Đại hội chi bộ là đợt sinh hoạt chính thức sâu rộng trong Đảng được tổ chức tương đối thường xuyên. Tham luận đại hội chi bộ là bài viết được sử dụng để nêu lên những quan điểm của người viết bằng việc đưa ra các bằng chứng, các luận cứ chính xác nhằm mục đích cung cấp thông tin để làm rõ được một vấn đề nào đó.

Đang xem: Dạy cách viết bài tham luận là gì, tham luận nghĩa là gì

Trong những cuộc đại hội chi bộ chính là dịp đề tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, quần chúng để nâng cao được nhận thức và vai trò và sự lãnh đạo của Đảng, đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đảng. Trong đó bài tham luận đại hội chi bộ thường được nhiều người quan tâm. Nội dung bài viết sau sẽ hướng dẫn cụ thể vấn đề này.

Tham luận đại hội chi bộ là gì?

Tham luận đại hội chi bộ là bài viết được sử dụng để nêu lên những quan điểm của người viết bằng việc đưa ra các bằng chứng, các luận cứ chính xác nhằm mục đích cung cấp thông tin để làm rõ được một vấn đề nào đó.

Trong bài tham luận đại hội chi bộ người viết sẽ đưa ra các yêu cầu, kiến nghị và những giải pháp để thực hiện tốt một vấn đề nào đó. Ví dụ như việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh của các đảng viên trong chi bộ; chi bộ, đảng viên đã học hỏi được những gì qua tư tưởng đạo đức của Hồ Chí Minh,..

Tham luận là một bài viết được viết với kết cấu theo quy định để thao dự vào cuộc hội nghị đề bàn về một nội dung nào đó trong chi bộ. Nội dung của bài tham luận không được trình bày quá dài so với những bài báo cáo nghị luận chuyên sâu khác.

Bài tham luận đại hội chi bộ có vai trò như một bài phát biểu dưới dạng viết, người viết bài có thể đưa vào bài tham luận thực trạng của vấn đề muốn nêu ra, những ưu điểm đã đạt được và hạn chế còn tồn tại của các vấn đề đó. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra được các giải pháp để khắc phục tình trạng đang diễn ra.

Bố cục của một bài tham luận cần có đầy đủ các phần: đặt vấn đề; nêu ra thực trạng của vấn đề; nếu ra những giải pháp để giải quyết các vấn đề đã nêu; những kết quả đã thực hiện được; bài học kinh nghiệm rút ra và phương hướng để hoàn thiện giải quyết những vấn đề đó; cuối cùng là kết luận lại vấn đề.

*

Mẫu bài tham luận đại hội chi bộ thông dụng

Hiện nay các bài tham luận đại hội chi bộ được sử dụng tương đối thông dụng trong các đại hội để người viết nếu ra những ý kiến, những quan điểm của mình về một vấn đề. Nội dung này sẽ đưa ra một số mẫu bài tham luận đại hội thường được sử dụng.

– Bài tham luận đại hội chi bộ về công tác chính trị, tư tưởng

Khi viết mẫu bài tham luận về đại hội chi bộ về công tác chính trị, tư tưởng thì cần phải có những thông tin như:

Phần kính thưa: ở đây thường là kính thưa đoàn chủ tịch, kính thưa quý vị đại biểu;

Tiếp đó sẽ trình bày bài tham luận về công tác chính trị tư tưởng của đảng trong hoạt động của chi bộ. Ví dụ:

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của công tác xây dựng đảng.

Để làm tốt công tác này đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên trước hết là của bí thư, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, đảng viên là cán bộ quản lý, trong đó chi bộ làm nền tảng; phải nâng cao hơn nữa tính giáo dục, tính thuyết phục và tính chiến đấu;…

Sau khi trình bày nội dung vấn đề người viết sẽ nêu những kết quả mà chi bộ đã đạt được. Cụ thể như: Trong thời gian qua chi bộ đã đạt được nhiều kết quả trong công tác giáo dục về chính trị tư tưởng để tiếp tục làm tốt công tác này thì trong thời gian tới cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như giải quyết kịp thời các vấn đề về tư tưởng từ khi mới phát sinh,…

Đưa ra giải pháp để thực hiện: Cần tăng cường sự chỉ đạo của chi bộ cấp ủy đảng về công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với các đảng viên, xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; tiếp tục thực hiện đổi mới các khâu trong công tác cán bộ; duy trì và thực hiện nghiêm túc các chế độ sinh hoạt theo điều lệ của đảng,…

Khi viết bài tham luận về đại hội chi bộ về công tác chính trị, tư tưởng có thể tham khảo theo mẫu sau đây:

Mẫu bài tham luận đại hội về công tác chính trị tư tưởng

– Bài tham luận đại hội chi bộ về công tác chuyên môn

Trong quá trình giảng dạy chuyên môn là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong công tác giảng dạy. Do đó bài tham luận đại hội chi bộ về công tác chuyên môn hiện nay luôn được nhiều người quan tâm.

Phần đầu tiên không thể thiếu trong bài tham luận chính là phần kính thưa, ở đây thường sẽ là kính thưa quý vị đại biểu.

Tên bài tham luận: Tham luận về công tác chuyên môn

Trình bày nội dung của bài tham luận về công tác chuyên môn: Ví dụ như để hoạt động chuyên môn thực sự có hiệu quả thì người giáo viên cần phải xác định được nhiệm vụ cụ thể cho từng khâu trong quá trình dạy học.

Trước tiên là việc lên kế hoạch và chương trình dạy học theo đúng quy định của Bộ, của ngành; việc dạy học cần theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng. Đây chính là cơ sở để việc dạy học đạt được những yêu cầu cơ bản, tối thiểu theo quy định của chương trình,..

Giáo viên cũng cần phải quan tâm đặc biệt đến việc thiết kế bài giảng, chuẩn bị đầy đủ giáo án, tài liệu trước khi lên lớp. Bài soạn phải thực hiện theo hướng đổi mới, phát huy đươc tính tích cực, chủ động của học sinh trong giờ học.

Cần chú trọng về việc bồi dưỡng năng lực suy nghĩ, vận dụng sáng tạo những kiến thức đã học, tránh thiên về việc ghi nhớ máy móc, không nắm vững được bản chất vấn đề của học sinh.

Xem thêm: Tìm Hiểu Chi Tiết Về Wi Fi Là Gì ? Nguyên Lý Hoạt Động Và Chức Năng

Thực hiện tổ chức linh hoạt các hoạt động dạy và học ở trên lớp, từ khâu kiểm tra bài cũ, dạy những kiến thức mới, ôn luyện, củng cố nâng cao kiến thức đã học đến việc kiểm tra, đánh giá kết quả đạt đươc,….

Để giờ học đạt hiệu quả thì giáo viên cần chú ý đến phương pháp dạy và học, đàm thoại, gợi mở để giải quyết những vấn đề gặp phải,…cần tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy để tạo sự hứng thú cho học sinh, tránh việc nhàm chán trong tiết học,…

Để giờ dạy thu hút được học sinh, giáo viên cần sử dụng ngôn ngữ chuẩn xác, sinh động, ngắn gọn, dễ hiểu, tác phong thân thiện, gần gũi cởi mở tạo sự hào hứng trong việc học.,….

Đưa ra phương pháp để giải quyết những vấn đề về chuyên môn phù hợp với những ý kiến đã đưa ra.

Để tìm hiểu chi tiết về bài tham luận về đại hội chi bộ về công tác chuyên môn thì độc giải có thể tham khảo nội dung mẫu dưới đây:

Mẫu bài tham luận đại hội chi bộ về công tác chuyên môn

– Bài tham luận đại hội chi bộ học tập

Bài tham luận đại hội chi bộ học tập là bài viết được sử dụng để trình bày ý kiến của người viết về một số vấn đề trong học tập từ đó sẽ đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Tương tự như các bài tham luận khác ở phần đầu sẽ là kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa đại hội

Tiếp đó sẽ trình bày bài tham luận trong đại hội chi bộ về vấn đề học tập cụ thể như:

Việc học tập hiện nay có vai trò rất quan trọng đối với mỗi học sinh, học tập là để giúp ích cho quê hương đất nước chứ không phải học để phục vụ quyền lợi của cá nhân hoặc đi ngược lại với những lợi ích chung của đất nước.

Trong các tiết học, các bạn có ý thức xây dựng bài, nhưng bên cạnh đó, còn có nhiều tiết học chưa đạt được kết quả cao do các bạn chưa tập chung và còn nói chuyện. Lớp đã có ý thức ghi chép và làm bài đầy đủ, song có những bạn còn chưa làm đủ bài tập, không chép bài trên lớp hay không chú ý nghe giảng. Đây là vấn đề mà các bạn cần khắc phục ngay.

Điều rất đáng lo ngại là gần đây những học sinh vẫn chưa xác định được cho mình mục đích chính, vẫn còn tâm lí học để đối phó, tùy tiện.

Nêu giải pháp để giải quyết những vấn đề đã đặt ra, cụ thể:

Cần xác định phương pháp học tập sao cho tốt nhất, không chỉ học lý thuyết suông, mà còn phải ứng dụng vào thực tế. Bên cạnh việc học lý thuyết, thực hành nhiều hơn để nhớ kiến thức được sâu, xây dựng cho mình 1 thời gian biểu hợp lí, cân bằng giữa việc học và việc giải trí. Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa để mở mang kiến thức;….

Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn độc giả có thể tham khảo mẫu sau đây:

Mẫu bài tham luận đại hội chi bộ học tập

– Bài tham luận đại hội chi bộ công an

Mẫu bài tham luận đại hội chi bộ đại hội công an cũng tương tự như các bài tham luận khác sẽ bao gồm có phần kính thưa cụ thể ở đây là kính thưa đại hội.

Trình bày nội dung vấn đề được nêu ra ví dụ: vấn đề đảm bảo an ninh trật tự và an ninh quốc phòng tại địa phương trong thời gian qua đang diễn biến rất phức tạp như tình hình an ninh trật tự xã hội và tội phạm diễn ra tương đối nhiều.

Giải pháp để khắc phục tình trạng này là: tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền địa phương; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật;..

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành của người dân; làm tốt công tác nắm bắt tình hình để quản lý chặt chẽ, kịp thời để đưa ra phương án xử lý phù hợp,…

Khi viết mẫu bài tham luận đại hội chi bộ công an có thể tham khảo mẫu dưới đây:

Mẫu bài tham luận đại hội chi bộ công an

– Bài tham luận đại hội chi bộ về phát triển kinh tế

Kinh tế đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của xã hội hiện nay, do đó cần nắm được những hạn chế để đưa ra các giải pháp phù hợp thúc đẩy việc phát triển kinh tế.

Mẫu bài tham luận đại hội của chi bộ về phát triển kinh tế cũng sẽ có phần kính gửi, tiếp đó là nêu những vấn đề về kinh tế hiện nay còn tồn tại, từ đó đưa ra những phương hướng để giải quyết vấn đề đó.

Xem thêm: ” Sound Great Là Gì ? Sounds Good Có Nghĩa Là Gì Sound Good Là Gì

Khi viết bài tham luận đại hội chi bộ về phát triển kinh tế có thể thao khảo theo mẫu sau:

Mẫu bài tham luận đại hội chi bộ về phát triển kinh tế

Trên đây là nội dung bài viết của chúng tôi về vấn đề bài tham luận đại hội chi bộ và các mẫu bài tham luận đại hội được sử dụng phổ biến hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *