Nhiều người nói rằng tuổi trẻ cần có tham vọng mới thành công được. Vậy tham vọng là gì? Có tốt không? Làm sao để phát triển tham vọng bản thân theo chiều hướng tích cực và biến nó thành động lực để hoàn thiện bản thân mỗi ngày? Hôm nay, hãy cùng gocnhintangphat.comgocnhintangphat.com tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Đang xem: Là gì? nghĩa của từ tham vọng là gì, tại sao người thành công cần có tham vọng?

Contents

2 Tham vọng có phải khát vọng không?4 Tại sao người thành công cần có tham vọng?5 Làm sao để tiết chế tham vọng?

Tham vọng là gì?

Định nghĩa về tham vọng theo quan niệm của người Á Đông thường mang ý nghĩa tiêu cực. Nó là ước mơ vượt xa khả năng thực tế, lòng ham muốn quá độ của con người.

*

Định nghĩa về tham vọng theo quan niệm của người Á Đông thường mang ý nghĩa tiêu cực.

Tuy nhiên, định nghĩa của phương Tây lại được hiểu theo nghĩa tích cực hơn. Người phương Tây cho rằng nó chính là ý muốn mạnh mẽ của một cá nhân để đạt được kết quả mình mong muốn thậm chí có khi mục tiêu vượt quá khả năng thực tế của bản thân.

Tham vọng có phải khát vọng không?

Hiện nay, nhiều người vẫn hiểu lầm giữa khát vọng và tham vọng. Mặc dù cả hai khái niệm này đều chỉ trạng thái tâm lý của con người nhưng thực tế bản chất thì lại hoàn toàn khác nhau. Trong đó:

Khát vọng là những mong muốn chính đáng của một cá nhân về một cuộc sống bình dị, hạnh phúc, về tiền tài, vật chất trong tầm với, trong khả năng có thể thực thi. Đó là những nỗi khát khao của riêng bản thân họ có thể thực hiện được một điều gì đó trong cuộc đời.

Còn định nghĩa như chúng tôi chia sẻ bên trên là khao khát của cá nhân thậm chí là vượt quá năng lực thực tế của bản thân. Những người lún sâu vào tham vọng thường không còn quan tâm đến cộng đồng, xã hội. Họ chỉ sống vì lợi ích cá nhân và không được người khác tôn trọng.

*

Hiện nay, nhiều người vẫn hiểu lầm giữa khát vọng và tham vọng. Tóm lại:

Khát vọng vốn được hiểu là những mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống. Nó thôi thúc con người nỗ lực để đạt đến điều đó. Khát vọng biểu tượng cho những gì lớn lao tốt đẹp mà mỗi cá nhân nên hướng đến. Tham vọng là khác với khát vọng bởi đó là lòng ham muốn của con người. Nhưng mong ước này quá lớn vượt qua khả năng của con người và thường gắn với dục vọng cá nhân.

Tham vọng nhiều có tốt không?

Bản chất tham vọng không xấu nếu viết dừng lại đúng lúc, đúng chỗ. Do đó, mỗi cá nhân cần hiểu được chính mình đồng thời tiết chế bản thân mình đừng để nó đi quá xa. Với tham vọng nếu không biết kìm hãm và tiết chế nó thì bạn có thể phải đánh đổi và trả giá rất đắt. Thậm chí là vượt qua giới hạn đạo đức và bản tính lương thiện của chính mình. Tuy nhiên, chỉ cần biết dừng lại đúng lúc thì sẽ luôn có kết quả tốt đẹp.

Chắc chắn một điều đó là ai trong chúng ta cũng có những tham vọng riêng. Đó có thể là tham vọng tích cực hoặc tiêu cực. Có người tham vọng về tiền tài, người khao khát về chức vị, người muốn được thành công, người đam mê quyền lực,…

*

Mỗi cá nhân cần hiểu được chính mình đồng thời tiết chế ham muốn của mình đừng để nó đi quá xa.

Thực chất lòng tham chính là một trong những bản năng của con người. Nhờ lòng tham mà thúc đẩy mỗi cá nhân sống vươn lên. Nhưng cũng chính nó là nguồn gốc của mọi đau khổ, tiêu cực trong cuộc đời. Và thực tế thì không phải ai cũng nhận thức được nên tham điều gì, nên bỏ điều gì để thực sự không quá lún sâu vào con đường tội lỗi. Và thậm chí có những người đã nhận thấy ham muốn nào cần phải từ bỏ, nhưng lại không đủ sức mạnh, ý chí để từ bỏ chúng.

Tại sao người thành công cần có tham vọng?

Khác với những người bình thường, những người thành công biết tiết chế tham vọng biến nó thành sức mạnh, mục tiêu để chiến đấu, chiến thắng và hoàn thiện chính bản thân mình.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cbr, Vbr Là Gì ? Volume Boot Record (Vbr) Là Gì

# Sẽ có động lực và mục tiêu rõ ràng

Chắc chắn muốn thành công bạn cần phải có mục tiêu sống rõ ràng. Với những người có tham vọng họ luôn biết mình cần điều gì và đó chính là mục tiêu mà họ phấn đấu đạt được. Đó cũng là lý do mà những người thành công thường sẽ có tham vọng. Đây chính là động lực để họ phấn đấu. Nói cách khác, người thành công biết tiết chế tham vọng cho bản thân để biến nó thành động lực thúc đẩy trên hành trình đi đến thành công của mình.

*

Những người có tham vọng họ luôn biết mình cần điều gì và đó chính là mục tiêu mà họ phấn đấu đạt được.

# Có sức mạnh hơn người khác

Cuộc sống, công việc luôn có vô vàn khó khăn, thử thách. Tham vọng được ví như ngọn lửa giúp thôi thúc mỗi cá nhân mạnh mẽ hơn và cố gắng hơn. Họ sẽ dám sẵn sàng đương đầu với sóng gió và không dễ dàng chịu bỏ cuộc để đạt được mục đích của mình.

# Có động lực hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Người tham vọng sẽ có động lực mạnh mẽ hơn để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Bởi bản thân họ muốn đạt được mục tiêu đã đề ra. Họ luôn muốn chinh phục những thử thách lớn hơn. Chắc chắn mỗi lần như thế họ phải không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân mình.

Làm sao để tiết chế tham vọng?

Một khi tham vọng bùng phát mà không được tiết chế, nó sẽ nảy sinh rất nhiều điều xấu xa trong bản thân mỗi người. Thậm chí làm mất đi bản chất lương thiện, tạo nên những hành động xấu xa, suy đồi đạo đức. Chỉ khi chúng ta tiết chế được những ham muốn ấy thì mới có thể cầu mong một cuộc sống an nhiên và hạnh phúc được. Do đó, để hình thành nhân cách và tiết chế được ham muốn ngay từ lúc con còn nhỏ, các bậc phụ huynh cha mẹ cần giáo dưỡng con cái để bản thân trẻ hình thành thói quen tốt.

Với những người trưởng thành nếu có tham vọng thì tốt. Nhưng cần nhận ra và tiết chế chúng bằng cách dừng lại đúng lúc. Tránh lún quá sâu và khó thoát ra.

*

Chỉ khi chúng ta tiết chế được những ham muốn của bản thân thì mới có thể cầu mong một cuộc sống an nhiên và hạnh phúc được. Một số cách giúp kiềm chế ham muốn, tham vọng hiệu quả:Hiểu thế nào là ham muốn, tham vọng.Luôn sống với thực tại, thực tế, đừng mộng tưởng hão huyền.Phải biết mình là ai trong cuộc sống này.Biết những ham muốn của bản thân và biết được lý do vì sao cần kiềm chế lại.Biết đặt ra những mục tiêu thực tế.Sống có trách nhiệm với bản thân và cuộc đời.Đừng để bản thân quá nhàn rỗi.Thích nghi với hoàn cảnh, môi trường sống của bản thân.Luôn sẵn sàng đối đầu với nguy cơ thất bại.Kiểm soát những ham muốn để tận hưởng cuộc sống.Thường xuyên cho bản thân những thử thách cần vượt qua.

*

Khi bạn biết những ham muốn của bản thân bạn sẽ biết được lý do vì sao cần kiềm chế lại. Tóm lại

Có ai đó nói rằng tham vọng chính nội lực tiềm tàng, rực cháy, pha lẫn sự bồng bột của tuổi trẻ, ngang ngạnh đầy sức sống. Do đó tuổi trẻ nhất định phải có. Nó cũng chính là nguồn năng lượng sống, nhưng cần giữ được lượng vừa đủ để có thể tạo đủ động lực, để mỗi người trẻ có thể vững chãi bước trên đường đời.

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về tham vọng là gì và cách để tiết chế nó. Chúc bạn sớm nhận ra và tiết chế được ham muốn quá độ của bản thân để đón nhận được nhiều điều tốt đẹp và thiện lương của cuộc sống.

Xem thêm: Tuổi Xung Là Gì – Tam Hợp & Tứ Hành Xung Là Gì

Đừng quên truy cập gocnhintangphat.com.net để tìm những thông tin hữu ích về việc làm, tuyển sinh, hợp tác mới nhất, hot nhất hiện nay nhé.

Trần Thanh – Content Writer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *