC tổng hợp, hiện đang được FDA chấp nhận để điều trị buồn nôn và nôn do hóa trị và giảm cân trong HIV/AIDS.

THC cũng là một ứng cử viên đầy hứa hẹn trong các phương pháp điều trị mới cho các cơn đau, chấn thương não, tăng nhãn áp, mất trí nhớ, đau xơ cơ và nhiều chứng bệnh khác.

Xem thêm: Tiếng Vang Là Gì – Lấy Ví Dụ Về Tiếng Vang

Bệnh mất trí (Alzheimer)

Năm 1997, Tạp chí Quốc tế về Tâm thần học Lão khoa đã điều tra xem liệu THC có thể giúp bệnh nhân Alzheimer hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng THC cải thiện sự thèm ăn và rối loạn hành vi liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tổn thương não (Brain Injury)

Trong một đánh giá năm 2014, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị chấn thương sọ não có nhiều khả năng sống sót hơn nếu THC có mặt trong hệ thống của họ tại thời điểm bị thương. Hiệu ứng này được cho là do tác dụng bảo vệ thần kinh và chống viêm của THC.

Hội chứng đau xơ cơ (Fibromyalgia, hay Hội chứng đau nhức toàn thân)

Một thử nghiệm năm 2006 cho thấy THC đã làm giảm các triệu chứng đau trong đau cơ xơ hóa. Bệnh nhân nhận được THC báo cáo mức độ đau hàng ngày thấp hơn so với những người được cho dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu tin rằng THC đã giúp giảm nhận thức về của các cơn đau ở bệnh nhân.

Bệnh cườm nước (Glaucoma)

Một thử nghiệm năm 1980 công bố kết quả cho thấy THC có thể làm giảm áp lực nội nhãn ở những bệnh nhân bị bệnh cườm nước. Họ thấy rằng hút THC làm giảm huyết áp ở mắt sau 60-90 phút. Điều này có thể có lợi cho bệnh nhân bị cườm nước do giảm áp lực nội nhãn có thể làm giảm tổn thương dây thần kinh ở mắt và làm chậm quá trình gây mất thị lực ở bệnh này.

Bệnh viêm ruột (Inflammatory Bowel Disease)

Một thử nghiệm năm 2013 cho thấy THC từ Cần sa có thể giúp bệnh nhân mắc bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng). Sau khi dùng 115 mg THC hai lần một ngày trong 8 tuần, 45% bệnh nhân đạt được thuyên giảm hoàn toàn, có nghĩa là họ đã chữa khỏi hiệu quả tất cả các triệu chứng của họ. Các bệnh nhân khác thấy rằng Cần sa làm giảm một số, nhưng không phải tất cả, các triệu chứng họ mắc phải.

Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis)

Tạp chí Y khoa Anh đã công bố một thử nghiệm năm 2004 cho thấy các bệnh nhân bị đa xơ cứng có thể được hưởng lợi từ THC. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bệnh nhân có cường độ đau thấp hơn đáng kể sau khi điều trị bằng THC. Các nghiên cứu khác báo cáo rằng THC có thể cải thiện chứng liệt co cứng ở bệnh đa xơ cứng.

Đau và Viêm

Một đánh giá năm 2015 của các nghiên cứu lâm sàng đã đánh giá 6 thử nghiệm với 325 bệnh nhân để xác định hiệu quả của THC trong điều trị các cơn đau. Họ phát hiện ra rằng việc sử dụng THC để giảm đau mãn tính và đau thần kinh được “ủng hộ bởi bằng chứng chất lượng cao”.

THC cũng có thể giúp giảm viêm, theo một nghiên cứu năm 2009. Những phát hiện này cho thấy THC có thể làm chậm quá trình sản xuất các hóa chất viêm của cơ thể, được gọi là cytokine và chemokine.

Xem thêm: ” Thiếc Là Gì ? Chì Là Gì? Hợp Kim Thiếc Và Chì Thiếc Là Gì

Chứng ngưng thở lúc ngủ (Sleep Apnea)

Một thử nghiệm năm 2013 đã xem xét liệu THC có thể giúp những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ hay không. Những phát hiện này, được công bố trên Frontiers of Psychiatry, cho thấy THC đã cải thiện đáng kể chất lượng thở ở những bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng THC không can thiệp vào chu kỳ giấc ngủ tổng thể và có tác dụng phụ tối thiểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *