Nhiệt độ cơ thể là thước đo khả năng của cơ thể bạn tạo ra và loại bỏ nhiệt. Cơ thể rất tốt trong việc giữ nhiệt độ của nó trong một phạm vi an toàn, ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài cơ thể thay đổi rất nhiều.

Đang xem: Tăng thân nhiệt là gì, hạ thân nhiệt và những Điều bạn cần lưu Ý

*

Khi bạn quá nóng, các mạch máu trong da của bạn mở rộng để mang nhiệt thừa đến bề mặt da của bạn. Bạn có thể bắt đầu đổ mồ hôi. Khi mồ hôi bốc hơi, nó giúp làm mát cơ thể bạn.

Khi bạn quá lạnh, mạch máu của bạn bị hẹp lại. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến da của bạn để tiết kiệm nhiệt độ cơ thể. Bạn có thể bắt đầu rùng mình. Khi các cơ run rẩy theo cách này, nó giúp tạo ra nhiều nhiệt hơn.

Nhiệt độ cơ thể của bạn có thể được đo ở nhiều nơi trên cơ thể bạn. Loại phổ biến nhất là miệng, tai, nách và trực tràng. Nhiệt độ cũng có thể được đo trên trán của bạn.

Nhiệt kế
hiển thị nhiệt độ cơ thể ở một trong hai độ F (° F) hoặc độ Celsius (° C). Ở Hoa Kỳ, nhiệt độ thường được đo bằng độ Fahrenheit. Tiêu chuẩn ở hầu hết các quốc gia khác là độ Celsius.

Cách đo thân nhiệt

Cách đo thân nhiệt cơ thể để xách định bệnh lý xuất hiện.

Nhiệt độ cơ thể bình thường
Hầu hết mọi người nghĩ rằng nhiệt độ cơ thể bình thường là nhiệt độ miệng (bằng miệng) là 98,6 ° F (37 ° C) . Đây là nhiệt độ trung bình của cơ thể bình thường. Nhiệt độ bình thường của bạn có thể thực sự là 1 ° F (0,6 ° C) hoặc cao hơn hoặc thấp hơn. Ngoài ra, nhiệt độ bình thường của bạn thay đổi nhiều nhất là 1 ° F (0,6 ° C) trong ngày, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn và thời gian trong ngày. Nhiệt độ cơ thể rất nhạy cảm với mức độ hormone. Vì vậy, nhiệt độ của một người phụ nữ có thể cao hơn hoặc thấp hơn khi cô đang rụng trứng hoặc có kinh nguyệt.

Một đọc nhiệt độ trực tràng hoặc tai sẽ cao hơn một chút so với việc đọc bằng miệng. Nhiệt độ ở nách sẽ thấp hơn một chút so với việc đọc bằng miệng. Cách chính xác nhất để đo nhiệt độ là đọc trực tràng.

Xem thêm: Trigger Là Gì – Tìm Hiểu Nghĩa Của Từ Triggered Là Gì

Sốt
Ở hầu hết người lớn, sốt là nhiệt độ miệng trên 100,4 ° F (38 ° C) hoặc nhiệt độ trực tràng hoặc tai trên 101 ° F (38,3 ° C) . Trẻ bị sốt khi nhiệt độ trực tràng của trẻ là 100.4 ° F (38 ° C) hoặc cao hơn.

Sốt có thể xảy ra như một phản ứng với:

Nhiễm trùng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây sốt. Nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể hoặc một phần cơ thể.

Thuốc. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh , thuốc phiện , thuốc kháng histamine và nhiều loại thuốc khác. Đây được gọi là “sốt thuốc”. Các loại thuốc như thuốc kháng sinh làm tăng nhiệt độ cơ thể trực tiếp. Các loại thuốc khác giữ cho cơ thể khỏi đặt lại nhiệt độ của nó khi những thứ khác gây ra nhiệt độ tăng lên.

Chấn thương nặng hoặc chấn thương. Điều này có thể bao gồm đau tim, đột quỵ, say nắng hoặc bỏng.

Các điều kiện y tế khác. Chúng bao gồm viêm khớp, cường giáp, và thậm chí một số bệnh ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư phổi.

Nhiệt độ cơ thể thấp (hạ thân nhiệt)
Nhiệt độ cơ thể rất thấp (hạ thân nhiệt) có thể nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong. Nhiệt độ cơ thể thấp thường xảy ra khi ra ngoài trong thời tiết lạnh. Nhưng nó cũng có thể do rượu hoặc ma túy sử dụng, gây sốc , hoặc một số rối loạn như tiểu đường hoặc tuyến giáp thấp .

Nhiệt độ cơ thể thấp có thể xảy ra với nhiễm trùng. Điều này phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh, người lớn tuổi hoặc những người yếu đuối. Nhiễm trùng rất xấu, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết , cũng có thể gây ra nhiệt độ cơ thể thấp bất thường.

Nhiệt độ cơ thể cao (say nắng)
Say nắng xảy ra khi cơ thể không kiểm soát nhiệt độ và nhiệt độ cơ thể của nó tiếp tục tăng. Các triệu chứng của say nắng bao gồm những thay đổi về tinh thần (như nhầm lẫn, mê sảng, hoặc bất tỉnh) và da đỏ, nóng và khô, ngay cả dưới nách.

Say nắng có thể gây chết người. Nó cần điều trị y tế khẩn cấp. Nó gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng và có thể làm cho các bộ phận cơ thể ngừng hoạt động.

Xem thêm: System Test Là Gì Và Tầm Quan Trọng Của System Test, System Testing Là Gì

Có hai loại say nắng.

Cảm giác say nắng cổ điển có thể xảy ra ngay cả khi một người không làm được gì nhiều, miễn là nó nóng và cơ thể không thể tự mát được bằng cách đổ mồ hôi. Người đó thậm chí có thể ngừng đổ mồ hôi. Cổ điển say nắng có thể phát triển trong vài ngày. Trẻ sơ sinh, người lớn tuổi, và những người có vấn đề sức khỏe mãn tính có nguy cơ cao nhất của loại say nắng này.

Cảm giác say nắng có thể xảy ra khi một người đang làm việc hoặc tập thể dục ở nơi nóng. Người đó có thể đổ mồ hôi rất nhiều, nhưng cơ thể vẫn tạo ra nhiều nhiệt hơn là nó có thể bị mất. Điều này làm cho nhiệt độ tăng lên mức cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *